Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội Bùi Văn Xuyền cho biết khả năng lớn là thời hạn cho thuê/giao đất trong dự thảo Luật đặc khu sẽ giảm xuống còn 70 năm.

Ông Bùi Văn Xuyền - ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội - Ảnh: VIỆT DŨNG

Ông Bùi Văn Xuyền - ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội, cơ quan chủ trì thẩm tra dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc - cho biết chiều tối qua 7-6, thường trực ủy ban này đã họp để rà soát lại các nội dung, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 8-6, ông Xuyền cho biết về vấn đề đất đai, khả năng lớn là ban soạn thảo luật tiếp thu ý kiến của các đại biểu, giảm thời hạn cho thuê/giao đất xuống 70 năm như các khu kinh tế khác hiện nay và như Luật đất đai hiện hành.

Trước khả năng này, ông Bùi Văn Xuyền cũng thừa nhận là "đặc khu như vậy chẳng còn gì đặc biệt nữa".

Đặc khu còn gì hấp dẫn?

"Nếu giao đất quy định chung theo Luật đất đai, thì ở các đặc khu chỉ còn xác định đưa ra một số ngành nghề được khuyến khích ưu đãi đầu tư vì mang tính đặc thù, cụ thể ưu đãi về thuế, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất... Còn lại, những nội dung nào không xác định thuộc ngành nghề khuyến khích ưu tiên thì được tự do hoạt động nếu pháp luật không cấm", ông Xuyền nói.

Như vậy, theo ông Xuyền, điểm nổi trội còn lại của các đặc khu là các ưu đãi về thuế, cơ chế thông thoáng, tư pháp nhanh gọn...

"Môi trường kinh doanh phù hợp thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư,là điều quan nhất và Chính phủ cũng xác định đó là những yếu tố quan trọng nhất, chứ ưu đãi về thuế, đất đai không phải là mấu chốt", ông Xuyền nói.

"Các nhà đầu tư chiến lược đến nay cũng bày tỏ họ không quan tâm nhiều đến những ưu đãi mà quan tâm tới môi trường đầu tư, tức cơ chế chính sách phải thông thoáng, nhanh gọn, minh bạch và đảm bảo cho yêu cầu sản xuất kinh doanh".

Còn phải sửa luật nhiều

Với mục đích xây dựng luật là để các đặc khu tương lai có thể cạnh tranh được với các đặc khu khác xung quanh nước ta và ở khu vực châu Á, ông Bùi Văn Xuyền cho biết Quốc hội và Chính phủ cũng xác định phải sửa đổi luật cho phù hợp với từng giai đoạn.

"Kinh nghiệm của các nước, như Hàn Quốc, trong 10 năm làm đặc khu họ cũng sửa rất nhiều, cụ thể là 6 lần, nên chúng ta nếu cầu toàn, luật này ban hành xong cứ thực hiện ổn định, lâu dài thì không hợp lý,vì bản chất của kinh tế là diễn biến, thay đổi rất nhanh, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0", ông Xuyền nói.

Theo ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội, làm luật phải trên cơ sở tham khảo, lắng nghe các ý kiến một cách có trách nhiệm, không phải đưa ra rồi là quyết,nên việc người dân, cử tri quan tâm góp ý, tham gia luật là điều bình thường.

"Những gì ưu đãi trong luật đều đã rất rõ, những gì không quy định trong luật này thì chấp hành theo hệ thống pháp luật đang có. Ví dụ vấn đề quốc phòng an ninh, nhà đầu tư đến là phải chấp hành luật pháp của ta không phải muốn làm gì thì làm, dù môi trường là thông thoáng để hoạt động kinh doanh được tự do nhưng vẫn trong giới hạn", ông Bùi Văn Xuyền nhắc lại.

"Các nước xung quanh ta đã làm rất nhiều, góp phần tạo ra các cực tăng trưởng. Ta cũng không phải đến giờ mới đặt ra, mà từ nghị quyết các đại hội đảng và Hiến pháp 2013 đều đề cập. Trên cơ sở đó, luật này là để cụ thể hóa, cũng là xu hướng chung để xây dựng đất nước trong thời kỳ mới".

L.Kiên - T.Chung (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden