Với dự án BOT trên Quốc lộ 19 đoạn qua tỉnh Gia Lai và Bình Định, đoàn giám sát ghi nhận vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc.
Ngày 8/5, Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội do ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế làm trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát tại tỉnh Gia Lai về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (gọi tắt là BOT).
 
Tại dự án BOT đường Hồ Chí Minh đoạn từ Pleiku đi cầu 110, giáp tỉnh Đăk Lăk, đoàn giám sát đánh giá chất lượng công trình khá tốt. Dự án này có chiều dài gần 60km, với tổng số vốn khoảng 1.800 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần tập đoàn Đức Long Gia Lai đầu tư. Hiện nay, nhà đầu tư đang thực hiện thu phí tại 2 trạm thu phí trong thời hạn 20 năm 4 tháng. Từ khi khánh thành (tháng 6/2015) tới nay, tuyến đường đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu giao thông, giao thương của người dân.
 
Đoàn giám sát dự án BOT BOT đoạn từ Pleiku đi câu 110
 
Anh Nguyễn Văn Lợi ở xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết: “Hồi xưa, đoạn đường có rất nhiều ổ gà, đường hẹp hơn bây giờ. Bây giờ thì đường rộng hơn, đi thời gian rút ngắn lại. Về chất lượng thì tôi đi thấy ổn, đường bằng phẳng, đi lâu rồi mà không thấy sự cố gì”.
 
Với dự án BOT trên Quốc lộ 19 đoạn qua tỉnh Gia Lai và Bình Định, đoàn giám sát ghi nhận vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc. Tuyến đường mới chỉ được nhà đầu tư là Công ty TNHH BOT 36.71, Tổng công ty 36 thực hiện ở hai đầu và đặt 2 trạm thu phí. Còn đoạn ở giữa, chủ yếu qua thị xã An Khê, huyện Đăk Pơ dài khoảng 40km thì chưa được làm, đường hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng khiến giao thông đi lại rất khó khăn, nên việc thu phí ở hai đầu đã gây ra sự bức xúc đối với người dân.
 
Anh Nguyễn Duy Khoa, một tài xế xe khách chia sẻ: “Trong khi phí đường bộ đóng hai đầu mà con đường này theo tôi hình dung thì không phải con đường nữa. Đường quá xấu, không phải ổ gà mà ổ voi, ổ trâu. Đây lại là một con đường Quốc lộ, xuyên qua 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, trục quốc lộ chính để như thế vậy là không đảm bảo an toàn trật tự giao thông trên đường đi”.
 
Đoàn giám sát làm việc với các bên liên quan về dự án BOT quốc lộ 19
 
Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc triển khai các dự án BOT qua tỉnh Gia Lai thời gian qua đã phần nào đáp ứng được yêu cầu giao thông, giao thương tại địa phương.
 
Tuy nhiên, việc thực hiện các dự án theo hình này vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc liên quan tới thu phí, quyết toán đầu tư và các văn bản của các bộ ngành trong việc thực hiện chủ trương đầu tư. Các vấn đề này sẽ được đoàn giám sát tổng hợp và báo cáo với Ủy ban thường vụ Quốc hội để xem xét. Đối với dự án BOT trên Quốc lộ 19, ông Nguyễn Đức Kiên, chỉ ra một số vấn đề đáng quan tâm.
 
Ông Nguyễn Đức Kiên nêu rõ: “Có những đoạn căng thẳng nhất, nguy hiểm nhất trên tuyến là khu vực đèo An Khê thì chưa thực hiện được. Tồn tại chúng ta thấy là, trước hết về mặt quản lý nhà nước, công tác bổ sung triển khai các dự án thành phần đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền là kéo dài quá lâu. Một tồn tại nữa là các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các văn bản nhưng chưa có sự đồng bộ, thống nhất với nhau, dẫn đến tình trạng văn bản của bộ này hạn chế sự thông thoáng của bộ khác. Một vấn đề nữa là triển khai dự án nhưng kế hoạch triển khai chưa đồng bộ, việc thông xe toàn tuyến Quốc lộ 19 là còn khó khăn”.
Công Bắc (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn