Số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố cho thấy, mặt bằng lãi suất trên thị trường tính đến giữa tháng 6 có xu hướng giảm mạnh trên nhiều thị trường.

Cụ thể, cơ quan Ngân hàng Trung ương ghi nhận xu hướng giảm nhẹ ở lãi suất huy động tiền đồng so với tuần trước đó với diễn biến một số NHTM nhà nước như VietinBank và Vietcombank điều chỉnh giảm 0,1-0,5%/năm lãi suất huy động ở một số kỳ hạn dưới 12 tháng. Dù diễn biến giảm lãi suất khó lan sang các NHTM khác, đặc biệt ở các ngân hàng có quy mô nhỏ và tiềm lực vốn yếu, song động thái điều chỉnh trên khá bất ngờ và khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào khả năng NHNN sẽ giảm trần lãi suất huy động.

Thực tế cho đến nay, theo phân tích của NHNN, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND vẫn phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, 5-6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng và có kỳ hạn dưới 6 tháng, 6-7,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng và kỳ hạn trên 12 tháng có lãi suất cao nhất 7,5-8,3%/năm.

Cùng với dấu hiệu lãi suất huy động trên thị trường dân cư giảm nhẹ, mặt bằng lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng tuần qua trên thị trường liên ngân hàng cũng có xu hướng giảm mạnh ở nhiều kỳ hạn. Đáng chú ý, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm (vốn có doanh số giao dịch lớn nhất) giảm tới 0,32%/năm so với tuần trước đó và về mức 1,76%/năm. Các kỳ hạn dưới 3 tháng còn lại cũng có dấu hiệu hạ nhiệt lãi suất và được giao dịch dao động trong khoảng 2,32-4,35%/năm, giảm 0,06-0,54%/năm so với tuần trước đó.

Được biết ở tuần này, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 115.211 tỉ đồng và bằng USD quy đổi ra VND đạt 66.650 tỉ đồng. Các giao dịch VND vẫn chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (chiếm 41% tổng doanh số VND), 1 tuần (chiếm 27%) và 2 tuần (chiếm 15%). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất bao gồm kỳ hạn, qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với tỉ trọng lần lượt chiếm 58%, 16% và 8% tổng doanh số giao dịch bằng USD.

Cẩm Văn (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn