Vụ Sacombank xem xét sáp nhật Phương Nam đã mở màn cho chủ đề sáp nhập hợp nhất ngân hàng, dự báo còn không ít sắp diễn ra.

Mùa ĐHĐCĐ của các ngân hàng năm nay dự kiến đến sớm hơn năm trước.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, ĐHĐCĐ Sacombank năm nay (dự kiến tổ chức ngày 25/3) sẽ có nhiều điểm nóng, trong đó có sự biến động về nhân sự cấp cao. Sacombank cũng vừa đưa ra nghị quyết của HĐQT về cổ tức năm 2013, sử dụng cổ phiếu quỹ và thặng dư vốn, mở lại tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, vấn đề được giới đầu tư, kinh doanh chứng khoán quan tâm là vị trí nhân sự cấp cao nào sẽ có sự thay đổi và ai sẽ là người tiếp tục ngồi ghế “nóng” của Sacombank, khi thông tin trên thị trường đang lan truyền rằng, sẽ tiếp tục có sự chuyển giao quyền lực tại nhà băng này. Đồng thời, kế hoạch hợp nhất với Eximbank như cam kết đã được ký vào đầu năm 2013 có tiếp tục duy trì hay Sacombank sớm thực hiện kế hoạch sáp nhập thêm một ngân hàng khác quy mô nhỏ hơn… cũng đang được nhà đầu tư quan tâm.

Không chỉ với ngân hàng ăn nên làm ra được nhà đầu quan tâm, mà ngay cả những nhà băng hoạt động kém hiệu quả cũng khó tránh được việc chất vấn các vấn đề nóng của cổ đông.

Southern Bank vừa có thông báo bằng văn bản đến cổ đông về ngày chốt danh sách tiến hàng ĐHĐCĐ năm 2014. Theo đó, ngày 26/2 là ngày cuối cùng, Southern Bank chốt danh sách cổ đông tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm nay. Tuy nhiên, về ngày tiến hành ĐHĐCĐ, Southen Bank vẫn chưa tiết lộ, mà cho biết sẽ thông tin đến cổ đông sau 15 ngày chốt danh sách.

Trong năm qua, kết quả hoạt động của Southern Bank không mấy hiệu quả khi lợi nhuận 9 tháng đầu năm chưa đạt 50% kế hoạch cả năm là 650 tỷ đồng trước thuế, trong khi nợ xấu tăng lên xấp xỉ 4%.

Tương tự, với Eximbank, lợi nhuận năm 2013 chỉ đạt hơn 30% kế hoạch đưa ra là 3.200 tỷ đồng, song nợ xấu của ngân hàng này có dấu hiệu tăng, khiến trích dự phòng lớn.

Các vấn đề nóng về lợi nhuận, kết quả tái cấu trúc trong 2 năm qua và làn sóng M&A thời gian tới cũng như biến động nhân sự cấp cao… sẽ được phơi trần tại mùa ĐHĐCĐ này.

Tổng giám đốc SCB, ông Võ Tấn Hoàng Văn cho biết, Ngân hàng sẽ tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo cho quá trình tái cơ cấu hoàn tất tiến độ thực hiện là cuối năm 2014. Vì thế, trong kỳ đại hội lần này, dự kiến tổ chức vào ngày 17/3, SCB sẽ trình cổ đông phương án tăng thêm khoảng 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ so với mức hiện tại trên 12.000 tỷ đồng, nhằm nâng cao tiềm lực tài chính đẩy nhanh việc tái cơ cấu.

Không chỉ SCB, mà

Navibank, Western Bank, VNCB… cũng là những cái tên nằm trong diện tái cơ cấu theo yêu cầu bắt buộc của Chính phủ. Sau hợp nhất và bán lại, các nhà băng trên đã bắt tay thực hiện đề án tái cấu trúc theo yêu cầu và đề án đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận. Thế nhưng, đến nay, quá trình tái cơ cấu và kết quả thực hiện đề án của

Navibank, VNCB vẫn chưa hề được tiết lộ, kể cả vấn đề về xử lý nợ xấu.

Một vấn đề khác cũng hứa hẹn làm nóng mùa ĐHĐCĐ ngân hàng năm nay là kế hoạch tăng vốn điều lệ của một số nhà băng, như VietABank, NamA Bank,

Navibank… do tình hình thị trường khó khăn, chứng khoán suy giảm và giá cổ phiếu ngành ngân hàng rơi vào vùng nhạy cảm, khi NHNN thực hiện đề án tái cơ cấu ngành. Trong đó, nhóm ngân hàng cổ phần nhỏ phải đối mặt với xu hướng hợp nhất hoặc sáp nhập, bán lại để tồn tại…

Để có thể tránh làn sóng M&A ngày một nóng lên trong lĩnh vực tài chính kể từ những ngày đầu NHNN triển khai đề án tái cơ cấu ngành, các nhà băng nhỏ đã lên kế hoạch huy động vốn từ các cổ đông hiện hữu cũng như cổ đông mới và cả vốn từ cổ đông nước ngoài, với kỳ vọng tăng thêm tiềm lực tài chính, củng cố nội lực để tồn tại. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ngân hàng nào thực hiện được kế hoạch đó.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng, để tồn tại và phát triển, các ngân hàng nhỏ không còn cách nào khác ngoài con đường M&A. Vì thế, ngay từ thời điểm này, các ngân hàng nên tìm đối tác để M&A.

Thùy Vinh (Báo Đầu tư)
 • M&A khách sạn sẽ tiếp tục sôi động ở châu Á Thái Bình Dương

  M&A khách sạn sẽ tiếp tục sôi động ở châu Á Thái Bình Dương

  Nhìn ra thế giới  -  18/02/2017 11:39 AM

  CafeLand - Tập đoàn dịch vụ khách sạn JLL dẫn chứng hàng loạt các thương vụ M&A trong năm 2016 với những giao dịch lớn điển hình như việc Tập đoàn Marriott International mua lại khu khách sạn và nghỉ dưỡng Starwood và thương vụ thâu tóm khách sạn Carlson của Tập đoàn du lịch HNA, xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục được diễn ra trong năm nay.

 • Nhà băng vào “sóng” M&A

  Nhà băng vào “sóng” M&A

  Tài chính - Chứng khoán  -  09/02/2017 3:40 PM

  Trong cả năm 2016 chỉ có 1 thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực NH với giá trị khá nhỏ, trong bối cảnh hệ thống NH đang cần được tái cấu trúc mạnh mẽ thông qua M&A. Vì thế, năm 2017 với thông điệp nới room và tái cấu trúc NH yếu kém của Thống đốc NHNN, nhiều người kỳ vọng lĩnh vực M&A ngành NH trở nên sôi động và có những đột phá.

 • Vốn ngoại đang chảy vào bất động sản

  Vốn ngoại đang chảy vào bất động sản

  Thị Trường  -  30/01/2017 1:28 PM

  CafeLand - 2016 là năm đầy ấn tượng đối với thị trường bất động sản Việt Nam khi các quỹ đầu tư nước ngoài lần lượt tìm đến. Trong số đó, nổi bật hơn cả là nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

 • Capitaland chi gần 52 triệu đô mua lại dự án tại trung tâm Tp.HCM

  Capitaland chi gần 52 triệu đô mua lại dự án tại trung tâm Tp.HCM

  Thị Trường  -  28/09/2016 1:37 PM

  CafeLand - Tập đoàn CapitaLand, thông qua công ty con là công ty CapitaLand (Vietnam) Holdings đã mua lại dự án tại phường Cầu Kho, quận 1 với giá 51,9 triệu USD.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.