Chủ đề:
Theo quy định của Nghị quyết 02/2013 của Chính phủ thì đến ngày 1/6/2016, thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng sẽ hết.

Đại đa số dự án nhà ở xã hội thời gian qua đều có sẵn quỹ đất chờ từ lâu - Ảnh: Lê Toàn

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù đã có 15 NHTM tham gia thực hiện, nhu cầu vay lớn, nhưng giá trị giải ngân chỉ mới đạt hơn 20%. Gói vốn ưu đãi lãi suất tựa miếng bánh ngon trước mắt, nhưng chẳng dễ có được phần.

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM vừa tiếp tục gửi công văn kiến nghị giải pháp xử lý ách tắc cho gói 30.000 tỷ đồng. Trong công văn có nội dung: “Chính phủ đã giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quy định đối tượng người có thu nhập thấp cho phù hợp với thực tế tình hình tại từng địa phương, chứ không giao thẩm quyền này cho Bộ Xây dựng…

Thế nhưng, Bộ Xây dựng lại có Thông tư hướng dẫn xác định đối tượng người thu nhập thấp là người có mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Trong khi các NHTM cho rằng, người có tổng thu nhập dưới mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (9 triệu đồng/tháng) thì không đủ điều kiện về chứng minh khả năng tài chính để trả nợ khi tham gia gói 30.000 tỷ đồng, do vậy, không đủ điều kiện được vay để mua nhà. Người mua nhà vẫn khó qua ải khi quan điểm của ngân hàng và Bộ Xây dựng “đá nhau”.

Việc tiếp cận gói vốn này với khách hàng cá nhân rất khó, nhưng thực tế là người có thu nhập thấp chỉ có thể vay mua nhà ở tại các dự án nhà ở xã hội, nhà giá thấp. Còn với đối tượng khách hàng vay sửa chữa, xây mới thì gần như cánh cửa này đóng rất chặt. Cho dù Thông tư 32/2014 của Ngân hàng Nhà nước ghi rõ: “Từ ngày 25/11/2014, khách hàng cá nhân được vay để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà với mức vay tối đa 70% chi phí xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa lại nhà ở, nhưng không vượt quá 700 triệu đồng”.

Thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng là ngày 1/6/2016, có nghĩa là chỉ còn hơn 1 năm nữa, cơ hội được vay vốn từ gói tín dụng này sẽ kết thúc. Dù khó như “hái sao trên trời”, nhưng với con số 31 dự án được vay đến nay thì cuộc đua giành suất trong gói 30.000 tỷ đồng của các chủ đầu tư vẫn tiếp tục. Không thể triển khai nhanh dự án tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, một số chủ đầu tư đã chọn giải pháp “đổ bộ” về các tỉnh như Đồng Nai, Nha Trang, Phan Thiết, Kiên Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Đà Nẵng, Cần Thơ… Điểm chung của các dự án này là vị trí đất đẹp, giao thông thuận tiện. Đó cũng là lý do khiến nhiều chủ đầu tư khác có đất cũng muốn có được suất vay trong gói 30.000 tỷ đồng, nhưng không dễ có phần.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, vay vốn với lãi suất thấp để phát triển dự án là điều mà chủ đầu tư nào cũng mong muốn, nhưng để vay được phải qua một rừng thủ tục, chỉ nhìn vào đã thấy hoa mắt, chóng mặt. Dù có sẵn quỹ đất, doanh nghiệp vẫn đăng ký, nhưng khó có khả năng vay được. Trước thực tế đó, thay vì phát triển nhà ở xã hội, Công ty Lê Thành đã tập trung vào phát triển các dự án nhà ở vừa túi tiền, căn hộ thuê mua trong 49 năm có giá từ 300 triệu đồng trở lên. Đây là mức giá hấp dẫn các gia đình trẻ hoặc người độc thân sống tại TP. HCM.

“Công ty tìm đối tượng khách hàng trước khi triển khai dự án, còn xây ra mới tìm khách thì mất an toàn trong kinh doanh nhà giá thấp”, ông Nghĩa nói.

Với Địa ốc Đất Lành, theo chia sẻ của Phó giám đốc Nguyễn Văn Đực, Công ty đã chuyển nhượng dự án cho Hưng Thịnh phát triển nhà ở thương mại vừa túi tiền, chứ không “dấn thân” vào làm nhà ở xã hội.

“Mình thấy bị đuối thì chuyển cho đối tác tin tưởng làm, còn cứ mơ phát triển nhà ở xã hội để được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng thì có ngày sẽ chết chìm. Nhiều người cứ hỏi tôi vướng ở đâu, tôi trả lời vướng khắp nơi. Ai không tin cứ tự làm, tự đi tìm hiểu sẽ biết”, ông Đực nêu quan điểm.

Trên thực tế, việc chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại TP. HCM không dễ. Ngoài hàng rào thủ tục pháp lý, doanh nghiệp còn phải tính toán để được hưởng các khoản ưu đãi về tiền thuế sử dụng đất, điều kiện để ngân hàng cho vay và giải ngân… Đợi đến lúc dự án được phê duyệt thì cơ hội tiếp cận gói vốn ưu đãi chắc chắn sẽ không còn, bởi thời gian từ lập hồ sơ cho đến khi khởi công dự án nhanh nhất cũng phải mất 2 năm, còn chậm thì… chưa biết đến khi nào.

Đó cũng là một phần nguyên nhân các dự án nhà ở xã hội hiện nay đang có xu hướng đổ bộ về các tỉnh thành không chịu nhiều sức ép về dân số. Đại đa số các dự án nhà ở xã hội được khởi công thời gian vừa qua đều có sẵn quỹ đất “chờ” trong nhiều năm, không xây dựng sẽ bị thu hồi nên cái bắt tay xây nhà ở xã hội là điều khó tránh.

Thanh Uyên (Đầu tư Chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An