Đồng thuận giảm lãi suất cho vay thỏa thuận với sản xuất - kinh doanh thông thường xuống mức 17-19%/năm từ giữa tháng 9/2011, nhưng các ngân hàng vẫn đang nhìn nhau để triển khai.
Với thông điệp, tiếp tục giữ ổn định mức trần lãi suất huy động VND 14%/năm để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm lãi suất cho vay về biên độ 17-19%/năm với sản xuất kinh doanh thông thường, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có hàng loạt động thái để tạo điện kiện cho các ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện mục tiêu trên. Theo đó, từ  1/9/2011, NHNN hủy bỏ tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động cho các NHTM, thay vì chỉ được sử dụng 80% vốn huy động về để cấp tín dụng như trước đây, điều chỉnh hệ số rủi ro với một số tài sản có bằng ngoại tệ khi tính tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu.

Theo NHNN, thanh khoản VND toàn hệ thống đang dư thừa. Do vậy, trước mắt, NHNN tạm thời chưa áp dụng quy định về tỷ lệ sử dụng vốn tại Thông tư số 13 và Thông tư 19 nhằm tạo sự luân chuyển và điều hòa vốn giữa thị trường I và thị trường II (liên ngân hàng), giữa TCTD thừa và TCTD thiếu vốn, giúp các TCTD thiếu vốn có điều kiện tăng trưởng tín dụng trong giới hạn 20% và hạ được lãi suất cho vay.


Tuy nhiên, trước áp lực lạm phát hiện nay, chi phí huy động vốn đầu vào của các ngân hàng chưa thể cắt giảm mạnh khi mà lãi suất tiết kiệm thực mà ngân hàng phải trả cho khách  vẫn từ 17 - 18,5%/năm, nên việc điều chỉnh giảm lãi vay còn dè dặt. Chưa kể nhiều ngân hàng quy mô nhỏ phải cạnh tranh khá chật vật để giữ thị phần tiết kiệm đang có cũng như thu hút thêm tiền nhàn rỗi.


Hiện chỉ có một số NHTM lớn tính việc giảm lãi suất cho vay thỏa thuận bằng tiền đồng hoặc triển khai chương trình tín dụng VND lãi suất ngoại tệ có điều kiện. Đơn cử Eximbank với chương trình tài trợ lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp xuất khẩu. Theo đó, lãi suất cho vay thỏa thuận tiền đồng 17%/năm được dành bổ sung vốn thu mua hàng hóa, nguyên vật liệu, thanh toán cho các chi phí liên quan đến sản xuất, kinh doanh chế biến hàng hóa xuất khẩu với thời hạn tối đa 3 tháng. Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng có thể lựa chọn chương trình “Tài trợ xuất khẩu bằng VND với lãi suất ngoại tệ” ở mức 7%/năm cho mục đích bổ sung vốn thu mua hàng hóa, nguyên vật liệu, thanh toán cho các chi phí liên quan đến sản xuất, kinh doanh chế biến hàng hóa xuất khẩu, trong tối đa 6 tháng. Đổi lại việc tiếp cận nguồn vốn tiền đồng giá rẻ này, các doanh nghiệp xuất khẩu phải bán lại ngoại tệ cho Eximbank khi có nguồn thu.


Ngân hàng ACB đang thực hiện chương trình giảm 1,2%/năm lãi suất cho các khoản vay từng lần hoặc hạn mức tín dụng từ 500 triệu đồng trở lên (khu vực TP.HCM, Hà Nội), từ 300 triệu đồng trở lên đối với các tỉnh/thành phố khác. Tuy nhiên, theo ông Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc, kiêm Giám đốc Khối khách hàng cá nhân ACB, lãi suất áp dụng đối với các cá nhân vay vốn tại ACB hiện nay vẫn dao động từ 20 -  22%/năm do chi phí huy động vốn đầu vào chưa giảm như kỳ vọng.


Việc cắt giảm lãi suất cho vay thỏa thuận để có thể kích hoạt tín dụng trong những tháng còn lại của năm là điều buộc các nhà băng phải tính đến. Với những nhà băng chưa sử dụng hết “room” tín dụng 20%, việc mở rộng hoạt động cho vay sẽ được đẩy mạnh, nhằm gia tăng nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận. Thế nhưng, trước áp lực chi phí đầu vào hiện nay, các nhà băng vẫn nhìn nhau. 


Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB cho biết, tính đến thời điểm này Ngân hàng chỉ mới sử dụng hết khoảng 12% “room” dư nợ so với mức cho phép là 20% trong năm nay, nên việc cắt giảm lãi suất cho vay thỏa thuận đang được tính đến. Nhưng hiện ngân hàng đang nghe ngóng, xem xét tình hình thị trường.


Với mức lãi suất huy động vốn mà phần lớn các ngân hàng phải trả ngoài mức trần 14%/năm hiện nay để giữ nguồn tiền tiết kiệm, thì giảm lãi vay về 17 - 19%/năm trong tháng 9 là điều không dễ dàng để thực hiện. Do đó, trước mắt, các ngân hàng chỉ mới ưu tiên giảm lãi suất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Theo Vân Linh (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an