Chiều 5/12, hàng chục khách hàng mua nhà tại CT7, CT8 và HH2 khu đô thị mới Dương Nội (Hà Đông, hà Nội) đã đến gặp chủ đầu tư để đối thoại trực tiếp sau nhiều lần gửi đơn thư thắc mắc nhiều vấn đề bất hợp lý như: dự án chưa được nghiệm thu đã bàn giao nhà cho khách hàng, thu tiền đợt cuối theo tỷ giá USD quy đổi ra VND, cách tính diện tích….

Khách hàng “tố” chủ đầu tư “ăn” chênh lệch tỷ giá

Chị P, một người mua nhà tại dự án nói trên cho biết: Chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường đã viện cớ thu tiền đợt cuối theo tỷ giá USD quy đổi ra VND để kiếm lời thêm một khoản tiền lớn do chênh lệch tỷ giá.

Theo tìm hiểu của PV, có những hợp đồng khách hàng đã ký với Nam Cường từ năm 2010 đến nay đã đóng 70% giá trị căn hộ, thời điểm ký hợp đồng tỷ giá là 19.500 VND/USD.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 10 vừa qua, các khách hàng nhận được thông báo đến thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận nhà. Lúc này, giá USD trên thị trường đã biến động tăng lên trên 21.000 VND/USD nên Nam Cường đã có thông báo thu tiền trượt giá.

Theo hợp đồng đã ký kết tại các thời điểm khác nhau của người mua nhà thì tại điều khoản thanh toán mặc dù ghi rõ là thanh toán bằng đồng Việt Nam nhưng đợt cuối lại được chủ đầu tư đóng mở ngoặc bên cạnh số tiền Việt bằng tương đương tiền đôla khi bàn giao căn hộ. Cùng với đó, hợp đồng được “thòng” thêm điều khoản phát sinh hợp đồng có ghi rõ: Tại thời điểm bàn giao căn hộ, nếu tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ biến động tăng giảm lớn hơn 2%, thì giá trị căn hộ còn phải thanh toán của đợt cuối cùng sẽ được điều chỉnh theo tỷ giá bán ra giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ của Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm đó.

Rất nhiều lần khách hàng tập trung căng băng rôn phản đối chủ đầu tư thế này mới được đại diện chủ đầu tư gặp mặt đối thoại.

“Việc tính chênh lệch tỷ giá vào thời điểm hiện tại sẽ giúp Tập đoàn Nam Cường thu thêm về từ 530.000 đồng/m2  đến 580.000 đồng/m2 với đơn giá từ 22 - 25 triệu đồng/m2. Với căn hộ 100 m2 khách hàng sẽ phải nộp thêm từ 53 - 58 triệu đồng cho chủ đầu tư. Với hàng trăm căn hộ thì số tiền Tập đoàn Nam Cường thu về không hề nhỏ”, chị P phân tích.

Các khách hàng đều cho rằng việc chủ đầu tư quy định thanh toán đợt cuối theo biến động tỷ giá là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Khách hàng viện dẫn: theo Điều 22 Pháp lệnh ngoại hối 2005 quy định: “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép”.

Cùng với đó, công văn số 9861/NHNN-QLNH năm 2010 của Ngân hàng nhà nước cũng nêu rõ: “Việc doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ghi đơn giá bằng đồng Việt Nam và quy đổi tương đương đô la Mỹ hoặc được bảo đảm bằng ngoại tệ (dưới hình thức kèm tỷ giá tham khảo và quy định đơn giá sẽ thay đổi trong trường hợp tỷ giá bán ra của ngân hàng thương mại biến động tại thời điểm thanh toán) là vi phạm quy định về hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam và bị xử lý vi phạm hành chính”.

Trên cơ sở đó, các khách hàng đề nghị hủy bỏ khoản 3.4 điều 3 về phát sinh trong hợp đồng và khách hàng chỉ chấp thuận thực hiện thanh toán đợt 6 trên cơ sở tổng giá bán căn hộ theo giá trị tiền Đồng Việt Nam.

Nam Cường nói gì?

Làm việc với khách hàng chiều 5/12 có ông Nguyễn Sỹ Hoàn, Chánh Văn phòng Tập đoàn Nam Cường, ông Mai Hữu Đạt, Ban Pháp chế, ông Cao Thanh Bình, Giám đốc sàn giao dịch Nam Cường và ông Lê Duy Mạnh là giám đốc chi nhánh Hà Tây.

Về vấn đề thu tiền đợt cuối theo tỷ giá, phía đại diện Tập đoàn Nam Cường khẳng định với khách hàng nội dung trong hợp đồng không trái với pháp lệnh ngoại hối năm 2005 và Nghị định 160 hướng dẫn pháp lệnh ngoại hối.

Đại diện Nam Cường cho hay: Pháp lệnh ngoại hối năm 2013 có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, theo quy định của luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 thì không áp dụng hồi tố. Vì thế, hợp đồng đã ký kết là tuân thủ các quy định của Pháp lệnh ngoại hối năm 2005.

Vấn đề tỷ giá trong hợp đồng theo đại diện Nam Cường thì dùng để tham chiếu đảm bảo công bằng cho cả khách hàng và chủ đầu tư.

Về vấn đề khách hàng đề nghị Tập đoàn Nam Cường cung cấp các tài liệu chứng minh việc các tòa nhà CT7, CT8 , HH2 đã đủ điều kiện bàn giao theo quy định của pháp luật nhưng phía đại diện Nam Cường chỉ khẳng định được bằng “miệng” đã đủ điều kiện bàn giao, đã mời các cơ quan chức năng nghiệm thu công trình… mà chưa đưa ra được giấy tờ chứng minh cho khách hàng.

Tuy nhiên, phía khách hàng cung cấp thêm thông tin: Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã trả lời khách hàng rằng Tập đoàn Nam Cường đã nộp hồ sơ nhưng chưa đủ hồ sơ để nghiệm thu nên đang đề nghị bổ sung.

Minh Thư (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn