Cũng như nhiều thành phố khác, tồn kho bất động sản tại thành phố Cần Thơ hiện khá lớn nhưng chủ yếu tập trung ở phân khúc nhà thương mại, cao cấp…, còn nhà thu nhập thấp vẫn thiếu, dù nhu cầu cao. Trong khi đó, việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP cho đối tượng vay là cá nhân đang gặp không ít khó khăn.

Đến nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ vẫn chưa có dự án nhà ở thu nhập thấp nào hoàn thành hoàn chỉnh, dù nhu cầu đang rất cao. Trong ảnh là một dự án nhà ở thương mại tại quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ bị bỏ hoang nhiều năm nay - Ảnh: Trung Chán
 
Cung thiếu cầu cao

Ông Nguyễn Tấn Dược, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ, cho biết kết quả khảo sát thực tế nhu cầu mua nhà thu nhập thấp của người dân ở thành phố Cần Thơ cho thấy số lượng người đang có nhu cầu là rất lớn.

Theo ông Dược, chỉ riêng cán bộ, công chức, viên chức của thành phố có đến 7.165 người có nhu cầu mua nhà thu nhập thấp. Cụ thể, báo cáo của Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ, cho biết tính đến đầu tháng 9-2013, có 222/225 (chiếm 98,7%) đơn vị gửi báo cáo thống kê về Sở Xây dựng, trong đó, có 209/222 (chiếm 94,1%) đơn vị có nhu cầu mua nhà thu nhập thấp. Quận Ninh Kiêu là địa phương có nhu cầu lớn nhất với 5.195 người, các địa phương khác có khoảng 100 người có nhu cầu/mỗi địa phương.

“Ngoài cán bộ, công viên chức đang làm việc tại các cơ quan  Nhà nước của thành phố, số người dân có nhu cầu mua nhà thu nhập thấp ở Cần Thơ rất lớn”, ông cho biết.

Dù cầu ở mức cao nhưng nguồn cung nhà thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Cần Thơ hiện rất ít. Ông Võ Thành Thống, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, cho biết tính đến nay, trong số 5 dự án xin đầu tư/chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang thu nhập thấp, chỉ duy nhất mới có dự án của Công ty cồ phần xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan tiếp cận được gói 30.000 tỉ đồng, tuy nhiên, nguồn cung hoàn chỉnh về nhà ở thu nhập thấp vẫn chưa có.

Theo ông Ngô Văn Lâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan (quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ), dự án của ông được xây dựng với quy mô 3 dãy nhà với 288 căn hộ nhưng đến nay chỉ mới hoàn thành phần xây thô của dãy đầu tiên (96 căn). “2 dãy còn lại được chúng tôi tiếp tục xây dựng và sẽ hoàn thành hoàn chỉnh vào năm 2015”, ông cho biết.

4-9 triệu đồng/tháng có phải là thu nhập thấp?

Khoảng 3 tháng trở lại đây, từ khi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng được triển khai, UBND thành phố Cần Thơ đã có ít nhất 2 cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn xung quanh vấn đề xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, đến nay việc xác định mức thu nhập thế nào là thấp đối với những người có nhu cầu vay là cá nhân vẫn còn vướng.

Theo ông Dược, nếu căn cứ vào mức thu nhập bình quân đầu người ở thành phố Cần Thơ, những người có mức thu nhập dưới mức bình quân chung đều thuộc diện thu nhập thấp, nghĩa là có mức thu nhập dưới 4,1 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, với mức thu nhập này, phía ngân hàng sẽ không giải quyết cho vay bởi theo tìm hiểu của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ngân hàng (những ngân hàng triển khai cho vay gói 30.000 tỉ) yêu cầu cá nhân đến vay phải có mức thu nhập gấp đôi con số trên (khoảng 8 triệu đồng/tháng trở lên) mới xét duyệt cho vay.

Nếu căn cứ vào quy định của Luật số 26/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2012 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2013), những người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng đều thuộc diện thu nhập thấp. Thế nhưng, ông Dược của Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ, cho biết mức này (từ dưới 9 triệu đến trên 4,1 triệu đồng/tháng) lại không thuộc diện thu nhập thấp nếu áp dụng ở địa phương.

“Chưa kể, những người có mức thu nhập trên dưới 9 triệu đồng/tháng ở Cần Thơ hiện hầu như đều đã có nhà ở hết rồi”, ông nói.

Vì những lý do nêu trên nên việc xác định mức thu nhập thế nào là thấp đối với trường hợp của thành phố Cần Thơ trong điều kiện vừa đảm bảo đúng đối tượng vừa đủ tiêu chuẩn để ngân hàng xét duyệt cho vay là rất khó.

Theo Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ, tính đến đầu tháng 9-2013, trên địa bàn thành phố còn tồn kho 814 căn hộ chung cư tại các dự án với giá trị khoảng 429 tỉ đồng; tồn kho 234 căn nhà ở riêng lẻ với giá trị trên 208 tỉ đồng; đất nền dự án xây dựng đang tồn kho là 8.685 nền (8.038 nền thường và 647 nền biệt thự) với tổng diện tích gần 1,2 triệu mét vuông, trị giá trên 5.530 tỉ đồng. Riêng diện tích tồn kho đất nền thương mại trên 400.200 mét vuông, trị giá trên 2.788 tỉ đồng.
Trung Chánh (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden