Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai) ra đời từ đầu năm 2000, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch vào năm 2011 và đến năm 2015 thì Quốc hội đồng ý triển khai.

Dù các cơ quan Trung ương đã quyết định thực hiện dự án, song đến nay sân bay vẫn chưa được khởi công, người dân vùng dự án gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, sản xuất.

Để xây sân bay, nhà nước sẽ thu hồi 5.000ha đất, có trên 4.700 hộ dân với gần 15.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng, di dời.

Đa số người dân ở vùng dự án đều quan tâm đến vấn đề tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống khi chuyển đến nơi ở mới.

Liên quan vấn đề này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

- Xin ông cho biết quan điểm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai đối với dự án Sân bay Long Thành?


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường. (Ảnh: Công Phong/Vietnam+)

Ông Nguyễn Phú Cường: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai rất đồng tình, nhất trí và đồng thuận cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Việc xây dựng Sân bay Long Thành là niềm vinh dự lớn, mang lại cho Đồng Nai nhiều cơ hội để phát triển kinh tế-xã hội trong tương lai.

Sân bay Long Thành là công trình mang tầm quốc gia, khu vực, song dự án được triển khai trên địa bàn Đồng Nai nên tỉnh phải có trách nhiệm lớn trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và tổ chức lại cuộc sống cho những hộ dân bị thu hồi đất.

Để làm tốt vấn đề này, các cấp chính quyền cũng như toàn dân trong tỉnh phải đồng tâm, nỗ lực, như vậy dự án mới triển khai đúng tiến độ, cuộc sống cho người dân sau tái định cư được ổn định, tốt hơn hiện tại.

Hiện các cấp ủy, chính quyền của tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành đã tiếp xúc trực tiếp và lấy ý kiến của hàng nghìn hộ dân và các tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án.

Qua gặp gỡ, các tổ chức, cá nhân đều đồng ý với chủ trương và mong muốn Chính phủ sớm triển khai xây dựng sân bay. ​

-Hiện hầu hết người dân sống trong vùng dự án đều mong sân bay sớm triển khai, được đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống. Ông đánh giá như thế nào đối với những nguyện vọng này của người dân?

Ông Nguyễn Phú Cường: Do làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân trong vùng dự án đã hiểu rõ ý nghĩa của Sân bay Long Thành đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, họ đồng tình cao khi nhà nước xây dựng công trình này.

Người dân khu vực xây sân bay đã định cư lâu dài, mảnh đất này gắn bó với họ, vì sự phát triển chung nên phải nhường đất, nhưng dân cần sớm di dời, ổn định cuộc sống để tính chuyện tương lai, đây là nguyện vọng chính đáng.

Với trách nhiệm người đứng đầu tỉnh Đồng Nai, tôi đánh giá cao ý thức, tâm tư, nguyện vọng của hàng nghìn hộ dân trong vùng dự án. Đảng bộ và chính quyền tỉnh Đồng Nai sẽ sớm đáp ứng mong mỏi của người dân, tỉnh đã đề ra các phương án tái định cư nhằm tạo điều kiện để người dân bị giải tỏa sớm ổn định chỗ ở, ổn định cuộc sống, ổn định sản xuất; giữ vững ổn định chính trị- xã hội, quốc phòng- an ninh và môi trường sinh thái.

Quá trình xây dựng khu tái định cư, Đồng Nai đã xét tất cả các khía cạnh, tỉnh thống nhất xây dựng nhiều mô hình tái định cư khác nhau cho phù hợp với phong tục, tập quán và điều kiện tại từng địa bàn để nhân dân lựa chọn, không áp đặt.

Một căn nhà bỏ hoang trong khu quy hoạch Sân bay Long Thành. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)


Khi xây dựng Sân bay Long Thành, có những xã sẽ phải giải tỏa trắng (xã Suối Trầu), cùng với đó là những xáo trộn trong đời sống văn hóa của cộng đồng.

Đồng Nai sẽ có các chính sách hỗ trợ nhằm giúp người dân khi đến khu tái định cư vẫn có thể duy trì các thiết chế văn hóa đã gắn bó lâu đời với họ, xây dựng các khu vui chơi, giải trí.

- Tỉnh ủy Đồng Nai đã có những chỉ đạo, giải pháp gì nhằm giúp người dân sống trong vùng dự án an tâm sản xuất, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước?

Ông Nguyễn Phú Cường: Thời gian qua, Tỉnh ủy Đồng Nai đã chỉ đạo các cấp chính quyền xây dựng đề án bố trí tái định cư, giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống của các hộ dân thuộc diện giải tỏa.

Đề án không chỉ tập trung vào các hộ sản xuất nông nghiệp mà còn dành cho các đối tượng hoạt động trong các lĩnh vực khác.

Chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khảo sát, nghiên cứu tình hình thực tiễn, hoàn cảnh cụ thể của từng người dân để tham mưu các chính sách hỗ trợ bổ sung phù hợp.

Tỉnh đã chủ động xây dựng đề án cơ chế đặc thù và khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án theo tinh thần của Quốc hội.

Đặc biệt, với người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài thì chính quyền các cấp sẽ xem xét, giải quyết, hỗ trợ kinh phí giúp họ chi trả các chi phí cần thiết.

Nguồn kinh phí hỗ trợ cho số lao động này được bố trí từ Quỹ phát triển đất của tỉnh hoặc nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội Đồng Nai.

- Để triển khai dự án Sân bay Long Thành sẽ có hàng nghìn người dân Đồng Nai di dời đến nơi ở mới, nhiều khả năng những đối tượng này sẽ gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống. Tỉnh Đồng Nai sẽ có những giải pháp gì để ổn định sinh kế của người dân?

Ông Nguyễn Phú Cường: Tỉnh đang triển khai xây dựng hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt để phục vụ Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Triển khai xây dựng và thực hiện “Đề án bố trí tái định cư, giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống của ngưòi dân thuộc diện di dời, giải tỏa để thực hiện dự án” và “Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức lại cuộc sống cho người dân thuộc Sân bay Long Thành.”

Hiện, Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư gồm Lộc An-Bình Sơn (diện tích trên 282 ha) và khu tái định cư Bình Sơn (diện tích 282 ha). Vị trí 2 khu tái định cư nằm phía Bắc của Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tiếp giáp trục đường chính.

Cả 2 khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành hồ sơ, thủ tục, chỉ chờ bố trí vốn là xây dựng.

Việc phân chia đất cho người dân ở khu tái định cư tỉnh Đồng Nai đã tính toán kỹ, những hộ ở phía trong, mỗi hộ sẽ được cấp 250m2 đất, với số đất này, người dân vừa xây nhà ở vừa có thể trồng cây, chăn nuôi nhỏ.

Những người có nhu cầu buôn bán sẽ được tỉnh bố trí gần mặt đường, mỗi hộ được cấp 100 m2. Kinh phí xây dựng hai khu tái định cư khoảng 5.000 tỷ đồng; tỉnh sẽ xây dựng nhà thờ, chùa, để người dân sinh hoạt văn hóa tâm linh.

- Theo kế hoạch, năm 2019, Sân bay Long Thành sẽ khởi công, để kịp tiến độ này, Đồng Nai có kiến nghị gì với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương?

Ông Nguyễn Phú Cường: Tỉnh đã chủ động xây dựng và kiến nghị Chính phủ về đề án cơ chế đặc thù và khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Điển hình như Cơ chế đặc thù trong công tác thu hồi đất; cơ chế đặc thù về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; cơ chế đặc thù về xây dựng hạ tầng tái định cư và cơ chế đặc thù về nguồn vốn.

Những cơ chế này hướng tới mục tiêu đảm bảo an sinh cho người dân trong vùng dự án, sớm giúp dân ổn định và có cuộc sống tốt hơn khi di dời về nơi ở mới, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng hai khu tái định cư, khu nghĩa trang cũng như tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư./.

- Xin cảm ơn ông!

Công Phong (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.