Nhiều nhà đầu tư “non vốn" đang đối diện với áp lực lãi suất ngân hàng đã chấp nhận bán sản phẩm với giá đã mua cách đây một năm để sớm thoát hàng. Đây chính là cơ hội cho những người đã “mua hụt" ở giai đoạn mở bán năm 2022.

Ảnh minh hoạ

Áp lực gánh lãi, nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ

Đầu tháng 4, giới đầu tư bất động sản đang dồn quan tâm về dự án Vinhomes Ocean Park 2 với các sản phẩm thấp tầng. Đây là thời điểm nhiều chủ nhà bắt đầu phải cân đối tài chính khi sắp hết thời hạn hỗ trợ lãi suất từ chủ đầu tư. Những nhà đầu tư “non vốn" chưa kịp có dòng tiền đang đối diện với áp lực gánh lãi suất ngân hàng, đành chấp nhận bán sản phẩm ở giá dưới mức mua cách đây một năm để sớm thoát hàng. Ngược lại, giai đoạn này lại là cơ hội đối với những ai “mua hụt" ở giai đoạn mở bán năm 2022; hoặc muốn đầu tư, sở hữu thêm bất động sản ở vùng giá tốt, chuẩn chỉnh về pháp lý, có tiềm năng khai thác kinh doanh.

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing, đánh giá thời điểm hiện tại là cơ hội vàng cho những người mua biệt thự, liền kề bởi mức giá tốt. Bên cạnh đó, việc được nhận nhà luôn, hệ sinh thái tiện ích đầy đủ, tiến độ hoàn thiện hạ tầng và giải pháp từ chủ đầu tư nhằm hỗ trợ cư dân về ở và khả năng khai thác kinh doanh thúc đẩy nhà đầu tư xuống tiền.

Theo dự kiến, tới hết quý 2.2023, hơn 12.000 căn của Ocean Park 2 sẽ bước vào giai đoạn hoàn tất. Cùng với các phân khu, những công trình tiện ích và hệ sinh thái dịch vụ cũng được đẩy nhanh tiến độ để sớm về đích. Chủ đầu tư đang đưa nhiều chính sách ưu đãi để thu hút cư dân về ở, các doanh nghiệp vào kinh doanh, nhằm tạo dựng cộng đồng an cư - thương mại- giải trí sôi động bậc nhất miền Bắc.

Các chuyên gia nhìn nhận, với nhiều tín hiệu tích cực từ vĩ mô, room tín dụng dần mở, lãi suất trên đà giảm và ổn định, thị trường bất động sản đang sôi động trở lại, thị trường biệt thự, liền kề có nhiều dư địa tăng giá chiếu theo tiến độ hoàn thiện hạ tầng và đón sóng phục hồi của thị trường. Trong đó, các dự án thấp tầng Vinhomes được đánh giá có chỉ số tăng giá cao bậc nhất trong các dòng sản phẩm bất động sản.

Trở ngại dòng tiền và vốn ban đầu

Chuyển nhượng luôn là thị trường giàu tiềm năng, nhưng bất động sản mua đi - bán lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người mua và người bán. Tình trạng đăng tin ảo, thổi giá với khách mua hoặc ép giá với người bán, đi kèm nhiều thủ tục chuyển nhượng nhiêu khê và những rủi ro về pháp lý đang gây khó cho thị trường chuyển nhượng.

Mặc dù nhìn thấy cơ hội, nhiều nhà đầu tư thứ cấp vẫn khó tiếp cận vì yêu cầu vốn ban đầu lớn. Với dòng sản phẩm bất động sản chuyển nhượng, trên thị trường chưa có chính sách cho vay để người mua và người bán có thể “gặp được nhau". Người bán gặp khó khăn khi phải tất toán toàn bộ khoản vay để có thể tiến hành giao dịch chuyển nhượng. Người mua cũng áp lực với vốn ban đầu cần bỏ ra khá lớn, cộng với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức cao khiến nhà đầu tư lo lắng về áp lực trả lãi vay.

"Không phải nhà đầu tư nào cũng có sẵn số tiền lớn để mua bất động sản mà không cần vay ngân hàng, hoặc có vay ngân hàng với lãi suất cao cũng rơi vào tình trạng không an toàn, khó tính được bài toán tài chính lâu dài", ông Trần Quang Trung khẳng định.

Vì thế, để khơi thông thị trường chuyển nhượng, trước tiên là giải quyết được dòng tiền cho cả bên mua và bên bán.

Được biết, trên thị trường hiện nay có dự án Vinhomes Ocean Park 2 là giải quyết được bài toán này khi chủ đầu tư đưa ra chính sách người mua chỉ cần thanh toán 30% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ được nối khoản vay từ người bán với mức lãi suất cố định từ 7% trong 2 năm, ân hạn gốc trong 24 tháng.

Trước mắt, Vinhomes Ocean Park 2 là một trong những dự án đầu tiên áp dụng chính sách này cho nhóm khách hàng vay mua sơ cấp được nối khoản vay cho người chuyển nhượng.

Đây được xem là giải pháp tài chính duy nhất trên thị trường hiện nay dành cho giao dịch bất động sản chuyển nhượng. Giải pháp này giải quyết được 3 lo lắng lớn nhất của cả người mua và người bán là: dòng vốn tự có thấp, lãi suất cao và quy trình giao dịch chuyển nhượng phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 • 4 trường hợp người bán nên chấp nhận "cắt lỗ"

  4 trường hợp người bán nên chấp nhận "cắt lỗ"

  Trong trường hợp bạn phải bán căn nhà của mình, bạn sẽ luôn muốn đạt được mức giá tốt nhất có thể so với giá trị lúc trước mua nó. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà bạn có thể sẽ cần phải cân nhắc một mức trả giá thấp hơn đáng kể từ người mua.

Tâm An
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 •   Báo cáo

  Báo cáo vi phạm
   
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.