Hà Nội đã triển khai nhiều dự án xây dựng, nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước, tuy nhiên, mục tiêu xóa bỏ ngập đến năm 2020, vẫn còn rất xa vời.
  Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, với hệ thống thoát nước như hiện nay của Thủ đô khi lượng mưa từ 50 mm đến 100 mm, kéo dài trong 2 tiếng đồng hồ, Hà Nội vẫn bị ngập tại 18 tuyến phố, có 170 điểm ngập trong khu dân cư.
 
 Khu vực KEANGNAM, quận Cầu Giấy.
  Từ năm 1995, Hà Nội đã triển khai nhiều dự án thoát nước, nạo vét kênh mương, xây dựng các trạm bơm, số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Mục tiêu của dự án này là giúp cho Hà Nội không bị ngập, khi lượng nước mưa lên tới 310 mm/2 ngày. Tuy nhiên trên thực tế, các dự án chỉ cải thiện được phần nào tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa lớn.
  Tại ngõ 165, đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy là điểm thường xuyên bị ngập mỗi khi trời mưa to, xung quanh có rất nhiều dự án nhà cao tầng. Tuy nhiên hệ thống thoát nước ở đây đều đổ dồn về con mương nhỏ, nước chảy đen ngòm, rác đổ bừa bãi, nhiều chỗ thắt lại chỉ còn chưa đến một mét.
  Một số người dân cho biết: “Mấy hôm mưa vừa rồi nước ngập đen ngòm, ngõ ngập hết có chỗ lên tới tận bụng. Mấy gia đình còn phải đi thuê nhà nghỉ để ngủ.
  Chúng tôi làm đơn kiến nghị nhiều lần, tình trạng ngập nước ở đây diễn ra cả chục năm rồi. Họ cũng xuống nhiều lần nhưng họ không biết phần gốc nó tắc ở đâu, chỉ đến dọn phần ngọn thôi thì không được. Cái gốc ở đây là dự án làm chục năm về trước họ không làm hệ thống thoát nước theo hệ thống thành phố mà họ lại đấu vào mương cũ, nhiều chỗ mương thoát nước nay chỉ  nhỏ lại còn 40-50 cm thôi.
  Được biết, tuyến mương thoát nước ở Ngõ 165 Cầu Giấy chảy qua địa bàn hai phường Dịch Vọng và Yên Hòa nhưng không được giao cho bên nào quản lý. Ngay cả Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cũng không được giao quản lý con mương thoát nước này. Bà Hoàng Quỳnh Hương, cán bộ kỹ thuật Xí nghiệp thoát nước số 2, cho biết: “Tuyến mương này do không ai quản lý nên người dân đổ rác ra rất nhiều lấp hết mương và không được nạo vét. Nếu muốn khắc phục thì cần phải giao cho đơn vị quản lý để có trách nhiệm nạo vét thì mới hết ngập khu vực này”.
 
 Phố Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa.
  Theo thống kê, trong vòng 50 năm qua có đến 80% diện tích ao hồ của Thủ đô biến mất, nguyên nhân là do bị lấn chiếm và quá trình đô thị hóa. Cùng với đó là bất cập trong công tác quản lý đô thị, quản lý hệ thống thoát nước chưa đồng bộ, quy hoạch thoát nước còn hạn chế đã dẫn đến tình trạng ngập lụt như hiện nay.
  Ông Trịnh Ngọc Sơn, Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 2, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho biết: Hiện có nhiều dự án không quan tâm đến xây dựng hệ thống thoát nước. Lẽ ra phải làm hoàn chỉnh hạ tầng, thoát nước thì mới xây dựng các công trình khác thì nhiều đơn vị lại không thực hiện. Có trường hợp thiết kế phải làm hệ thống thoát nước rộng 4 mét nhưng chỉ làm có một nửa. Công ty luôn cử cán bộ đi giám sát, đã xử lý hàng chục trường hợp vi phạm, nhưng đây mới chỉ là bề nổi. 
  “Từ trước đến nay các dự án, quy hoạch thoát nước đơn vị chúng tôi đều không được tham gia. Kiến nghị, muốn đảm bảo thoát nước thì khi các dự án triển khai nên mời đơn vị thoát nước tham gia góp ý kiến, kiểm tra giám sát việc thực hiện, tham mưu cho đơn vị thi công thì sẽ đảm đúng quy hoạch hơn và hạn chế được việc úng ngập”. -  Ông Sơn nói.
  Lâu nay, trong quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội, công tác thoát nước dường như bị xem nhẹ. Phát triển đô thị vẫn nặng tư tưởng “Bóc ngắn, cắn dài”, chỉ quan tâm đến hình thức, doanh thu của các dự án mà không quan tâm đến hạ tầng, đặc biệt là hệ thống thoát nước. Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực thoát nước cũng chưa được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, chế tài xử lý vi phạm chưa nghiêm nên đã dẫn đến việc phát triển đô thị mà xem nhẹ việc xây dựng hệ thống thoát nước, khiến Hà Nội thường xuyên bị ngập mỗi khi có mưa lớn. Giải quyết vấn đề ngập nước ở Hà Nội cần phải từ gốc của vấn đề, ngay từ những rãnh thoát nước nhỏ./.
 Mạnh Phương (VOV)
   
    Bán nhà Lý Thường Kiệt tại Khu Phố 5, Dương Đông, Đặc khu Phú Quốc, Chỉ từ 18,39  
 18 tỷ 390 triệu- 184.3m2
  Phú Quốc, An Giang
 Hôm nay
 0935633***
 
    Bán Biệt Thự Sonasea Paris Villas, Mặt Biển Bãi Trường, Giá Rẻ Phú Quốc Chỉ Từ 6  
 6 tỷ 500 triệu- 152m2
  Phú Quốc, An Giang
 Hôm nay
 0935633***
 
    Bán Giá Tốt Nhất tại Hẻm Búng Gội, Cửa Dương, Đặc Khu Phú Quốc Chỉ 11tr/m2  
 3 tỷ 569 triệu- 324.3m2
  Phú Quốc, An Giang
 Hôm nay
 0935633***
 
    Nhà Phố Sungrand City New An Thới, Giá Chỉ Từ 8.x tỷ, Đầu Tư Bền Vững Lâu Dài  
 8 tỷ 999 triệu- 120m2
  Phú Quốc, An Giang
 Hôm nay
 0935633***
 
    Đại Đô Thị Sun An Thới, Ngay Cáp treo Liền kề trung tâm APEC, sở hữu lâu dài  
 8 tỷ 989 triệu- 120m2
  Phú Quốc, An Giang
 Hôm nay
 0935633***
 
    Mặt Tiền Búng Gội, Vị trí đẹp, Chỉ Cách Biển 05 phút, Quy hoạch đất ở lâu dài  
 3 tỷ 590 triệu- 162m2
  Phú Quốc, An Giang
 Hôm nay
 0935633***
 
    Nhà đẹp, Giá tốt, full thổ cư tại TĐC Khu Phố 5, Dương Đông, Đặc Khu Phú Quốc  
 7 tỷ 528 triệu- 110.7m2
  Phú Quốc, An Giang
 Hôm nay
 0935633***
 
    Bán gấp nhà riêng tại Dương Đông, Đặc Khu Phú Quốc, giá chỉ 7,338 tỷ full đất ở  
 7 tỷ 338 triệu- 107m2
  Phú Quốc, An Giang
 Hôm nay
 0935633***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
   
  
 
 
  Liên hệ
 Liên hệ  Đăng ký kênh
                            Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
 Đăng ký kênh
                            Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! 
 .jpg)
.png)


 Chia sẻ bài viết
 Chia sẻ bài viết Góp ý
 Góp ý

