Cuối tuần qua NHNN đã ban hành Thông tư 40 (có hiệu lực từ ngày 1-2-2012) quy định việc cấp giấy phép thành lập và hoạt động của NHTM cổ phần. Theo đó, hạn chế NH đầu tư chéo lẫn nhau gây sự lũng đoạn hệ thống. Các chuyên gia NH cho rằng đây là cơ sở pháp lý bước đầu giúp NHNN tái cơ cấu hoạt động của hệ thống NHTM trong năm 2012.

Siết điều kiện thành lập mới


So với Thông tư 09 ngày 26-3-2010 của NHNN về việc cấp giấy phép thành lập và hoạt động NHTMCP, Thông tư 40 có một số nội dung mới về điều kiện đối với cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập NH.


Theo đó, bổ sung điều kiện cổ đông, thành viên sáng lập của NH mới không được là cổ đông sáng lập, chủ sở hữu, thành viên sáng lập, cổ đông chiến lược một tổ chức tín dụng (TCTD) khác tại Việt Nam.


Hạn chế sở hữu nhiều ngân hàng

Quy định này nhằm hạn chế sự cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống NHTM, xung đột lợi ích và bảo đảm nguồn lực tài chính của một cổ đông, thành viên sáng lập tập trung vào một NHTM. Thông tư cũng bổ sung điều kiện cổ đông, thành viên sáng lập NH phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế và bảo hiểm xã hội theo quy định nhằm đảm bảo năng lực tài chính thực sự lành mạnh.


Ngoài ra còn có quy định tổ chức là cổ đông, thành viên sáng lập phải có lãi trong 5 năm liên tiếp liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thành lập NH mới, tăng 2 năm so với quy định trước đây là 3 năm.


Đối với tổ chức là NHTM phải có tổng tài sản tối thiểu 100.000 tỷ đồng tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép, so với quy định trước đây 50.000 tỷ đồng. Việc sửa đổi này nhằm đảm bảo sàng lọc các tổ chức tham gia thành lập NH thực sự có tiềm lực tài chính, đáp ứng được các yêu cầu phát triển mới của hệ thống NH. Đặc biệt bổ sung điều kiện “Tuân thủ điều kiện, giới hạn mua, nắm giữ cổ phiếu của TCTD theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Các TCTD".


Theo đó, NHTM, công ty con của NHTM chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của TCTD khác trong giới hạn quy định của NHNN. Quy định này nhằm hạn chế việc sở hữu chéo giữa các NH trong hệ thống. Thông tư 40 thay thế điều kiện về tỷ lệ nợ xấu bằng quy định về quản trị rủi ro và trích lập dự phòng đầy đủ nhằm phản ánh được khả năng quản trị rủi ro và sự chuẩn bị của NHTM khi tổn thất phát sinh.


Cần giải pháp mạnh hơn


Hầu hết ý kiến giới tài chính đều ủng hộ Thông tư 40 của NHNN. Bởi thực tế thời gian qua do chưa có quy định khống chế, nên việc các NH góp vốn vào NH khác diễn ra phổ biến, trong đó không ít trường hợp đầu tư cùng lúc từ 2 NH trở lên.


Đơn cử như Vietcombank từng góp vốn vào 5 NH cổ phần khác, với tỷ lệ nắm giữ 4-11%. Eximbank và ACB cùng đầu tư dài hạn vào 3 NH. Đáng lo ngại là tình trạng đầu tư lòng vòng giữa các NH với nhau, kiểu NH A đầu tư vào NH B, rồi NH B đầu tư cho NH C và C lại đầu tư vào A hoặc ngược lại.


Điều này khiến vốn đầu tư vào các NH trở nên kém thực chất. Tuy nhiên, không dễ để các NH thoái vốn đầu tư về đúng hạn mức cho phép. Vì vậy, NHNN nên có giải pháp và lộ trình để các NH thoái vốn hoặc giảm tỷ lệ nắm giữ tại NH khác mà không gây xáo trộn trên thị trường.


Trong các số báo trước, ĐTTC phản ảnh nhiều ông chủ của NH nhỏ đã thông qua công ty “sân sau” để phát hành trái phiếu nhằm lấy vốn đầu tư vào NH. Để hạn chế tình trạng này, cuối tuần qua NHNN cho biết sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng và dư nợ mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành lần đầu trong suốt năm 2012, tối đa là 15-17%.


Việc khống chế tín dụng với trái phiếu doanh nghiệp sẽ giúp NHNN quản lý chặt hơn dòng vốn tín dụng, đồng thời hạn chế các ông chủ NH lách luật mượn vốn NH để đẩy mạnh đầu tư. Tuy nhiên, theo một chuyên gia NH, không ít trường hợp ông chủ NH thông qua nhiều đại diện tên khác nhau để sở hữu cùng lúc nhiều NH.


Và khi là ông chủ của các NH họ có thể lèo lái, dùng NH mà mình đầu tư phục vụ cho hoạt động kinh doanh ngoài ngành. Vì vậy, bên cạnh những quy định cần thiết như Thông tư 40 NHNN cũng cần kèm theo những biện pháp giám sát, kiểm soát cụ thể, chặt chẽ nhằm hạn chế tình trạng “lách” thông tư này để lũng đoạn thị trường.

Theo Thanh Thiên (SGĐTTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An