Theo một giám đốc chi nhánh thuộc Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) thì mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có biện pháp mạnh như cách chức giám đốc ngân hàng nào lách trần lãi suất để khống chế lãi suất huy động ở mức 14% nhưng lãi suất cho vay không thể ngay lập tức giảm.
Lý giải cho việc này, vị giám đốc cho rằng đó là do độ trễ của chính sách. Các ngân hàng hiện nay đều thừa nhận huy động vượt trần (khoảng 16-18%/năm), vì vậy ít nhất phải sau 1 tháng họ mới thanh khoản được phần huy động lãi suất cao này, để hạ lãi suất đầu ra. Nếu tất cả đều thực hiện nghiêm mức khống chế lãi suất huy động 14% thì  lãi suất cho vay ngắn hạn hoàn toàn có thể giảm xuống 17%, lãi suất dài hạn sẽ từ 18-19%.

Giảm lãi suất cho vay có cần đợi một vài tháng?

Chuyên gia kinh tế - TS. Vũ Đình Ánh


Dĩ nhiên có một số ngân hàng chạy theo thành tích, họ sẵn sàng giảm ngay lãi suất cho vay, nhưng không phải tất cả các ngân hàng đều làm được nếu tính toán dựa trên góc độ kinh tế, dựa vào tính thanh khoản. Còn đối với Vietinbank thì thực tế đã thực hiện giảm lãi suất cho vay từ trước đó. Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, nông, lâm, thủy sản, y tế...trên thực tế cũng được Ngân hàng cho vay với lãi suất 18%.


Trước ý kiến chính chính sách siết chặt tín dụng, cùng với lãi suất cho vay cao, giải ngân chậm như thời gian qua đã khiến nở rộ dịch vụ cho vay nặng lãi, vị giám đốc này cho rằng đó cũng là một phần nguyên nhân nhưng không phải là vấn đề căn bản. Bản chất của tín dụng đen vẫn là do tâm lý muốn kiếm tiền nhanh, lãi nhiều nên đã khiến nhiều người hoa mắt. Tất nhiên, thời gian qua cũng do vấn đề tiếp cận vốn ngân hàng khó, chính sách siết chặt vốn vay đã khiến nhiều người tìm đến gõ cửa dịch vụ cho vay nặng lãi. Và chủ yếu vay lãi cao để kinh doanh bất động sản. Còn một số DN khác, ví dụ  họ cần vốn 3 tỷ đồng nhưng chỉ vay được của ngân hàng 2 tỷ nên phần còn lại đành tìm đến nguồn vay khác. Vì vậy đây cũng là một phần nguyên nhân của tình trạng bùng phát dịch vụ cho vay nặng lãi thời gian qua.


Tổng giám đốc ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) Nguyễn Hưng cho rằng, thời gian tới, với sự hỗ trợ của NHNN, việc tiếp cận vốn từ ngân hàng của các doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn. Các ngân hàng lớn đều đã đồng thuận thực hiện mục tiêu giảm lãi suất và  NHNN sẽ làm việc với tất cả các ngân hàng trong hệ thống để chỉ đạo nội dung này. Nói gì thì nói, cũng phải cần có độ trễ nhất định (một vài tháng) để mặt bằng lãi suất đồng loạt giảm. Tuy nhiên, lãi suất cho vay một số lĩnh vực nhất định sẽ hạ ngay theo yêu cầu của NHNN. VPBank chúng tôi cũng quyết định cung cấp khoảng 3.000 tỷ đồng, với lãi suất ưu đãi, phục vụ một số doanh nghiệp hoạt động trong một số lĩnh vực sản xuất.


Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Vũ Đình Ánh cũng đưa ra một ví dụ gây choáng: “Tôi biết thời gian qua doanh nghiệp đang phải vay với lãi suất 35% một năm. Nhưng trên thực tế họ vẫn phải cắn răng vì nếu ra ngoài vay chợ đen, lãi suất còn khủng khiếp hơn nhiều”.


Đúng là  mức lãi suất nêu trên vượt quá sức chịu đựng  của doanh nghiệp nhưng theo ông ánh, trong khi chờ đợi mức lãi suất dễ thở hơn, các doanh nghiệp cần xem lại hoạt động của mình, không nên quá phụ thuộc vào vốn vay. Lãi suất chỉ là một trong những yếu tố làm trầm trọng hoá tình trạng doanh nghiệp, còn nguyên nhân căn bản là việc mất cân đối từ gốc và sự thiếu tập trung trong chính hoạt động của họ. Trong giai đoạn hiện nay, doanh nghiệp phải nhìn lại mình, củng cố lại hoạt động, cơ cấu vốn và hoạch định những chính sách kinh doanh phù hợp.                      
Theo Người đưa tin
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn