Vốn đã bế tắc trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, các doanh nghiệp sản xuất thép và xi măng càng thêm khó trong tháng 7 Âm lịch, do nhiều người dân và cả doanh nghiệp đều tạm dừng xây dựng, sửa chữa nhà cửa trong “tháng ngâu” này.

Lượng hàng tồn kho của ngành thép đã vượt ngưỡng báo động.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, trong tháng 8/2012, tiêu thụ xi măng có tăng hơn một chút, nhưng không đáng kể. Cụ thể, trong tháng 8, sản lượng tiêu thu xi măng cả nước đạt khoảng 4,15 triệu tấn, nhỉnh hơn vài chục ngàn tấn so với tháng 7/2012. Nhìn chung, tình hình vẫn không sáng sủa hơn. Doanh nghiệp xi măng vẫn đứng trước bài toán đầu ra cho sản phẩm và tiêu thụ đang dậm chân tại chỗ.

Trước sự khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, việc duy trì khuyến mãi để bán hàng là giải pháp phổ biến của các doanh nghiệp sản xuất xi măng hiện nay. Ông Ngô Đức Lưu, Phó tổng giám đốc Vicem Bút Sơn cho biết, thị trường tiêu thụ đầu ra của xi măng rất khó khăn, trong khi nguồn cung khá lớn, nên các doanh nghiệp sản xuất xi măng đang cạnh tranh với nhau rất quyết liệt để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, trong đó việc tăng cường khuyến mãi được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên, theo ông Lưu, ngay cả khi tăng khuyến mãi cũng khó bán hàng vì sức cầu rất yếu. Lượng tiêu thụ trong tháng 8 của Bút Sơn chỉ tương đương tháng trước, khoảng 165.000 tấn.

Bà Nguyễn Thị Tảo, Phó tổng giám đốc Vicem Hoàng Thạch cho biết, trong tháng 8, Vicem Hoàng Thạch tiêu thụ được hơn 300.000 tấn sản phẩm, trong đó xi măng khoảng 250.000 tấn. Riêng sản phẩm xi măng MC25 của Công ty mới tung ra thị trường 4 tháng có mức tiêu thụ khoảng 15.000 tấn sản phẩm mỗi tháng.

Tuy khả năng tiêu thụ của xi măng có nhích nhẹ trong tháng 8, nhưng chủ yếu tập trung ở doanh nghiệp tiêu thụ chính ở các công trường, dự án lớn, với những doanh nghiệp có sản phẩm tiêu thụ chính trong dân thì tháng 8 năm nay chính là tháng thất bát, vì trùng với tháng 7 Âm lịch, tháng mà người dân kiêng cữ việc xây dựng, sửa chữa.

Ông Bùi Trần Đông, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, đơn vị chủ quản của thương hiệu xi măng Vinacomin cho biết, tiêu thụ 8 tháng của Vinacomin đạt mục tiêu đề ra với 1,3 triệu tấn, nhưng trong tháng 8 tiêu thụ giảm vì tháng ngâu nên không mấy ai xây nhà. 

Không tích cực như thị trường miền Bắc và miền Trung, khả năng tiêu thụ tại miền Nam không có gì sáng sủa hơn, bởi đang là mùa mưa và trùng với “tháng ngâu”, nên các doanh nghiệp và người dân đều kiêng khởi công, xây dựng hay sửa chữa, khiến cho việc tiêu thụ vật liệu xây dựng, trong đó có xi măng và sắt thép càng thêm khó.

Ông Trang Thanh Ba, Phó tổng giám đốc Xi măng FICO nhận định, thị trường xi măng phía Nam vẫn khó khăn do hoạt động xây dựng vẫn trầm lắng. Trong khi đó, kinh tế khó khăn khiến người dân cũng hạn chế xây dựng, sửa chữa nhà cửa, nên tiêu thụ trong dân cũng giảm. “Trong tháng 8, tiêu thụ của FICO có nhỉnh hơn một chút, nhưng nhìn chung vẫn dậm chân tại chỗ. Thực tế, để giữ được mức tiêu thụ bình thường là quá khó khăn trong thời điểm này”, ông Ba nói.

Cũng thừa nhận những khó khăn của ngành xi măng, ông Trần Việt Thắng, Tổng giám đốc Vicem Hà Tiên còn cho biết, khó khăn trong tiêu thụ chưa thể “sáng” lên trong những tháng tới.

Xi măng đã khó, ngành thép càng khó khăn hơn khi sản lượng tiêu thụ trong tháng 8/2012 giảm mạnh so với tháng trước, đạt 350.000 tấn so với 500.000 - 600.000 tấn của tháng 7/2012 và những tháng trước đó. Trong khi số lượng tồn kho của ngành xi măng đã tạm về ngưỡng an toàn (khoảng hơn 1 triệu tấn sản phẩm), thì của ngành thép vượt ngưỡng báo động (khoảng gần 400.000 tấn). Nhiều doanh nghiệp thép đã phải ngừng sản xuất trong nhiều ngày để giảm sản lượng như Thép miền Nam, Tấm lá Phú Mỹ, Gang thép Thái Nguyên, Nhà Bè. Tình hình hiện nay của ngành thép cũng đã xảy ra với một số doanh nghiệp sản xuất xi măng ở cuối quý I và đầu quý II/2012.

Theo Trung Kiên (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An