Việc sửa đổi hệ thống pháp luật nói chung, đều hướng đến mục tiêu cốt lõi là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Trong số gần 7 triệu lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi suốt hai tháng qua, có gần 2 triệu ý kiến xoay quanh vấn đề thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Điều đó cho thấy những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người sử dụng đất, luôn được các chuyên gia, nhà khoa học và người dân đặc biệt quan tâm. Bởi suy cho cùng, việc sửa đổi Luật Đất đai nói riêng và hệ thống pháp luật nói chung, đều hướng đến mục tiêu cốt lõi là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Thời gian qua, sự bất cập của pháp luật về đất đai đã tạo kẽ hở cho không ít cá nhân, doanh nghiệp trục lợi nấp dưới cái vỏ thu hồi đất. Tại phiên họp thứ 17 UBTV Quốc hội vừa rồi, khi nghe Bộ TN-MT trình bày Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sau khi đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đã dùng ba chữ “rẻ như bèo” để nói về giá đền bù trong những trường hợp thu hồi đất. Bởi theo ông “có trường hợp, người dân mất 100m², nhưng sau đó, tiền đền bù lại không mua nổi 1m²”. 

 Đất của dân bị thu hồi được đền bù với giá thấp, sau khi san lấp mặt bằng, làm mấy con đường ngang dọc và dựng xong mấy hàng cột điện, giá đất đã đội lên hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. Chính vì vậy, ông Hiện cho rằng: Khoản 1, Điều 72 của Dự thảo quy định về giá đền bù “không có gì mới”, và “nếu không giải quyết rốt ráo chỗ này thì chẳng giải quyết được gì”.

Nhắc lại câu chuyện trên nghị trường để thấy rằng không có gì phải ngạc nhiên, khi trong rất nhiều nội dung cần sửa đổi của Luật Đất đai, các ý kiến góp ý lại tập trung vào những khúc mắc xung quanh vấn đề thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dân.

Đất đai là sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý. Quan điểm ấy được thể hiện xuyên suốt hàng chục năm qua. Nhà nước giao đất cho dân sử dụng, khi cần phục vụ quốc phòng an ninh, mục tiêu công cộng thì nhà nước có thể thu hồi. Điều này người sử dụng đất cũng dễ dàng chấp nhận. Nhưng, cái mà họ chưa đồng tình, gây thắc mắc, khiếu kiện lâu nay chính là những lợi ích mà một số cá nhân có được nhờ "núp bóng" các dự án phát triển kinh tế xã hội để thu hồi đất của dân. 

Là một nước đi lên từ nông nghiệp, nếu không thu hồi đất phục vụ cho các chương trình, dự án kinh tế - xã hội thì chúng ta khó có thể đạt được mục tiêu công nghiệp hóa đất nước. Tuy nhiên, trách nhiệm của nhà nước là phải tìm ra phương thức quản lý hữu hiệu để vừa đảm bảo quỹ đất phục vụ yêu cầu phát triển, vừa đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, và không để tài nguyên đặc biệt của quốc gia bị một số cá nhân lợi dụng.

Để Nhà nước làm tròn trách nhiệm đó, trước hết Luật Đất đai phải có những quy định cụ thể, rõ ràng. Chính vì vậy, sau khi lấy ý kiến người dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đề nghị Ban soạn thảo phải làm rõ: Thế nào là dự án phát triển kinh tế xã hội, dự án nào thuộc mục đích quốc phòng hoặc phục vụ lợi ích công cộng, khẳng định rõ việc trưng thu, trưng mua, hay thu hồi đất... Nếu không, luật không thể thực thi. 

Người sử dụng đất, đặc biệt là nông dân, vốn không quan tâm nhiều đến những ngôn từ hoa mỹ, những khái niệm chuyên ngành khó hiểu mà các nhà làm luật luận bàn. Điều quan trọng họ cần là sự công tâm, công bằng, là quyền lợi được pháp luật đảm bảo như thế nào, là cuộc sống gia đình sau khi bị thu hồi đất sẽ ra sao?./.

Vân Thiêng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an