Không chỉ phải chịu lãi suất quá cao, các doanh nghiệp trong diện ưu đãi hiện cũng rất khó vay vốn ngân hàng.
Lãi vay “cào bằng” gây khó doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước đã có quy định lãi suất cho vay với các đối tượng doanh nghiệp có khác nhau, theo đó, ưu tiên vốn và lãi suất cho nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu và sản xuất...

Thế nhưng gần đây, do những biến động về lãi suất đầu vào, đầu ra nên đa số ngân hàng “cào bằng” mức lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh từ 20%-25%/năm, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Lãi cao và khó tiếp cận

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện mức lãi suất cho vay nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu của các ngân hàng thương mại từ 14,5% - 17%/năm; cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác từ 17% - 20%/năm; đối với lĩnh vực phi sản xuất từ 20%-23%/năm.

Tuy nhiên thực tế, các doanh nghiệp đang phải vay vốn sản xuất kinh doanh với lãi suất lên tới 22 - 25%/năm. Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM, cho rằng không chỉ phải vay, lãi suất cao mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn rất khó tiếp cận được nguồn vốn vay do thủ tục, điều kiện mà ngân hàng đặt ra quá sức với họ. Ngay cả khi có chính sách ưu đãi của Chính phủ cũng chỉ có rất ít doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay.

Còn ông Nguyễn Thái Học, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, cho biết các doanh nghiệp sản xuất chế biến điều xuất khẩu lâu nay hoạt động chủ yếu nhờ nguồn vốn vay ngân hàng. Thế nhưng, nay doanh nghiệp phải hoạt động bằng nguồn vốn tự có do lãi suất ngân hàng quá cao lại không dễ tiếp cận khiến ngành điều càng khó khăn hơn.

Thuộc diện ưu đãi vay sản xuất nông nghiệp nhưng Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam mới đây đã phải đề nghị cơ quan chức năng sớm hỗ trợ vốn trong việc thu mua tạm trữ cà phê nguyên liệu nhưng vẫn chưa thấy phản hồi. “Giá nguyên liệu cà phê hiện nay tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ, tức nguồn vốn để thu mua nguyên liệu cũng tăng tương ứng nhưng khi doanh nghiệp tiếp cận với ngân hàng thì không được đáp ứng, thậm chí còn bị cắt giảm so với năm trước” – một đại diện hiệp hội này than.

Cục Chế biến Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối cũng kêu: Dù Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi cho ngành nông nghiệp, trong đó có cả chính sách vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi nhưng thực tế, các làng nghề đều khó tiếp cận vốn vay mặc dù đang thiếu vốn trầm trọng…

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, thừa nhận các doanh nghiệp trong diện ưu đãi cũng đang rất khó vay vốn và càng khó vay với lãi suất ưu đãi. Theo thống kê, hiện chỉ khoảng 30% doanh nghiệp vay được vốn từ các ngân hàng để sản xuất kinh doanh, 30% doanh nghiệp khác vay vốn “chập chờn” lúc được lúc không, các doanh nghiệp còn lại không tiếp cận được vốn ngân hàng. “Trong tình hình khó khăn như hiện nay, mức lãi vay 18%/năm đã là quá sức nhưng nhiều doanh nghiệp phải vay với lãi suất rất cao, một số ngân hàng còn đặt ra nhiều loại phí khiến lãi suất có thể lên tới 27%”- ông Cao Sỹ Kiêm bức xúc...

Hậu quả cuộc đua lãi suất đầu vào

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù có quy định mức lãi suất cho vay theo từng nhóm đối tượng như doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp vay sản xuất thông thường hoặc doanh nghiệp thương mại không nhập nguyên vật liệu… nhưng hiện đa số ngân hàng “đánh đồng” các nhóm đối tượng này để áp dụng mức lãi suất cao, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Theo đó, hiện mức vay sản xuất kinh doanh thường được các ngân hàng quy về cho vay ngắn hạn khoảng 24%/năm và vay dài hạn 23%/năm.

Cán bộ tín dụng của một ngân hàng thương mại cổ phần tại TPHCM thừa nhận tình trạng doanh nghiệp đi vay đang phải “gánh” lãi cao khi các ngân hàng huy động vượt trần. Vị này giải thích cuộc “chạy đua” đầu vào khiến lãi huy động ở các ngân hàng lên tới 18%-20%/năm thì doanh nghiệp dù thuộc diện ưu đãi cũng không thể “có cửa” vay vốn 17%-20%/năm...

Theo tính toán của một số doanh nghiệp, hiện lãi vay ngân hàng trung bình khoảng 23%-25%/năm, khấu hao máy móc thiết bị từ 1%-2%/năm, trả lương nhân công, chi phí điện, nước và chi phí khác… chiếm thêm một khoản không nhỏ. Doanh nghiệp phải đạt lợi nhuận trên 30% mới hòa vốn hoặc có lãi chút ít nhưng điều này là không tưởng trong tình hình hiện nay. Vì vậy, một số doanh nghiệp vẫn “cắn răng” vay với lãi suất 23%-25%/năm đồng nghĩa với việc rủi ro cao, khả năng trả nợ thấp...
Theo Nguyễn Hải - Thái Phương(NguoiLaoDong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.