Chuyện này không mới, đã diễn ra từ nhiều năm nay ở địa bàn Thủ đô. Ðó là mỗi khi có chung cư nào mới đưa vào sử dụng, chỉ sau vài tháng, lại xảy ra tranh cãi, thậm chí khiếu kiện liên quan đến việc thu các loại phí dịch vụ.

Mới đây, cư dân sống ở tòa nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam - đã phát hoảng vì mức phí mà chủ đầu tư đưa ra. Phí trông giữ xe ô-tô mỗi chiếc là 1.462.000 đồng/tháng, trông giữ xe ô-tô theo lượt là 20.000 đồng/hai giờ. Phí trông giữ xe máy là 104.000 đồng/tháng, trông giữ xe máy theo lượt là 10.000 đồng/lượt, trông giữ xe máy qua đêm là 60.000 đồng/chiếc. Phí quản lý được chủ đầu tư áp giá tới 0,99 USD, xấp xỉ 21.000 đồng/m2, mức cao nhất đối với các chung cư Hà Nội từ trước tới nay. Sau nhiều tranh cãi, khiếu kiện, Sở Tài chính Hà Nội đã phạt, truy thu 50 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt ngay việc thu phí trông giữ xe ô-tô, xe máy quá quy định của thành phố. Nhưng còn phí dịch vụ, thì vẫn chưa có phương án giải quyết.


Hà Nội hiện có hàng trăm khu chung cư, đô thị mới và việc áp dụng mô hình quản lý, thu phí thì mỗi nơi một kiểu. Mức phí dịch vụ, bình dân thì từ 50.000 đến 70.000 đồng/tháng, cao cấp như khu đô thị Nam Thăng Long, Ciputra, Pacific, The Manor dao động trong khoảng 0,5-0,7 USD/m2. Chưa kể, khá nhiều khu chung cư cứ mặc nhiên điều chỉnh, tăng giá dịch vụ khiến không ít chủ hộ phải "méo mặt". Và mỗi khi có tranh chấp, người dân chỉ biết trông chờ vào sự "cân nhắc" của chủ đầu tư.


Căn cứ pháp lý duy nhất hiện nay có đề cập đến về việc thu và sử dụng phí dịch vụ chung cư là Quyết định số 08/2008 của Bộ Xây dựng, trong đó quy định phí dịch vụ do chủ đầu tư quy định. Dù đã có yêu cầu mức giá này phải được thương thảo và nhận được sự đồng thuận của người dân, nhưng trên thực tế, rất ít chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc và nếu chủ đầu tư không thực hiện, thì việc kiểm tra, xử phạt cũng không có cơ sở pháp lý nào.


Chung cư là mô hình quần thể dân cư sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai. Bởi vậy, khó có thể chấp nhận tình trạng "mỗi nơi một kiểu", "mạnh ai nấy lo" như thực tế hiện nay. Rõ ràng, đây là một lĩnh vực quản lý đô thị, liên quan đến khá đông dân cư của thành phố, không thể buông lỏng mãi được. Bao giờ các loại phí dịch vụ chung cư được quản lý? Câu hỏi này vẫn còn để ngỏ...

Theo Khả Vân (Nhân Dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn