Chưa đầy một năm qua, NHNN đã phải 3 lần phát công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông.

Với tỷ suất lợi nhuận trung bình 12%/năm, các dự án BT (Hợp đồng xây dựng - chuyển giao) và BOT (Hợp đồng xây dựng - vận hành - chuyển giao) hấp dẫn không chỉ các nhà đầu tư mà ngay cả các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, trước những tiềm ẩn rủi ro khó lường, trong chưa đầy một năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã phải 3 lần phát công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông. Thực tế cũng đã cho thấy, một số ngân hàng đã phải gia hạn nợ cho nhiều dự án này.

Chỉ riêng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã phải gia hạn nợ với 4 dự án BOT từ 1-5 năm, cho dù các dự án này đã đi vào hoạt động và đã có lợi nhuận.

Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, trong tổng số 150 dự án BOT, BT giao thông mà các ngân hàng cho vay vốn, hiện nay có 22 dự án bị chậm tiến độ. Trong khi đó, các dự án thuộc lĩnh vực giao thông thường có tổng mức đầu tư rất lớn, đòi hỏi nguồn vốn dài hạn và thời gian thu hồi vốn dài. Trong khi nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn nên sẽ khó khăn cho các tổ chức tín dụng trong việc cân đối nguồn vốn, tiềm ẩn rủi ro thanh khoản cho toàn hệ thống.

Không thể phủ nhận được những đóng góp của việc xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực giao thông và nguồn vốn này vẫn sẽ được tiếp tục kêu gọi trong thời gian tới. Tuy nhiên, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết: Cần phải quan tâm nhiều đến công tác chuẩn bị đầu tư nhằm tránh rủi ro.

Đặng Tú - Đức Thắng (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: BT, BOT, giao thông

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an