Trong buổi công bố quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) hôm nay, Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh đã công bố cần 40.000 tỉ đồng để tái cơ cấu ngân hàng này. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi với ông Thanh về khoản tiền mà NHNN cần để đưa VNCB trở lại hoạt động bình thường.

Ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc NHNN Việt Nam

Thưa ông, trong thời gian qua, việc ngân hàng Xây dựng được tái cơ cấu bằng phương án NHNN mua lại 100% vốn cổ phần khiến dư luận rất quan tâm. Vì sao NHNN không cho phá sản ngân hàng mà phải mua lại và mất nhiều thời gian tái cơ cấu?

Ông Nguyễn Phước Thanh: Trong thời gian qua hoạt động của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm một số quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của ngân hàng, NHNN đã phải đặt Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.                                                                                                                                                                                                                                     

NHNN đã quyết định tổ chức Đại hội đồng cổ đông và đề nghị cổ đông bỏ thêm vốn. Nhưng cách đây gần một tháng,  trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông các cổ đông của VNCB không thông qua việc tăng vốn. Do đó, NHNN mua lại nhằm đảm bảo lợi ích người gửi tiền, còn những người đầu tư gây thất thoát mất vốn bị mất quyền lợi là đúng theo luật pháp.

Việc mua lại một ngân hàng đã hoạt động thua lỗ là nhằm ổn định chính trị, xã hội, tránh sự xáo trộn, bất ổn.

Từ nay khi nhà nước tuyên bố mua thì nhà nước chịu trách nhiệm với người gửi tiền. Điều kiện tài chính của Ngân hàng Xây dựng đủ điều kiện để phá sản, nhưng nhà nước không cho phá sản, và chưa cho trong điều kiện hiện tại để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.

Trong các giải pháp ông đề cập có việc đưa ra 40.000 tỉ đồng để ngân hàng này trở lại hoạt động bình thường, số tiền này lấy từ nguồn nào, có phải là tiền ngân sách không?

Số tiền trên đến từ rất nhiều nguồn. Trong đó có một phần nhỏ là tiền tái cấp vốn từ NHNN, mà khi tình hình ổn định trở lại VNCB phải trả lại cho NHNN, một phần nữa là VNCB bán nợ cho Công ty quản lý tài sản các TCTD - VAMC để có nguồn thu.

Ngoài ra, với việc NHNN đã trở thành chủ sở hữu, người dân sẽ yên tâm hơn trong việc gửi tiền vào VNCB, các ngân hàng lớn cũng đã hứa sẽ hỗ trợ bằng cách gửi tiền vào ngân hàng này. Như vậy VNCB sẽ có vốn đầu vô.

Một số ngân hàng sẽ cho VNCB cùng hợp vốn để cho vay các dự án, giúp ngân hàng bắt đầu hoạt động huy động – cho vay một cách bình thường như các ngân hàng khác. Nguồn tiền có được còn có thể đến từ việc thu hồi nợ của chính ngân hàng này.

Tôi cho rằng việc tạo dòng vốn ban đầu là quan trọng, sau khi có được lãi gộp từ hoạt động huy động, cho vay, tình hình tài chính của VNCB sẽ cải thiện.

Nhưng vì sao lại là 40.000 tỉ đồng mà không phải con số khác, thưa ông?

Theo tính toán của NHNN sau khi xem xét tình hình tài chính của VNCB, chúng tôi thấy rằng vốn ban đầu khoảng 40.000 tỉ đồng là phù hợp, để khắc phục tổn tại và hoạt động ổn định trở lại. Đó là dự tính ban đầu, không phải con số chắc chắn VNCB cần.

Vậy với những ngân hàng mà NHNN sẽ làm chủ sở hữu, phương thức thực hiện cũng như VNCB?

Tùy tình hình tài chính từng ngân hàng mà NHNN đưa ra phương cách xử lý phù hợp, cũng như khoản tiền bỏ ra phù hợp. Tuy nhiên, việc trước mắt vẫn là định giá lại tài sản của các ngân hàng đó, sau khi xác định chuyện âm vốn chủ sở hữu là có thì NHNN mới mua lại cổ phần để tái cơ cấu. Việc này cần một thời gian khá lâu để thực hiện. Sau đó NHNN sẽ tính toán tái cơ cấu cách nào để ít tổn thất cho nhà nước mà vẫn đảm bảo quyền lợi người gửi tiền.

Thanh Lương (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden