CafeLand – Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Hồng Kông đang đối diện nguy cơ giá bất động sản suy giảm đột ngột sau khi tăng gấp đôi lên mức kỷ lục trong vòng 4 năm qua. Năm 2012, giá nhà đã tăng thêm 20% bất chấp ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Ảnh: Bloomberg

Trong một báo cáo công bố ngày 12/12, IMF cho biết “Bất động sản là nguồn gốc chính của rủi ro kinh tế trong nước”. Đồng thời, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cho rằng, trong tương lai gần xác suất về một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng là khá thấp.

Giá căn hộ của Hồng Kông hiện ở mức đắt nhất thế giới sau khi lãi suất tại đây thấp kỷ lục và nguồn cung hạn chế, khiến chính phủ phải thắt chặt cho vay thế chấp và tăng thuế. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 7, Trưởng Đặc khu kinh tế Hồng Kông, Lương Chấn Anh đã áp dụng nhiều biện pháp kềm chế bất động sản, trong đó người mua nước ngoài sẽ bị áp mức thuế 15% khi giao dịch mua nhà.

 Lĩnh vực bất động sản hiện đang chiếm một nửa số dư nợ cho vay tại Hồng Kông, đồng thời kéo theo những rủi ro phát sinh do việc sử dụng bất động sản làm tài sản thế chấp, IMF cho biết.

Tăng trưởng kinh tế có thể hồi phục lên 3% vào năm 2013, tăng so với ước tính 1,25% trong năm nay. Bên cạnh đó, lạm phát có thể ở mức trung bình 3,75% trong năm nay và 3,5% vào năm tới. IMF đưa ra lời khuyên “Hồng Kông nên duy trì chính sách neo tỷ giá của mình”.

Theo Steven Barnett, Trưởng chuyên gia kinh tế của IMF tại Hồng Kông cho biết, để giải toả những bất ổn cho thị trường bất động sản cần phải có một thời gian nhất định bên cạnh những chính sách kềm chế của chính phủ.

Ông cho biết “Neo tỷ giá vào USD là một giải pháp tốt cho Hồng Kông". Ông cũng đánh giá đây là hệ thống minh bạch và đáng tin cậy. "Hồng Kông thực sự có những điều kiện tiên quyết để duy trì hệ thống hiện tại. Tại đây có thị trường linh hoạt, hoạt động tài chính chắc chắn cùng với vị thế tài chính lành mạnh”, Steven Barnett nhận định.

Từ năm 1983, Hồng Kông đã liên kết tỷ giá hối đoái với đồng đô la. Do đó, hệ thống tiền tệ Hồng Kông có mối liên hệ chặt chẽ với chính sách tiền tệ của Mỹ. Hiện nay, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang giữ mức lãi suất gần bằng 0 nhằm hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế.

K.Linh (Theo Bloomberg)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.