Nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý, kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm đất nông nghiệp, đất công trái phép, ngày 14/1, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ra Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo ông Nguyễn Thế Thảo, thực hiện Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản của Trung ương hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, đến nay công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp và đất công trên toàn thành phố Hà Nội đã có những bước chuyển tích cực.

Đặc biệt, hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp đã được nâng cao, người nông dân đã gắn kết chặt chẽ với đất nông nghiệp, tạo điều kiện ổn định sản xuất, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội thủ đô.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được, quá trình đô thị hóa, dân số biến động cơ học dẫn đến nhu cầu về đất phi nông nghiệp (đất xây dựng nhà ở, nhà xưởng, nghĩa trang, nghĩa địa…) tăng mạnh cũng đã và đang ảnh hưởng lớn đến việc quản lý, sử dụng đất với nhiều biến tướng phức tạp.

Đáng lo ngại, theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, hiện các hành vi như lấn chiếm, mua bán, chuyển đổi mục đích đất công-đất nông nghiệp trái luật còn diễn ra dưới nhiều hình thức tại các vùng ven đô, khu vực được quy hoạch phát triển đô thị, phát triển công nghiệp.

Thậm chí, nhiều trường hợp vi phạm chưa được chính quyền quận, huyện, thị xã kiểm tra, ngăn chặn kịp thời, triệt để đã làm cản trở đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị, ảnh hưởng đến sản xuất và gây bức xúc.

Trước thực tế nêu trên, ông Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết sẽ yêu cầu các Sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trái phép trên toàn thành phố, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đẩy mạnh công tác đăng ký biến động và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho các hộ gia đình sau khi thực hiện xong công tác dồn điền, đổi thửa.

Đặc biệt, để các kế hoạch được thực hiện minh bạch, đảm bảo yêu cầu phát triển của thành phố, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết sẽ “truy” trách nhiệm của người đứng đầu các quận, huyện, thị xã trong các trường hợp tiếp tục để xảy ra vi phạm, không xử lý kiên quyết vi phạm.

“Đối với các địa phương để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đồng thời phải tạm dừng công tác điều hành cho đến khi trường hợp vi phạm được xử lý, khắc phục,” ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh./.

Hùng Võ (Vietnam+)
 • Starlake Hà Nội – KĐT Tây Hồ Tây: Kênh đầu tư đầy hứa hẹn

  Starlake Hà Nội – KĐT Tây Hồ Tây: Kênh đầu tư đầy hứa hẹn

  Thị Trường  -  21/11/2016 9:00 AM

  Là một dự án được quy hoạch đồng bộ gồm khu nhà ở, nơi làm việc, học tập, khu mua sắm và vui chơi giải trí, lại nằm trong khu trung tâm hành chính, chính trị mới của Hà Nội, Ông Baek Young-keun – Giám đốc Marketing & Sales tin rằng Starlake Hà Nội không chỉ là một nơi mang lại một phong cách sống mới mà còn là một kênh đầu tư “sinh lời khủng” trên thị trường bất động sản Thủ đô.

 • 12 dự án bất động sản “đình đám” đổ bộ đất Bắc

  12 dự án bất động sản “đình đám” đổ bộ đất Bắc

  Thị Trường  -  15/11/2016 9:09 AM

  Từ ngày 16–20/11 tới đây, lần đầu tiên các nhà đầu tư Hà Nội được khám phá cơ hội đầu tư và an cư hấp dẫn nhất của 12 dự án bất động sản đình đám trên khắp cả nước. Các dự án này sẽ được trình làng trong cùng một Khu trưng bày của Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2016, diễn ra tại Cung triển lãm Xây dựng Quốc gia.

 • Dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội: Nhà thầu đòi tiền phạt hơn 40 triệu USD

  Dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội: Nhà thầu đòi tiền phạt hơn 40 triệu USD

  Hạ tầng  -  14/11/2016 7:59 AM

  Nhà thầu Liên danh HYUNDAI E&C - GHELLA JV đã có văn bản gửi Ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị Hà Nội yêu cầu điều chỉnh tăng phí hợp đồng thực hiện gói thầu số 3 (hầm và ga ngầm) với số tiền lên tới hơn 40 triệu USD (khoảng trên 800 tỉ đồng) do chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

 • Gần 1,3 tỷ đồng mỗi m2 đất phố cổ Hà Nội

  Gần 1,3 tỷ đồng mỗi m2 đất phố cổ Hà Nội

  Thị Trường  -  13/11/2016 8:16 PM

  Mỗi m2 đất mặt tiền hai tuyến phố cổ Hàng Trống, Hàng Hành (Hà Nội) đang được chào 1,25 tỷ đồng, trong khi mức giá cao nhất đã từng giao dịch thành công xấp xỉ một tỷ đồng mỗi m2.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
Luxury Apartment 2,340 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.