Để các dự án giao thông của Trung ương trên địa bàn Hà Nội hoàn thành đúng tiến độ, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải vừa có buổi làm việc đi đến thống nhất, các chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án.

Một đoạn trụ đỡ của dự án tuyến đường sắt đô thị trên cao Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Khi có mặt bằng chủ đầu tư các dự án phải yêu cầu đơn vị thi công đưa máy móc vào làm ngay, không thể chờ có mặt bằng sạch mới triển khai thi công.

Bộ Giao thông Vận tải đang làm chủ đầu tư một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, đó là dự án cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu; dự án đường nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài và dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh-Hà Đông.

Tính đến thời điểm này, dự án cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng phía quận Tây Hồ đang vướng đường điện 22kV vắt ngang đường chưa di chuyển và một phương án đền bù của hai hộ (diện tích 216m2) lấn chiếm đất chân đê, do chủ hộ đã mất nên chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 85 rất lúng túng trong việc đền bù và cưỡng chế.

Dự án đường nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài cũng đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng tại huyện Sóc Sơn vẫn còn vướng sáu hộ dân trong diện cắt xén song gặp khó khăn trong khâu phá dỡ nên chưa có mặt bằng để thi công.

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho rằng nếu chờ thay đổi tên chủ hộ để đền bù giải phóng mặt bằng sẽ mất rất nhiều thời gian nên yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với quận Tây Hồ thực hiện giải phóng mặt bằng bình thường để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trong tháng Năm.

Đối với dự án đường nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài, huyện Sóc Sơn chủ trì cùng chủ đầu tư cần thống nhất phương án phá dỡ và lên phương án đền bù thỏa đáng cho phần diện tích của sáu hộ dân trong diện cắt xén trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Riêng dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh-Hà Đông đang chậm cả giải phóng mặt bằng và tiến độ thi công, trừ quận Thanh Xuân đã bàn giao toàn bộ mặt bằng, còn lại các quận khác đều đang "vướng."

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, về cơ bản, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành nhưng để có thể kết thúc công việc này thì Bộ Giao thông Vận tải phải chi trả phần kinh phí còn thiếu của dự án khoảng 356 tỷ đồng để các quận trả tiền đền bù cho dân.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường, Bộ đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung cho dự án đường sắt trên cao 400 tỷ đồng và đã được chấp thuận.

Dự kiến trong tuần tới, khoản tiền này sẽ được chuyển toàn bộ cho thành phố Hà Nội để chi trả cho dân. Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng yêu cầu Ban quản lý dự án Đường sắt (Cục Đường sắt Việt Nam) tổ chức thi công ngay đối với các phần diện tích đã bàn giao và phối hợp tốt hơn nữa với các quận liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng.

Tuyết Mai (TTXVN)
 • Bỏ tiền tỷ mua dự án vịt trời

  Bỏ tiền tỷ mua dự án vịt trời

  Thị Trường  -  02/12/2016 8:13 AM

  CafeLand – Không gì cay đắng hơn việc đã trả tiền mua đất nhưng giờ không được xây dựng để hoàn thành giấc mơ an cư. Rất nhiều khách hàng khốn khổ khi bỏ ra số tiền cả tỷ đồng để mua đất nền nhưng chờ nhiều năm trời người mua vẫn không được chủ đầu tư giao đất.

 • Hơn 85.000 tỷ xây dựng đường Vành đai 5

  Hơn 85.000 tỷ xây dựng đường Vành đai 5

  Hạ tầng  -  30/11/2016 9:42 AM

  CafeLand - Đường Vành đai 5 có tổng chiều dài 331,5 km, quy hoạch đi qua địa giới hành chính của 36 quận, huyện, thành phố trực thuộc 8 tỉnh, thành: Hà Nội, Hòa Bình; Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

 • Nan giải chuyện chống ngập cho TP.HCM

  Nan giải chuyện chống ngập cho TP.HCM

  Hạ tầng  -  28/11/2016 7:58 AM

  Hạ tầng giao thông và thoát nước đô thị tại TP.HCM đang có nhiều bất cập trong cả quy hoạch lẫn triển khai thực hiện. Để giải được bài toán chống ngập, nâng cao chất lượng các dự án giao thông và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân TP.HCM, cần nhiều giải pháp đồng bộ.

 • Lộ diện nhà đầu tư mua 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi CII

  Lộ diện nhà đầu tư mua 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi CII

  Hoạt động doanh nghiệp  -  24/11/2016 2:40 PM

  CafeLand - Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) vừa công bố nhà đầu tư KEB Hana Banktrustee and Custodian Business (Ngân hàng đại diện cho quỹ đầu tư Rhinos Asset Management - RAM) đã ký hợp đồng đặt mua trái phiếu CII với giá trị 40 triệu USD.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.