Các điều kiện được quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP đối với kinh doanh vàng miếng đã khiến các doanh nghiệp (DN) nhỏ trong lĩnh vực này thất vọng do không thể đáp ứng được, trong khi các DN lớn lại có thái độ hoàn toàn ngược lại.

Doanh nghiệp nhỏ: khó sẽ lách

Theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ, đơn vị nào không đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phải ngừng kinh doanh mặt hàng này từ ngày 30/1/2013.

Theo đánh giá của giới kinh doanh vàng, khoảng  12.000 doanh nghiệp đang kinh doanh vàng miếng trên cả nước sẽ khó đáp ứng được các điều kiện khá chặt chẽ, đòi hỏi vốn điều lệ lớn…. Vì thế, dự báo, sẽ còn rất ít doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh mặt hàng này.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, hiện đã có 21 đơn vị trên địa bàn Thành phố xin phép kinh doanh vàng miếng và sau khi tiến hành khảo sát, đánh giá, có 19 đơn vị đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng (gồm 8 ngân hàng, 11 doanh nghiệp). Hồ sơ các đơn vị này đã được gửi tới NHNN xem xét.

Cũng theo ông Minh, các cửa hàng, công ty kinh doanh vàng bạc tư nhân sẽ quay trở về với mặt hàng truyền thống là mua bán, gia công đồ trang sức. “Song sẽ rất khó có thể loại trừ triệt để việc kinh doanh vàng miếng ở các cửa hàng nhỏ”, ông Minh thừa nhận.

Được biết, nhiều đơn vị không đủ điều kiện để cấp phép kinh doanh vàng miếng đã đến Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố xin chuyển đổi giấy phép từ kinh doanh vàng sang kinh doanh mặt hàng đá quý, tuy nhiên, việc các đơn vị này có âm thầm mua bán vàng miếng hay không thì rất khó có thể đưa ra nhận định chính xác.

Ông Huỳnh Trung Kháng, một chuyên gia trong lĩnh vực vàng đã cho rằng, việc hạn chế kinh doanh vàng miếng được NHNN thực hiện là nhằm thiết lập lại trật tự cho thị trường vàng, song về lâu dài, để quản được thị trường vàng là rất khó.

Doanh nghiệp lớn được hưởng lợi

Trong khi doanh nghiệp kinh doanh vàng nhỏ lẻ đang buộc phải rút khỏi thị trường do không đáp ứng được các quy định mới, thì các doanh nghiệp lớn lại tỏ ra rất vui mừng. Đối với các doanh nghiệp lớn, việc đáp ứng điều kiện để được cấp phép là quá dễ dàng. Hơn nữa, họ đã có sẵn mạng lưới kinh doanh, nên sẽ rất thuận lợi cho việc mua - bán vàng miếng.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn Doji cho biết, Doji là một trong số ít doanh nghiệp được cấp phép sản xuất và kinh doanh vàng miếng và sẽ hỗ trợ rất tốt giúp TienPhong Bank có được lĩnh vực phát triển mũi nhọn, mang lại hiệu quả tích cực cho Ngân hàng. Đây chính là thị trường tiềm năng cho TienPhong Bank khai phá, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững và có được số lượng khách hàng đáng kể trong thời gian tới.

“TienPhong Bank chỉ chờ được NHNN cấp phép chính thức sẽ triển khai nghiệp vụ kinh doanh vàng, tham gia ổn định thị trường vàng. Khách hàng chắc chắn sẽ sớm mua được vàng miếng tại các điểm giao dịch TienPhong Bank”, ông Phú cho biết thêm.

Trong khi đó, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ cho biết, thực hiện quy định tại Nghị định 24 của Chính phủ, PNJ không còn sản xuất vàng miếng nhãn hiệu PNJ, nhưng Công ty vẫn được kinh doanh bán lẻ và bán buôn (sỉ) vàng miếng SJC, do đã đáp ứng tốt tất cả các điều kiện theo quy định tại Nghị định. Vì thế, theo bà Dung, kế hoạch trong thời gian tới, PNJ sẽ đẩy mạnh vàng miếng thương hiệu SJC.

Theo Thùy Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An