Tại Đại hội cổ đông thường niên 2023 vừa tổ chức sáng nay 30/3, bên cạnh các vấn đề cổ đông quan tâm là chia cổ tức và kết quả kinh doanh, Chủ tịch Trần Đình Long cho biết Hòa Phát đã mở lại 1 lò cao và đang lên kế hoạch khởi động 3 lò cao còn lại trong quý 2/2023.

Hòa Phát đã mở lại 1 lò cao, xem xét khởi động 3 lò cao còn lại trong quý 2/2023
Năm ngoái, trong bối cảnh ngành thép khó khăn, tồn kho cao, chi phí vốn lớn, tỷ giá tăng, ban điều hành Hòa Phát quyết định giảm sản lượng bằng cách ngừng hoạt động của lò cao, dừng 4 lò và đầu tháng 1 đã chạy lại 1 lò.
Phía Hòa Phát cho biết, đến đầu tháng 4 sẽ chạy lò thứ 2, 2 lò còn lại sẽ khởi động lại trong quý 2/2023. Việc chạy lại dựa trên tình hình thị trường. Thời điểm này, tiêu thụ thép đánh giá là chưa tốt, giá nguyên vật liệu vẫn cao và vẫn phải duy trì chính sách tồn kho thành phẩm thấp để giảm thiểu rủi ro khi giá nguyên vật liệu giảm.
Trước đó, với những khó khăn của ngành thép, tháng 11/2022, Hòa Phát đã dừng hoạt động 4 lò cao, bao gồm 2 lò cao ở Dung Quất và 2 lò cao ở Hải Dương.
Lý do dừng lò được doanh nghiệp này đưa ra là để đảm bảo các hoạt động sản xuất và kinh doanh. Dù thị trường đang gặp khó nhưng tồn kho của Hòa Phát vẫn ở mức khá cao.
Doanh nghiệp này cho biết, chi phí để khởi động lại lò cao sau khi tạm dừng hoạt động là khoảng 30 - 40 tỷ đồng/lò. Tuy vậy, doanh nghiệp này đã không đóng hoàn toàn các lò cao này mà duy trì ở mức nhiệt độ thấp nhất có thể trong 2 tháng cuối năm. Nhờ thế, quá trình khởi động lại lò cao lần này sẽ được rút ngắn.
Hiện Hòa Phát đang có tổng cộng 7 lò cao luyện thép, gồm 4 lò ở Dung Quất và 3 lò ở Hải Dương. Ngoài ra, Hòa Phát còn một lò điện tại Hưng Yên để sản xuất thép từ phế liệu, công suất 400.000 tấn thép/năm.
Tới thời điểm hiện tại, Hòa Phát mới chỉ vận hành trở lại 1/4 lò cao tại Hải Dương. Do đó, sản lượng sản xuất của công ty ghi nhận mức thấp trong 2 tháng đầu năm 2023 với tổng sản lượng chỉ đạt 809.000 tấn, giảm 42% so với cùng kỳ.
Về kết quả kinh doanh quý 1/2023, lãnh đạo Hòa Phát cho biết tháng 1, 2 vẫn lỗ nhưng thấp hơn dự kiến còn tháng 3 chưa có số cụ thể, nhưng sẽ tốt hơn.
Ông Trần Đình Long khẳng định: “Từ nay trở đi, Hòa Phát sẽ chuyển rất mạnh sang sản xuất thép chất lượng cao, nhường sân chơi thép cơ bản như thép xây dựng cho doanh nghiệp khác”.
-
Sau Pomina, tới lượt Hòa Phát thông báo dừng hoạt động 4 lò cao
Trong bối cảnh thị trường thép khó khăn, hàng tồn kho còn nhiều, Hòa Phát quyết định dừng hoạt động 4 lò cao, bao gồm 2 lò cao ở Hòa Phát Dung Quất, 2 lò cao ở Hòa Phát Hải Dương kể từ tháng 11/2022.
-
Thép Pomina: Dừng lò cao để tập trung thế mạnh là lò điện
Theo đó, phía Pomina khẳng định, với quyền lựa chọn nguyên liệu đầu vào là thép phế liệu hoặc quặng sắt để luyện thép, việc sử dụng một lò điện, vốn là thế mạnh của Thép Pomina, với công suất đạt mức tối đa và tối ưu chi phí, tốt hơn việc duy trì cả hai lò nhưng sản xuất chỉ ở mức tối thiểu.
-
Cảnh 'bi đát' của Thép Pomina trước khi bắt tay Vingroup
Pomina từng là "biểu tượng" của ngành thép xây dựng với thị phần gần 30%, nhưng nhiều năm sa sút đã đẩy doanh nghiệp vào tình thế kiệt quệ.
-
Chủ trương thu hẹp sản xuất kinh doanh để duy trì hoạt động của một hãng thép có diễn biến mới
Kinh doanh gặp khó cộng thêm khoản công nợ tồn đọng khó đòi từ các chủ đầu tư, Đầu tư Thương mại SMC buộc phải thu hẹp sản xuất để duy trì hoạt động.
-
Tỷ phú Trần Đình Long sắp đưa công ty nông nghiệp lên sàn: Tham vọng mới sau thép?
Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2015, khởi đầu với mảng chăn nuôi và thức ăn gia súc, sau đó mở rộng hoạt động sang mảng gia cầm.
-
Hoa Sen bất ngờ rót 1.000 tỷ lập công ty mới
Hoa Sen bất ngờ lập Công ty CP Hoa Sen Home với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và nắm giữ tới 99% cổ phần. Động thái mạnh tay này khiến thị trường đặt câu hỏi: Tập đoàn đang chuẩn bị cho bước đi chiến lược nào tiếp theo?...
-
Sức khỏe tài chính của hãng thép 37 năm tuổi tại TP.HCM
Đầu tư Thương mại SMC - doanh nghiệp thép có hơn 37 năm hoạt động tại TP.HCM, đang chứng kiến đợt biến động nhân sự lớn nhất trong lịch sử, giữa bối cảnh tài chính gặp nhiều khó khăn.

.png)

