Theo TS. Đặng Ngọc Đức, Phó viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính (Đại học Kinh tế quốc dân), vốn để thực hiện cho vay ưu đãi hỗ trợ thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội là vô cùng lớn, nhưng không đáng ngại. Vấn đề đặt ra là, triển khai thế nào để thực hiện được nhiều mục tiêu.

Theo tính toán của ông, gói tín dụng cho vay ưu đãi hỗ trợ thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội khoảng bao nhiêu?

Nếu coi đây là gói tín dụng hỗ trợ, thì có thể nói, đây là gói hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay, trị giá lên đến trên 73.000 tỷ đồng, tương đương 3,5 tỷ USD, hay bằng 2,5% GDP năm 2012. Gói này gồm 30.000 tỷ đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay ưu đãi và 43.000 tỷ đồng của Agribank, VietinBank, BIDV, Vietcombank và MHB.

Vấn đề đặt ra là, cơ quan của Chính phủ, NHNN lấy đâu ra tiền để “bơm” cho các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay ưu đãi?

Để có đủ 30.000 tỷ đồng, thậm chí còn lớn hơn nữa, nếu cần thiết, NHNN có thể phát hành tín phiếu, trái phiếu trên thị trường, tức là thu hút tiền ở ngoài thị trường, sau đó lại bơm ra thị trường.

Việc giải quyết nhà ở xã hội cần thời gian rất dài, có thể tới hàng chục năm. Theo ông, liệu NHNN có đủ sức giải quyết vấn đề này?

Không chỉ ở Việt Nam, mà ngay ở cả những nước có nền kinh tế phát triển, thì việc giải quyết nhà ở cho người dân nói chung cũng phải mất hàng chục năm. Để giải quyết vấn đề này, tín dụng ưu đãi cho người thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội chỉ là một nội dung. Bên cạnh đó, phải thực hiện hàng loạt chính sách khác, như giảm thuế giá trị gia tăng, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ mặt bằng… để xây dựng nhà ở xã hội. Rất mừng là, những chính sách này đang được Bộ Tài chính cụ thể hóa tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi và Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi sẽ được trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5 tới đây.

Đối với gói tín dụng, NHNN dự kiến cho vay ưu đãi tối thiểu 10 năm, theo tôi, chưa hợp lý, vì ưu đãi 10 năm với người thuê, thuê mua, mua nhà là quá ngắn.

Theo nghiên cứu của ông, trên thế giới đã có nước nào thực hiện hỗ trợ cho người dân mua nhà ở xã hội như chính sách mà Việt Nam chuẩn bị triển khai?

Qua nghiên cứu, khảo sát, tôi chưa thấy nước nào thực hiện cho vay ưu đãi hỗ trợ thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội như nước ta.

Tôi cho rằng, mỗi nước có điều kiện kinh tế khác nhau, trình độ kinh tế khác nhau, quy mô kinh tế khác nhau, vì thế không thể áp dụng chính sách của nước khác vào thực tế của Việt Nam, cho dù chính sách này đã được kiểm nghiệm là có hiệu quả. Chính sách hỗ trợ cho vay mua nhà ở của Việt Nam ở thời điểm hiện tại rất phù hợp với điều kiện hoàn cảnh kinh tế của nước ta, vì nó đạt được nhiều mục đích: giúp phục hồi thị trường bất động sản, tạo điều kiện phát triển các ngành hàng, lĩnh vực liên quan đến bất động sản; thực hiện chính sách nhà ở cho người dân; góp phần tăng dư nợ tín dụng, giảm tỷ lệ nợ xấu.

Ông có nghĩ rằng, khi ngân hàng cho vay ưu đãi sẽ khiến thị trường tiền tệ bị méo mó và gây áp lực trong việc giảm lãi suất cho vay?

Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn hỗ trợ cho vay mua nhà ở đang được NHNN hoàn thiện, các ngân hàng thương mại phải cho đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội vay vốn với lãi suất 6%/năm trong vòng 3 năm (kết thúc ngày 15/4/2016), sau đó phải cho vay thấp hơn lãi suất cho vay thông thường.

Về mặt kinh tế, chính sách này bị méo mó và không công bằng, vì không phải ngân hàng nào cũng phải thực hiện. Nhưng về mặt xã hội, chính sách này hoàn toàn hợp lý, bởi các ngân hàng thương mại nhà nước cũng như các tập đoàn, tổng công ty phải có trách nhiệm cùng với Nhà nước giải quyết vấn đề xã hội.

Hệ thống ngân hàng đang huy động vốn với lãi suất 7,5%/năm, cho vay 11 - 14%/năm, chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay rất lớn, vì thế, họ có sử dụng một phần nhỏ trong tổng dư nợ để cho vay thấp hơn lãi suất huy động cũng không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận, không gây áp lực đối với việc giảm lãi suất cho vay.

Mạnh Bôn (Báo Đầu tư)
 • Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhìn ra thế giới  -  30/01/2017 3:21 PM

  Việc chính phủ Trung Quốc tăng kiểm soát luồng vốn thoái đang khiến các thị trường bất động sản toàn cầu 'hạ nhiệt'.

 • Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Kiến thức bất động sản  -  27/01/2017 8:26 PM

  CafeLand - Thời gian vừa qua, một loạt các sai phạm của một số chủ đầu tư dự án bị phát giác khiến dư luận xôn xao. Chẳng hạn như dự án bị thế chấp, chủ đầu tư bán cùng một căn hộ cho nhiều khách hàng, dự án chưa được cấp phép xây dựng hay xây dựng không đúng nội dung được cấp phép, chất lượng công trình không đảm bảo. Đứng trước vấn đề này, câu hỏi về khung pháp lý trong việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà dự án bất động sản được nhiều người đặt ra.

 • Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Kiến thức bất động sản  -  05/02/2017 9:27 AM

  CafeLand - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản 2017 vẫn là kênh chọn lựa của nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều, một phần do nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số sản phẩm có ưu thế mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

 • Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Thị Trường  -  04/12/2016 8:45 AM

  Việc lựa chọn mua nhà đã qua sử dụng đối với người có mức thu nhập trung bình là một lựa chọn hấp dẫn. Khi tìm mua nhà đã qua sử dụng, người mua cần phải thật cẩn thận, xem xét tỉ mỉ, khảo sát nhiều lần rồi mới nên quyết định xuống tiền mua nhà.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.