Trước thềm mùa ĐHCĐ năm nay, các nhà băng nhỏ cho biết, họ đã sẵn sàng trả lời các câu hỏi của cổ đông về vấn đề sáp nhập, hợp nhất.

Với mục tiêu cơ cấu lại căn bản, triệt để và toàn diện hệ thống các tổ chức tín dụng để đến năm 2020 phát triển được hệ thống các tổ chức tín dụng đa năng, NHNN đang đẩy mạnh việc thực hiện đề án tái cấu trúc ngành. Trong đó, các ngân hàng nhỏ, yếu kém phải sớm tái cơ cấu và nếu không đủ lực để đứng vững thì phải sáp nhập hoặc hợp nhất.

Từng có thông tin DaiA Bank sẽ hợp nhất với HDBank

Nóng ngay đầu năm

Nằm trong danh sách buộc phải tái cơ cấu, GP.Bank, Navibank, TrustBank và Western đang chạy nước rút để thực hiện.

WesternBank và TrustBank cho biết, hai ngân hàng đã có phương án tự tái cấu trúc gửi lên NHNN và Chính phủ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ TrustBank được Chính phủ và NHNN phê duyệt phương án tái cấu trúc, còn WesternBank vừa được ĐHCĐ thông qua việc hợp nhất với PVFC.

Được chấp thuận về chủ trương của NHNN, chiến lược tái cấu trúc đã được TrustBank hoạch định. ĐHCĐ bất thường TrustBank diễn ra ngày 15/1/2013 đã thông qua nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, đa số cổ đông thể hiện sự đồng thuận, quyết tâm thực hiện thành công đề án tự tái cấu trúc Ngân hàng.

HĐQT TrustBank cho biết, họ sẽ tập trung sử dụng nguồn lực từ các tập đoàn, tổ chức, cá thể kinh tế tư nhân để tái cơ cấu, mà không sử dụng vốn ngân sách. Đây là điểm cốt yếu trong chiến lược tái cấu trúc TrustBank, nhằm chủ động giải quyết các vấn đề nội tại. ĐHCĐ TrustBank đã thông qua phương án tái cơ cấu, trong đó, cổ đông mới mua lại 84% cổ phần, còn cổ đông chiến lược Thiên Thanh dự kiến sở hữu 9,67%.

ĐHCĐ WesternBank ngày 16/3 đã thông qua nguyên tắc hợp nhất với PVFC và theo Đề án hợp nhất, Ngân hàng mới sẽ có vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng (gồm 6.000 tỷ đồng vốn điều lệ của PVFC và 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ của WesternBank).

Hai ngân hàng Navibank và GP.Bank đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin gì về việc tái cơ cấu. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN TP. HCM, đề án tái cấu trúc của Navibank đã được NHNN TP. HCM chuyển lên Ngân hàng Trung ương, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có phản hồi. Phía Navibank cũng từ chối tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan.

Trong đề án tái cấu trúc nền kinh tế thì hệ thống ngân hàng được Chính phủ phê duyệt và ban hành đề án tái cấu trúc sớm nhất trong tất cả các lĩnh vực. Bởi khi thanh khoản của ngành ngân hàng suy kiệt sẽ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Ngược lại, hệ thống ngân hàng lành mạnh thì nền kinh tế cũng sẽ phát triển tốt hơn.

Thị trường đang ngóng chờ kết quả thương vụ hợp nhất giữa HDBank và DaiA Bank. Tuy không nằm trong danh sách tái cơ cấu theo chủ trương của Chính phủ, NHNN, song trong bối cảnh hoạt động ngân hàng nhiều áp lực và bản thân còn nhiều vấn đề tồn tại, DaiA Bank tự quyết định phải tái cấu trúc. Thông tin DaiA Bank hợp nhất vào HDBank đã được lan truyền từ những tháng cuối năm 2012, nhưng cả hai bên đã phủ nhận.

Kiên quyết M&A

Trước thềm mùa ĐHCĐ năm nay, các nhà băng nhỏ cho biết, họ đã sẵn sàng trả lời các câu hỏi của cổ đông về vấn đề này. Chủ tịch HĐQT một ngân hàng quy mô vốn hơn 3.000 tỷ đồng cho hay, trước bối cảnh thị trường có khó khăn hiện nay, việc gọi thêm vốn từ cổ đông chiến lược để nâng cao tiềm lực tài chính là không dễ dàng. Do đó, bản thân ngân hàng ông muốn tự phát triển bằng nội lực cũng rất khó.

Sức ép tăng vốn, tái cơ cấu không đến với các ngân hàng bị NHNN chỉ đích danh phải làm mà còn đặt lên vai các ngân hàng khác, đặc biệt khi Thông tư 07/2013/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 27/4/2013 tới đây. Thông tư quy định về việc kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng (TCTD). Theo đó, khi bị đặt trong diện kiểm soát đặc biệt, nếu không thể tăng được vốn điều lệ, NHNN sẽ yêu cầu chủ sở hữu TCTD xây dựng, trình kế hoạch tái cơ cấu hoặc bắt buộc sáp nhập, hợp nhất, mua lại với các ngân hàng khác. Đồng thời, NHNN có quyền thực hiện hoặc chỉ định TCTD khác thực hiện việc tham gia góp vốn, mua cổ phần của TCTD bị kiểm soát đặc biệt trong trường hợp TCTD không thể thực hiện được yêu cầu tăng vốn hoặc khi NHNN xác định số lỗ lũy kế của TCTD bị kiểm soát đặc biệt ghi trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất.

PGS. TS. Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường Đại học kinh tế TP. HCM, cho rằng, trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng được xem là khâu trọng tâm, cần được triển khai nhanh.

“Cùng với quá trình xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng trong năm 2013, Chính phủ cần kiên quyết hợp nhất, sáp nhập hoặc quốc hữu hóa những ngân hàng yếu kém và mất vốn điều lệ, nhằm lành mạnh hóa hệ thống tài chính - ngân hàng”, TS. Ngân nhấn mạnh.

Một nguyên Thống đốc NHNN nhận định, M&A trong lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục “nóng” trong thời gian tới khi NHNN đẩy mạnh việc tái cơ cấu ở các ngân hàng nhỏ, yếu kém.

TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng, về cơ bản, hệ thống ngân hàng đã khá ổn định, thanh khoản không còn là nguy cơ lớn. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc về tổ chức và hoạt động của NHTM mới là điều quan trọng. Đây là cấu phần mang tính hiện đại hóa hệ thống ngân hàng theo chuẩn mực quốc tế, bao gồm: quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro, giám sát an toàn, chuẩn mực kế toán và báo cáo tài chính; chuẩn mực thông tin và hạ tầng kỹ thuật; chuẩn mực dịch vụ và sản phẩm…

“Cấu phần này có thể kéo dài vài ba năm với rất nhiều quy định mới mà tất cả các NHTM phải tuân thủ, để đảm bảo không tái diễn nợ xấu và mất thanh khoản. Hiện tại, NHNN đang gấp rút chuẩn bị hàng loạt quy định và chuẩn mực để ban hành thực hiện từ năm 2013”, ông Nghĩa cho biết.

Thuỳ Vinh (Đầu tư chứng khoán)
 • M&A khách sạn sẽ tiếp tục sôi động ở châu Á Thái Bình Dương

  M&A khách sạn sẽ tiếp tục sôi động ở châu Á Thái Bình Dương

  Nhìn ra thế giới  -  18/02/2017 11:39 AM

  CafeLand - Tập đoàn dịch vụ khách sạn JLL dẫn chứng hàng loạt các thương vụ M&A trong năm 2016 với những giao dịch lớn điển hình như việc Tập đoàn Marriott International mua lại khu khách sạn và nghỉ dưỡng Starwood và thương vụ thâu tóm khách sạn Carlson của Tập đoàn du lịch HNA, xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục được diễn ra trong năm nay.

 • Nhà băng vào “sóng” M&A

  Nhà băng vào “sóng” M&A

  Tài chính - Chứng khoán  -  09/02/2017 3:40 PM

  Trong cả năm 2016 chỉ có 1 thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực NH với giá trị khá nhỏ, trong bối cảnh hệ thống NH đang cần được tái cấu trúc mạnh mẽ thông qua M&A. Vì thế, năm 2017 với thông điệp nới room và tái cấu trúc NH yếu kém của Thống đốc NHNN, nhiều người kỳ vọng lĩnh vực M&A ngành NH trở nên sôi động và có những đột phá.

 • Vốn ngoại đang chảy vào bất động sản

  Vốn ngoại đang chảy vào bất động sản

  Thị Trường  -  30/01/2017 1:28 PM

  CafeLand - 2016 là năm đầy ấn tượng đối với thị trường bất động sản Việt Nam khi các quỹ đầu tư nước ngoài lần lượt tìm đến. Trong số đó, nổi bật hơn cả là nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

 • Capitaland chi gần 52 triệu đô mua lại dự án tại trung tâm Tp.HCM

  Capitaland chi gần 52 triệu đô mua lại dự án tại trung tâm Tp.HCM

  Thị Trường  -  28/09/2016 1:37 PM

  CafeLand - Tập đoàn CapitaLand, thông qua công ty con là công ty CapitaLand (Vietnam) Holdings đã mua lại dự án tại phường Cầu Kho, quận 1 với giá 51,9 triệu USD.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.