CafeLand - Đại diện Tập đoàn Hyundai mong muốn tham gia hợp tác, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm trong 2 dự án đường cao tốc Bắc - Nam và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ mới đây đã tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) Chung Jin Hae về tiềm năng hợp tác lĩnh vực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Tại buổi làm việc, ông Chung Jin Hae cho biết, Hyundai có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng; đặc biệt trong xây dựng đường cao tốc tại Hàn Quốc cũng như các nước từ những năm 1960 thế kỷ 20. Đặc biệt, trong lĩnh vực đường sắt cao tốc, Hyundai đã hoàn thành 3 tuyến ở nước ngoài, 6 tuyến tại Hàn Quốc và 9 tuyến đường sắt đô thị ngầm.

Với dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Huyndai có thể cung cấp các giải pháp tổng thể từ lập kế hoạch, huy động tài chính, xây dựng, vận hành và bảo trì, cũng như cung cấp thiết bị công nghệ, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đào tạo.

Ảnh minh hoạ.

Tập đoàn này gợi ý cách thức huy động vốn cho dự án PPP, trong đó cần có sự tham gia bảo lãnh cấp Chính phủ hai nước để dễ thu hút các nhà đầu tư tài chính, áp dụng các chính sách bảo lãnh doanh thu tối thiểu; Chính phủ giữ vai trò chính trong giải phóng mặt bằng;…

Thứ trưởng Bộ GTVT Việt Nam đề nghị Hyundai hợp tác với hai vai trò: Vai trò nhà thầu thực hiện dự án nếu tham gia đấu thầu, thắng thầu; Vai trò chủ đầu tư khi tham gia đầu tư PPP các dự án có quy mô lớn, mang tính lâu dài, bền vững.

Trước đó, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đã tổ chức nhiều hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học để hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn những ý kiến khác nhau về kết quả nghiên cứu phương án đầu tư, đặc biệt là việc xác định giai đoạn đầu tư Dự án.

Theo báo cáo tiền khả thi, dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam được xây dựng theo lộ trình, giai đoạn I (2020-2030) sẽ đầu tư đoạn Hà Nội - Vinh dài 282 km và Nha Trang - TP HCM dài 362 km. Giai đoạn II (2030-2045) đầu tư xây dựng đoạn Vinh - Nha Trang dài khoảng 901 km, trong đó đoạn Vinh - Đà Nẵng hoàn thành năm 2040, đoạn Đà Nẵng - Nha Trang hoàn thành năm 2045.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến gần 1,35 triệu tỉ đồng (hơn 58,7 tỉ USD), trong đó, giai đoạn một hơn 567.000 tỉ đồng, giai đoạn hai trên 783.000 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng 2,23 tỉ USD, chi phí xây dựng và thiết bị 43,3 tỉ USD, chi phí quản lý, tư vấn và chi phí khác 4,3 tỉ USD... Dự án được thực hiện theo hình thức PPP với nguồn vốn nhà nước khoảng 80%, vốn tư nhân 20%.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Lành     Lành - 01/06/2019 8:50 PM     Trả lời

Nếu kế hoạch đưa ra có tính rất khoa học của nhà đầu tự tập đoàn Hundai thêm vào đó cần kiểm chứng những công trình đã sự dụng của tập đoàn, sự khắc khe mang đến chất lượng của tập đoàn và cần sự hiện đại vượt thời gian của các công trình mà Tập đoàn mang cho Vn ta. Nếu tập đoàn đáp ứng được (dĩ nhiên phải cần tổ chức cuộc hội thảo có sự tham gia các nhà khoa học đánh giá, góp ý). Cuối cùng tôi rất tín nhiệm năng lực của tập đoàn của Hàn Quốc hơn Trung Quốc.

 (0 (0)

Quan     Quan - 01/06/2019 5:39 PM     Trả lời

Co doan dg ma chia may giai doan.Qua cham qua lau

 (0 (0)

Nam     Nam - 01/06/2019 5:22 PM     Trả lời

Đồng ý cho Huyndai hoặc các hãng Đức, Pháp, Nhật, đừng có gì dính đến Trung Quốc là được

 (0 (0)

quang huy     quang huy - 03/06/2019 10:50 AM     Trả lời

hãy nói không với nhà thầu trung quốc

 (0 (0)

giang     giang - 31/05/2019 9:05 PM     Trả lời

cần kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.rút ngắn thời gian thông toàn tuyến hạn chót là 2030 để Việt Nam chúng ta bắt kịp với thế giới.còn nếu cứ để kéo dài thì chúng ta muôn đời tụt hậu và lạc hậu trước thế giới..

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.