Cơ hội bỏ trần lãi suất đã đến, sau khi phép thử thị trường của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát huy hiệu lực. Rất có thể, cùng với việc “dọn dẹp” các ngân hàng yếu kém, trần lãi suất huy động sẽ được bỏ ngay trong quý III/2012.

Phép thử của thị trường

Sau khi NHNN bỏ trần lãi suất huy động với kỳ hạn dài (trên 12 tháng) kể từ ngày 11/6, thị trường ngân hàng tưởng như bước vào cuộc đua lãi suất huy động mới. Đỉnh điểm là ngày 14/6, thị trường đón cú sốc khi Western Bank thông báo nâng lãi suất huy động lên 14%/năm với kỳ hạn 13 tháng.

Thế nhưng, thanh khoản của thị trường tốt, kỳ vọng lạm phát thấp, tăng trưởng tín dụng khó khăn… khiến cuộc đua này nhanh chóng bị chặn lại. Chỉ 4 ngày sau khi châm ngòi cuộc đua, Western Bank đã hạ lãi suất huy động kỳ hạn dài xuống còn 12,5%/năm.

Có thể nói, việc bỏ trần lãi suất kỳ hạn dài là bước đi khôn ngoan của NHNN để “thử” thị trường.  Và diễn biến trên thị trường cho thấy, phép thử này đã thành công, đồng nghĩa với điều kiện cần để giảm lãi suất đã có. Phó thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng, việc để cho phép các ngân hàng tự ấn định lãi suất huy động kỳ hạn trên 12 tháng là bước đi để tiến tới bỏ trần lãi suất huy động.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng khẳng định, họ không dại gì lao vào cuộc đua lãi suất huy động để rồi tự “mắc kẹt” trong đó. Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Đông (OCB) khẳng định: “Với xu hướng lãi suất cho vay giảm, việc ngân hàng huy động với lãi cao chẳng khác nào lao vào chỗ chết”.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trong tương lai, lãi suất đầu vào có thể giảm thêm vài điểm phần trăm nữa.

Giám đốc chi nhánh Hà Nội của một ngân hàng TMCP cũng cho hay, việc áp dụng trần lãi suất huy động hiện nay là không cần thiết, bởi ngân hàng này đang dư tiền mà không biết cho ai vay.

“Tôi cho rằng, nếu bỏ trần lãi suất huy động, sẽ có vài ngân hàng dâng lãi suất huy động lên cao như Western Bank vừa qua. Tuy nhiên, xu hướng này sẽ sớm dừng, bởi các ngân hàng hiện đang rất khó cho vay. Nếu bỏ trần lãi suất huy động, chúng tôi cũng chỉ giữ mức huy động cao nhất ở 11-12%/năm”. 

 

TS. Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia nhận định: “Lạm phát giảm mạnh, tín dụng tăng trưởng âm đang là cơ hội tốt để bỏ trần lãi suất. Rất khó xảy ra khả năng đua lãi suất thời điểm này, bởi dù lãi suất đã liên tục hạ, nhưng ngân hàng vẫn không thể đẩy mạnh cho vay”.

Trên thực tế, việc áp dụng trần lãi suất huy động hiện nay không có nhiều ý nghĩa. Việc hạ lãi suất thời gian qua chủ yếu do điều kiện khách quan (lạm phát giảm mạnh), chứ không phải do biện pháp hành chính này mang lại.

Dọn dẹp để buông trần

Lúc này, những điều kiện cần để bỏ trần lãi suất đã có, như lạm phát giảm, tín dụng tăng trưởng âm, ngân hàng không muốn lao vào cuộc đua lãi suất… Thế nhưng, muốn “buông” trần, theo nhiều chuyên gia kinh tế, cần thêm điều kiện đủ, đó là phải “dọn dẹp” xong các ngân hàng yếu kém. Chỉ khi loại bỏ được các ngân hàng yếu, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường mới chấm dứt.

Trước đó, phát biểu trước Quốc hội, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định, NHNN sẽ xử lý 9 ngân hàng yếu kém ngay trong tháng 6/2012. Cũng theo Thống đốc, đến nay, các tổ chức tín dụng này đã tìm được phương án xử lý.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Lê Thẩm Dương, hiện vẫn còn một số ít ngân hàng yếu thanh khoản. Chính các ngân hàng yếu là yếu tố làm rối thị trường. Vì vậy, nếu hoàn tất việc xử lý ngân hàng yếu kém ngay trong tháng 6 như tuyên bố của Thống đốc NHNN, thì không có lý do gì để giữ lại trần lãi suất huy động.

Đồng tình với ý kiến này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, có thể bỏ trần lãi suất ngay trong quý III, chậm nhất là quý IV năm nay. Tuy nhiên, cùng với việc bỏ trần lãi suất, NHNN phải xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém, cho ngân hàng yếu phá sản. Chỉ như vậy, người dân mới lựa chọn ngân hàng khỏe để gửi tiền, khiến ngân hàng yếu muốn “đua lãi suất” cũng không được hưởng ứng.   

Một số chuyên gia kinh tế cũng nhận định, trần lãi suất sẽ được bỏ chậm nhất trong vài tháng tới. Dĩ nhiên, việc thả nổi lãi suất huy động có thể sẽ khiến thị trường chao đảo một thời gian. Nhưng theo Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Hà Huy Tuấn, sau một thời gian lên - xuống, lãi suất sẽ ổn định ở mức hợp lý, theo đúng quy luật cung – cầu.

Theo Báo đầu tư
 • Lãi suất huy động giảm: Dòng tiền vẫn đổ vào ngân hàng

  Lãi suất huy động giảm: Dòng tiền vẫn đổ vào ngân hàng

  Tài chính - Chứng khoán  -  23/10/2016 10:29 AM

  Ngân hàng giảm lãi suất huy động, liệu nguồn tiền đang gửi ở ngân hàng có chảy sang các kênh đầu tư khác có mức sinh lợi cao hơn?

 • Siết tín dụng bất động sản, không nên “vơ đũa cả nắm”

  Siết tín dụng bất động sản, không nên “vơ đũa cả nắm”

  Thị Trường  -  22/10/2016 5:54 PM

  Sau những động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng với lĩnh vực bất động sản 8 tháng đầu năm lần đầu thấp hơn so với tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế. Theo các chuyên gia, nếu không tính toán kỹ càng, việc kiểm soát này có thể khiến thị trường bất động sản gặp khó.

 • NHNN yêu cầu các ngân hàng giải thích rõ lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ

  NHNN yêu cầu các ngân hàng giải thích rõ lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ

  Thị Trường  -  04/10/2016 11:01 AM

  CafeLand – Các khoản giải ngân trước ngày 31/12/2016 sẽ áp dụng lãi suất vay ưu đãi, sau thời điểm này lãi suất vay sẽ tính theo thỏa thuận từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại. NHNN đề nghị các ngân hàng giải thích, phổ biến đúng và đầy đủ tới khách hàng điều này để đẩy nhanh tiến độ gói vay.

 • Trầy trật xây nhà ở xã hội

  Trầy trật xây nhà ở xã hội

  Thị Trường  -  01/10/2016 9:01 AM

  CafeLand – Theo một số doanh nghiệp bất động sản đầu tư nhà ở xã hội, dù rất muốn chia sẻ với người mua nhà trong việc giảm giá bán, hỗ trợ lãi suất cho vay song trong bối cảnh hiện tại rất khó để thực hiện, nhất là gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ lãi suất thấp đã dừng, trong khi chưa có chương trình mới tương tự thay thế. Điều này không chỉ khiến người mua nhà gặp khó mà chủ đầu tư cũng trầy trật.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
Luxury Apartment 2,340 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.