Để bảo đảm tính mạng cho 220 hộ dân nằm trong diện lở núi đang sống ở núi đầu Voi (thuộc xã Tiên An, huyện Tiên Phước, Quảng Nam), chính quyền huyện Tiên Phước cũng như tỉnh Quảng Nam đã đầu tư số tiền mấy chục tỷ đồng để làm khu tái định cư (TĐC). Tuy nhiên, do không có sự tính toán kỹ lưỡng, nhiều người dân về nơi ở mới, xây nhà rồi lại bỏ không cho “bò” ở vì không có đất sản xuất, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế. Cuối cùng, họ đành chuyển về lại nơi nguy cơ sạt lở dựng trại ở như xưa.
Khu TĐC nhiều “không”

Đầu tháng 9/2011, phóng viên tìm về núi đầu Voi, thuộc xã Tiên An, huyện Tiên Phước, Quảng Nam tìm hiểu: Phương án phê duyệt, ở núi đầu Voi thuộc thôn 1 và 2, xã Tiên An có 220 hộ dân vùng sạt lở cần được di dời, được chia ra làm hai giai đoạn với số tiền trên 40 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1 có 60 hộ thuộc diện di dời khẩn cấp. Sau khi lên kế hoạch, đến ngày 19/10/2007, ông Lê Minh Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định số 3313/QĐ-UBND đầu tư xây dựng khu TĐC núi đầu Voi giai đoạn 1 với số tiền gần 10,5 tỷ đồng.


Giai đoạn 1 đã hoàn thành theo dự kiến, nhưng từ năm 2009 đến nay, khu TĐC mới này chỉ có 17/60 hộ sinh đang sống, còn các hộ còn lại chưa chịu di dời sang nơi ở mớid ù phần lớn họ ý thức rất rõ mối nguy hiểm luôn rình rập do sạt lở núi mỗi khi có mưa bão. Nguyên nhân do người dân không chịu di dời là khu TĐC không có đất sản xuất, không có nước sinh hoạt, tiền hỗ trợ xây nhà quá ít, chỉ có 10 triệu đồng, khó có thể xây được một căn nhà kiên cố, trong khi đó chỗ ở nơi cũ (núi đầu Voi - PV) lại có nhà kiên cố, có đất sản xuất.

Dự án hàng chục tỷ đồng tái định cư núi đầu Voi: Nhà cho dân thành nhà cho bò?!

Rất nhiều nhà ở khu TĐC núi đầu Voi được xây dựng rồi bỏ không để cho... bò ở .

Ông Nguyễn Phúc Ánh, Thôn trưởng thôn 2, xã Tiên An (hiện ông Ánh vẫn chưa chịu di dời nhà ra khỏi vùng nguy hiểm) cho biết nguyên nhân: “Không phải chúng tôi không muốn di dời, cái chính là hoàn cảnh bà con khó khăn quá, số tiền hỗ trợ 10 triệu không đủ tiền để xây dựng nhà mới. Muốn làm nhà mới nơi TĐC cần phải trên 50 triệu đồng. Gia đình tôi làm mấy sào ruộng, cộng với vườn dó và quế giỏi lắm cũng đủ ăn và lo cho các con ăn học, lấy tiền đâu làm nhà mới, trong khi đó, nhà xây đang ở rất kiên cố. Còn qua bên kia thì không có đất sản xuất, không lẽ ngày nào cũng vượt 4km để về lại bên cũ này để làm ruộng, việc di dời dân không hợp lý chút nào” - Ông Ánh nói.


Tại khu TĐC, bà Lê Thị Bông (59 tuổi) cho biết: “Ở đây không có trạm y tế, đau ốm không biết đi đâu. Sống kiểu này chắc chuyển về lại nhà cũ quá”.


Huyện quản lý lơ là


Trao đổi với ông Phùng Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, Quảng Nam về việc khu TĐC rộng mấy chục hécta, hiện có 17 hộ dân sinh sống, dù ở đây tránh được nguy hiểm, nhưng việc sản xuất và sinh hoạt của bà con gặp nhiều khó khăn; người dân dù có khu tái định cư, nhưng đóng cửa nhà quay lại nơi ở cũ cách đó chừng 4km để sản xuất,... Ông Huy khẳng định, hiện khu TĐC có 60 hộ dân nằm trong diện di dời khẩn cấp đang sinh sống chứ không phải là 17 hộ dân như chúng tôi đề cập. Nhưng khi chúng tôi đưa hình ảnh nhà của các hộ dân “then cài chốt, cỏ mọc um tùm, không những thế còn để cho “bò” trú ẩn”, thì ông Huy mới nói: “Nếu có trường hợp như vậy thì chúng tôi sẽ “cưỡng chế” đưa người dân về khu TĐC mới trước mùa mưa bão năm nay”.


Đầu tư xây dựng khu TĐC di dời các hộ dân đang ở trong khu vực lở núi nguy hiểm là một việc rất đáng làm, tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cần có sự quan tâm sâu sát tới quyền lợi và nhu cầu thực tế của người dân để dự án khi thực hiện kèm theo các điều kiện tối thiểu như điện, đường, trường, trạm, đất sản xuất thì người dân mới yên tâm sinh sống tại nơi tái định cư.

Theo Trương Hồng Phong (Báo Sức khỏe & đời sống)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An