CafeLand - Đầu tư bất động sản toàn cầu đã giảm 33% trong nửa đầu năm nay khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đánh bại các nền kinh tế và phá vỡ các giao dịch.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nhất, với khối lượng giảm 45% so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư giảm 36% ở châu Mỹ và 19% ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Đầu tư được dự bác ​​sẽ vẫn ở dưới mức trước đại dịch trong phần còn lại của năm 2020 khi các nhà đầu tư chờ đợi sự rõ ràng của thị trường. Tuy nhiên, một số lĩnh vực được dự kiến ​​sẽ khởi sắc hơn khi các nhà đầu tư tập trung vào tài sản an toàn, cụ thể là hậu cần dân cư, theo ông Simon Hope, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn toàn cầu của Savills.

Nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng trong cơn đại dịch Covid-19. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm 4,9% trong năm nay. Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng IMF nhận định, những thiệt hại tích luỹ trong năm 2020 và 2021 đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức 12.500 t USD.

Tuy nhiên, tốc độ suy giảm của hoạt động đầu tư vẫn chưa nghiêm trọng như thời điểm bắt đầu khủng hoảng kinh tế nửa đầu năm 2008, khi hoạt động đầu tư giảm tới 49% và tiếp tục rơi cho tới giữa năm 2009, giám đốc nhóm nghiên cứu Savills World Sophie Chick cho biết.

Theo báo cáo của Savills, ngành công nghiệp du lịch đã ngừng hoạt động trong nhiều tháng bởi các biện pháp đóng cửa của chính phủ, các khách sạn đã giảm đầu tư 59% trong nửa đầu năm nay, sau đó là sự sụt giảm 41% đối với tài sản bán lẻ. Trong khi đó, phân khúc bất động sản công nghiệp và nhà ở khá hơn.

Một trong những điểm sáng trong báo cáo của Savills là mức tăng 105% của hoạt động đầu tư bất động sản dân cư tại châu Á, trong đó động lực chính tới từ thương vụ Blackstone Group mua hàng loạt căn hộ tại Nhật Bản từ Anbang Insurance Group với giá trị gần 3 t USD.

Vương quốc Anh và các nước lớn khác có ý định tăng chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng để giúp đưa nền kinh tế của họ thoát khỏi suy thoái. Điều này nói chung là tin vui cho ngành bất động sản, vì nó có khả năng tạo ra nhiều tài sản để đầu tư cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp, theo ông Hope.

Đỗ Hương (Bloomberg)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.