Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đến tháng 7-2015 mới chính thức có hiệu lực nhưng giới doanh nghiệp bất động sản đã cảm thấy hụt hẫng vì họ cho rằng, quy định về chuyển nhượng dự án bất động sản vẫn không khác nhiều so với luật cũ.

Một dự án cao ốc trên đường Phổ Quang, quận Tân Bình, TPHCM "đắp chiếu" từ nhiều năm nay được Công ty Hưng Thịnh nhận chuyển nhượng, đang được tiếp tục triển khai. Ảnh: Thành Hoa.

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ tháng 7-2015.

Tại khoản 2 điều 49 của luật này về “điều kiện chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản” quy định điều kiện chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng.

Trao đổi với  TBKTSG Online , ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, quy định này khiến Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) không khác luật cũ là mấy.

Nếu chủ đầu tư phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay nói cách khác là sổ đỏ) với toàn bộ hoặc một phần dự án chuyển nhượng mới được chuyển nhượng thì trước đó họ phải làm các thủ tục giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch, xin quy hoạch 1/500 hoặc hoặc quy hoạch tổng mặt bằng, nộp xong tiền sử dụng đất.

Ông Châu phân tích, nếu chủ đầu tư đã có sổ đỏ của dự án hoặc một phần dự án và khi chuyển nhượng, chủ đầu tư mới không đồng ý quy hoạch của chủ đầu tư cũ thì họ lại phải làm lại từ đầu.

Khi đó, chủ đầu tư mới lại phải thuê tư vấn quy hoạch, nếu quy hoạch có sự thay đổi thì tiền sử dụng đất cũng đươc áp dụng mức mới nên họ phải làm lại thủ tục đóng tiền sử dụng đất…

“Chủ đầu tư mới phải làm lại các việc chủ đầu tư cũ đã làm, mà lẽ ra nếu cho chủ đầu tư được chuyển nhượng dự án hoặc một phân dự án ngay khi họ có quỹ đất sạch thì không gây ra những phiền hà thủ tục này”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, việc chuyển nhượng dự án hoặc một phần dự án bất động sản giữa hai chủ đầu tư là nhằm mục đích tiếp tục phát triển dự án, tạo ra sản phẩm cho người tiêu dùng. Do đó, nếu giảm bớt được các thủ tục trên sẽ giảm bớt được chi phí phát triển dự án và khách hàng sẽ được lợi khi giá nhà đất không tăng.

Ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản An Gia, một doanh nghiệp từng nhận chuyển nhượng dự án để tiếp tục phát triển, cũng đồng tình với ý kiến của ông Châu ở HoREA.

Ông Tín cho rằng, nếu theo quy định trên, An Gia buộc phải tìm được chủ đầu tư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với dự án hoặc một phần dự án mà doanh nghiệp này định mua, điều này sẽ khó hơn so với tìm được chủ đầu tư có quỹ đất sạch.

Một tổng giám đốc công ty bất động sản khác ở TPHCM lại đánh giá, quy định về chuyển nhượng dự án bất động sản như trong Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) là “bình mới, rượu cũ”, chưa có nhiều cải tiến thực sự.

Trước đây, HoREA đã nhiều lần lên tiếng trong quá trình lấy ý kiến cho Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), đặc biệt là điều kiện để chuyển nhượng dự án bất động sản.

Theo đó, ông Châu cho rằng, luật mới đã tiến bộ hơn so với luật cũ khi cho phép chủ đầu tư có quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án cho chủ đầu tư khác, thay vì chỉ cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án như trước đây.

Mạnh Tùng (Thời báo kinh tế SG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An