Thực hiện chủ trương của Chính phủ và kêu gọi của NHNN, các NHTM đã khẩn trương hạ lãi suất cho vay.

Mặc dù vẫn còn những doanh nghiệp than phiền chưa tiếp cận được vốn hay mong muốn lãi suất cho vay hạ nữa, nhưng thực tế cho thấy, thị trường đã có những chuyển động rõ rệt.

Các ngân hàng hiện chủ yếu áp mức lãi suất cho vay dưới 15%/năm

Những con số khả quan…

Bà An Thị Anh Thư, Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng CTCP Dược phẩm Trung ương 1 cho biết, Công ty vay vốn kinh doanh tại các NHTM khoảng 160 tỷ đồng. Doanh nghiệp vừa đầu tư vừa sản xuất nên cần vốn nhiều, trong khi cuối năm ngoái, Công ty vay vốn ngân hàng với lãi suất là 18%/năm, thậm chí có thời điểm lên đến 19%/năm, khiến doanh thu sụt giảm mạnh. Từ tháng 6 trở lại đây, Công ty đã tiếp cận được lãi suất ở mức thấp hơn đến 5%/năm so với trước.

“Ý nghĩa lớn nhất của việc giảm lãi suất cho vay là giúp giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp, qua đó giảm giá bán hàng hoá, kích thích tiêu dùng, giải phóng hàng tồn kho. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chủ động được kế hoạch sản xuất kinh doanh và đảm bảo được công việc cho 500 cán bộ công nhân viên”, bà Thư nói.

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Phú Thái chia sẻ, trước đây, Tập đoàn vay của ngân hàng với lãi suất khoảng 21 - 22%/năm, mức lãi suất gần như san bằng những kết quả kinh doanh của Tập đoàn. Nhưng hiện nay, lãi suất đã giảm xuống dưới 15%/năm, nên hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như doanh thu tăng rõ rệt.

 “Lợi nhuận trung bình từ hoạt động kinh doanh của Tập đoàn khoảng 25%, nếu lãi suất tiếp tục được giữ ở mức hợp lý từ 12 - 15%/năm, trong năm tới, Phú Thái dự kiến sẽ phát triển mạnh hơn so với năm nay”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng phần nào chứng minh những chuyển động trên thị trường, tín dụng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại. Cụ thể, sau 7 tháng tăng trưởng âm, tín dụng tháng 8 đã tăng khoảng 1,4% so với đầu năm. Báo cáo tình hình kinh tế Việt Nam 8 tháng đầu năm 2012 và triển vọng năm 2013 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, chỉ số hàng tồn kho tuy vẫn ở mức khá cao so với cùng kỳ nhưng đã giảm nhanh kể từ tháng 3 tới nay, cho thấy, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã phần nào được cải thiện hơn so với những tháng đầu năm. Cụ thể, so với cùng kỳ, chỉ số hàng tồn kho tháng 3 đạt 34,9%, tháng 4 đạt 32,1%, tháng 5 đạt 29,4%, tháng 6 đạt 26%, tháng 7 đạt 21%, tháng 8 đạt 20,8%.

Bên cạnh đó, Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 8/2012 của HSBC đã tăng từ 43,6 điểm tháng 7 lên 47,9 điểm tháng 8. Chỉ số này cho thấy điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam dù vẫn ở mức dưới 50 điểm bởi sản lượng sản xuất tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm là thấp nhất trong 4 tháng cho thấy, tình hình đã được cải thiện đáng kể và đang ở mức tốt nhất kể từ tháng 5.

“Mặc dù các điều kiện kinh doanh ở Việt Nam vẫn khó khăn, tốc độ xấu đi của ngành sản xuất đã chậm lại cho thấy các hoạt động kinh tế có thể sẽ dần hồi phục vào quý IV”, Trinh Nguyen, Chuyên viên kinh tế Ngân hàng HSBC nói.

… nhờ nỗ lực của toàn hệ thống

Để có được những kết quả như vậy là nỗ lực không nhỏ của hệ thống ngân hàng. Ông Phạm Quang Tùng, Phó Tổng giám đốc BIDV cho biết, tốc độ giải ngân cũng như doanh số cho vay của BIDV vẫn diễn ra khá đều bởi ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất 4 lần ngay từ đầu năm 2012. Tuy nhiên, trước lời kêu gọi của NHNN, BIDV đã thực hiện triệt để việc giảm lãi suất đối với hai nhóm đối tượng khách hàng là doanh nghiệp và hộ dân.

“Lãi suất hiện đã được các ngân hàng đưa về khoảng 11 - 12%/năm là chấp nhận được. Đây cũng là mức lãi suất đã được thực hiện trong nhiều năm trước và tôi cho rằng, nó phù hợp với tình hình hiện nay và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp nói lãi suất còn rất cao, cần phải giảm xuống nữa. Nhưng điều đó còn phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người gửi tiền cũng như cân đối với các chỉ số kinh tế khác. Nhưng BIDV cam kết sẽ luôn là ngân hàng có lãi suất cạnh tranh trên thị trường”, ông Tùng nhấn mạnh.

Từ nay đến cuối năm 2012, VPBank triển khai Chương trình cho vay ưu đãi tài trợ xuất nhập khẩu dành cho khách hàng doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên toàn hệ thống. Theo đó, các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thực hiện dịch vụ thanh toán quốc tế và mua bán ngoại hối tại VPBank sẽ được tài trợ vốn với lãi suất ưu đãi chỉ 4 – 5%/năm. Bên cạnh đó, VPBank còn tài trợ vốn lưu động cho khách hàng thông qua việc cho vay với tài sản đảm bảo theo Hợp đồng xuất khẩu và thông qua việc chiết khấu hối phiếu đòi nợ kèm theo bộ chứng từ xuất khẩu.

“Với quy mô hỗ trợ trị giá 100 triệu USD, VPBank mong muốn đảm bảo các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không bị gián đoạn và giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện tại. Nhưng hơn thế, Ngân hàng cũng cần những doanh nghiệp tốt, đặc biệt có hiệu quả trong kinh doanh”, một lãnh đạo cấp cao của VPBank chia sẻ.

Ông Alfred Schipke, Trưởng đoàn Tham vấn Điều IV Điều lệ Quỹ của IMF phụ trách Việt Nam nhận định, một năm trước đây, lạm phát ở Việt Nam tương đối cao và cán cân vãng lai ở vị thế yếu. Như vậy, các chính sách mà Chính phủ Việt Nam và NHNN thực hiện trong một năm qua đã phát huy kết quả tích cực. Điều này cho thấy, các nguy cơ bị tổn thương của nền kinh tế Việt Nam đã giảm đi so với một năm trước đây, điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tiềm ẩn các cú sốc tiêu cực từ bên ngoài.

“Ổn định kinh tế vĩ mô và các khoảng đệm chính sách được tăng cường không chỉ quan trọng đối với nguy cơ bị tổn thương của nền kinh tế mà còn khôi phục lòng tin của thị trường, tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư tư nhân, cả trong nước và nước ngoài, đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong tương lai”, ông Alfred Schipke nhấn mạnh.

Theo Hồng Dung (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden