Các hộ dân sinh sống ổn định ở hai khu chung cư này đã hơn 30 năm cho rằng, khi Cty thu hồi, không cho các hộ dân thuê nữa mà chỉ hỗ trợ, đền bù với mức giá thấp, không bố trí tái định cư khiến họ bức xúc…
Sáng 15-11, tại khu nhà chung cư 5 tầng, thuộc tổ 39 và 40, phường Quang Trung, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, hàng trăm người dân sinh sống tại các căn hộ của khu chung cư này đã tập trung trước khu dân cư để phản đối đoàn công tác của UBND TP Thái Bình đến kiểm đếm tài sản của các hộ dân đã xây dựng, cải tạo, cơi nới ở khu chung cư này để chuẩn bị triển khai việc di dời các hộ dân theo kế hoạch của UBND TP Thái Bình tại Quyết định số 91/KH-BCĐ vì việc hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân không thoả đáng.
 
Gần 200 hộ dân trong khu chung cư này sẽ phải sống cảnh "màn trời chiếu đất"?
 
Bà Nhâm Thị Hoan, sống ở căn hộ A4, tại khu chung cư thuộc tổ 39 bức xúc: “Cách đây một thời gian ngắn, Cty TNHH MTV Môi trường và đô thị đã có thông báo tới các hộ dân là từ tháng 8-2013 sẽ không cho các hộ dân thuê và thu hồi lại 2 khu chung cư nói trên. Sau đó, trong cuộc họp với các hộ dân, Cty hứa sẽ đền bù mỗi hộ dân đang sinh sống là 21 triệu đồng và hỗ trợ cho các hộ dân đi thuê nhà với số tiền 700.000đ/1 tháng, trong vòng 24 tháng. Còn số diện tích các hộ dân cơi nới sẽ được tổ công tác kiểm đếm, đền bù theo thỏa thuận. 
Người dân bức xúc vì mức bồi thường, đền bù không thoả đáng
 
Tuy nhiên, tại cuộc họp này, đại diện cho tất cả các hộ dân đang sinh sống trong 2 khu chung cư này đều không nhất trí với phương án mà Cty đưa ra. Bởi lẽ, các hộ dân đã sinh sống ổn định tại hai khu chung cư này đã hơn 30 năm, nếu chỉ được đền bù 21 triệu mà không bố trí tái định cư cho chúng tôi thì gia đình chúng tôi biết sinh sống ở đâu? Phần lớn các hộ dân ở đây đều là người nghèo, công nhân viên chức nghỉ hưu thì làm sao có đủ tiền mua đất, làm nhà?. Chúng tôi sống ổn định ở đây đã hơn 30 năm, bây giờ Cty thu hồi, không cho thuê nữa, chẳng khác nào đẩy gần 200 hộ dân đang sinh sống tại đây vào cảnh “màn trời chiếu đất”(?)”.
Giấy mời đo đạc, kiểm đếm của Trung tâm Phát triển quỹ đất
 
Còn bà Lê Thị Lan, sống tại căn hộ A5b nói: “Đại diện các hộ gia đình đang sinh sống ở đây đã gửi đơn kiến nghị, bày tỏ những yêu cầu về quyền lợi chính đáng của các hộ dân và mong nhận được sự quan tâm của các cơ quan chức năng, sớm có phương án giải quyết sao cho hợp tình, hợp lý nhưng đến thời điểm này, quyền lợi của các hộ dân vẫn chưa được đảm bảo. Phía Cty tuyên bố sẽ cắt điện, cắt nước thì chúng tôi sẽ thắp đèn, đào giếng khoan. Chúng tôi ở đây đã hơn 30 năm, nếu Cty đền bù không thỏa đáng thì chúng tôi sẽ kiên quyết không di dời”.
 
Theo ghi nhận của PV, gặp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân, các thành viên trong tổ công tác liên ngành đã phải “tạm lánh” trong nhà một hộ dân ở khu chung cư, khóa trái cửa cố thủ trong nhà đồng thời gọi điện “cầu cứu” các cơ quan chức năng, tránh sự quá khích của người dân. 
Tổ công tác "lánh tạm" trong nhà dân để... đảm bảo an toàn
 
Có mặt tại hiện trường để ghi nhận những phản ánh của đại diện các hộ dân đang sinh sống tại khu chung cư này, bà Trần Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình đã cố gắng giải thích cho người dân hiểu đây là chủ trương của UBND tỉnh Thái Bình, các cán bộ trong tổ công tác liên ngành đến đo đạc, kiểm đếm chỉ là người thực thi nhiệm vụ.
 
Trao đổi với PV, bà Trần Thị Thu Hà cho hay: “Hai khu chung cư này được xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 1980, hiện có khoảng 160 hộ gia đình đang sinh sống tại đây. Khu chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, nhất là khi có bão to, gió lớn thì khu chung cư này có thể sập bất cứ lúc nào, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân…”.
 
Sau khi bà Hà giải thích, đại diện các hộ dân vẫn không đồng tình và vẫn phản đối gay gắt khiến công tác đo đạc, kiểm đếm của tổ công tác buộc phải dừng lại, chờ cơ quan chức năng đến giải quyết.
Quốc Doanh (Pháp luật & Xã hội)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
VietUc Varea 850 - 2,200
Lake View Town 1,300 - 2,389
Lux Home Gardens 6,800 - 11,414
Phú Tài Residence 792 - 3,367
Center City 3 570 - 804
An Phước 2 1,400 - 2,800
Nam An New City 590 - 1,567
Coco Sunrise City 1,440 - 5,600
Hiệp Phước Harbour View 1,280 - 1,600
Shingmark Village 1,050 - 1,260
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.