Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa có văn bản đề nghị Tổng cục đường bộ Việt Nam tìm biện pháp giải quyết nhanh những vướng mắc liên quan đến các dự án BOT nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải
Động thái này xuất phát từ kiến nghị của Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP HCM về những bất cập, không công bằng trong việc bán vé tháng hiện đang tồn tại ở nhiều trạm BOT. Hiệp hội này cho biết trước đó cũng đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT rà soát lại việc triển khai thực hiện bán vé tháng tại các trạm BOT để nhanh chóng tìm biện pháp giải quyết các vướng mắc.
 
Theo ông Nguyễn Văn Chánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP HCM, đối với việc tổ chức bán vé tại các trạm BOT, đơn vị này đồng tình với quy định về cách thức phát hành vé tháng hiện đang áp dụng. Tuy nhiên, ông Chánh cho biết việc tổ chức thực hiện tại một số trạm hiện không đúng như quy định.
 
Cụ thể, một số trạm BOT không bán vé tháng mà bán vé theo lượt hoặc chỉ bán vé tháng trong một số ngày nhất định, dẫn đến các doanh nghiệp khó chủ động để mua vé do còn phụ thuộc vào việc phải xác định các hợp đồng kinh doanh, buôn bán.
 
Chưa kể, nhiều trạm BOT còn áp dụng bán vé với giá trị sử dụng từ ngày mua đến cuối tháng (ví dụ mua ngày 10 thì chỉ tính đến ngày 30, sử dụng của vé chỉ được 20 ngày, trong khi giá trị ghi trên vé vẫn là 30 ngày).
 
Hiệp hội Vận tải TP HCM dẫn chứng hiện có 9 trạm BOT đang tồn tại những bất cập nêu trên, trong đó tại TP HCM có đến 4 trạm, gồm trạm Chợ Đệm Tân Túc (huyện Bình Chánh), trạm xa lộ Hà Nội (quận 9), trạm Phú Mỹ (quận 2) và trạm Nguyễn Văn Linh (quận 7). Tình trạng trên, theo Hiệp hội Vận tải TP HCM là không công bằng đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.
 
Vé tháng tại trạm BOT xa lộ Hà Nội có giá trị từ ngày 1 đến cuối tháng
 
Trước những vấn đề trên, theo Sở GTVT TP HCM, sau khi tiến hành rà soát, hai trạm thu giá xa lộ Hà Nội và Phú Mỹ hiện đang phát hành vé tháng có giá trị sử dụng từ ngày 1 đến cuối tháng. Riêng trạm Nguyễn Văn Linh, vé tháng có giá trị sử dụng đến ngày 5 của tháng sau.
 
Sở GTVT TP cho biết căn cứ theo quy định hiện hành, vé tháng được phát hành theo thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có giá trị sử dụng và được in sẵn mệnh giá theo mức thu tháng quy định tương ứng với từng phương tiện. Thời hạn cụ thể ghi trên vé kể từ ngày có giá trị sử dụng vé đến ngày kết thúc theo thời hạn ghi trên vé.
 
Do đó, Sở GTVT đề nghị các trạm thu giá nêu trên cần linh hoạt xem xét việc phát hành vé tháng thời hạn từ ngày có giá trị sử dụng đến ngày kết thúc theo thời hạn ghi trên vé (thời hạn đến hết ngày của tháng sau) và đăng ký phát hành theo quy định.
 
Còn đối với phản ánh của Hiệp hội Vận tải TP về việc trạm thu giá Quốc lộ 1K tại Bình Dương và Đồng Nai hiện không bán vé tháng mà chỉ bán vé lượt, Sở GTVT TP cho biết đã có văn bản đề nghị Tổng Cục đường bộ Việt Nam yêu cầu chủ đầu tư trạm thu giá trên thực hiện bán vé tháng theo đúng quy định.
 
Trong khi đó, về phía Bộ GTVT hiện cũng đã có văn bản yêu cầu Tổng Cục đường bộ Việt Nam khẩn trương xác minh các nội dung nêu trên và tổ chức kiểm tra, giám sát việc bán vé tháng tại các trạm BOT và báo cáo lại Bộ GTVT về kết quả thực hiện. Trường hợp vi phạm, Tổng Cục đường bộ Việt Nam phải xử lý nghiêm theo đúng thẩm quyền.  
Gia Minh (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn