Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết, tỉnh Long An đã quy hoạch dành 1.500 ha đất để xây dựng 70 khu tái định, nhưng đến nay, hầu hết các khu tái định cư vẫn chưa triển khai, hiện còn hơn 4.600 hộ từ 4-8 năm sống tạm bợ chờ nhận nền nhà tái định cư.
Long An: 4.600 hộ sống tạm bợ chờ tái định cư
Ảnh minh họa. (Nguồn: laodong.com.vn)

Hơn 4.000 hộ hiện không có việc làm dẫn đến tình trạng có 58,2% hộ trong vùng giải tỏa cuộc sống không được cải thiện và kém hơn trước đây đã gây nhiều bức xúc trong người dân. Đặc biệt, còn có 9,3% trong tổng số hơn 38.000 hộ giải tỏa không chịu nhận bồi thường do giá cả bồi thường bất hợp lý, khu tái định cư không có gây nhiều khó khăn cho các chủ đầu tư triển khai dự án.

Có nhiều nguyên nhân, trong đó bắt nguồn từ sự hạn chế của công tác quản lý Nhà nước như cơ chế chính sách chưa phù hợp lại thường xuyên thay đổi, sự phối hợp giữa các ngành, các cấp chưa đồng bộ trong giải quyết các vấn đề đời sống, việc làm, chuyển đổi nghề của người dân trong vùng chuyển mục đích sử dụng đất; chính sách tái định cư chưa được địa phương, chủ đầu tư quan tâm chăm sóc lo cuộc sống cho những người dân bị thu hồi đất.


Năm 2012, tỉnh Long An cần quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp tập trung ở những nơi tách hẳn đất sản xuất nông nghiệp, xa khu dân cư, làm hạ tầng đồng bộ, như đường giao thông nối với các trục đường chính, điện, nước, hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường, tuyệt đối không quy hoạch những khu vực nhằm đảm bảo mục tiêu an ninh lương thực.


Dành 10% quỹ đất giao cho các hộ thu hồi đất xây dựng cơ sở dịch vụ theo quy hoạch, như: dịch vụ bán hàng, nhà ở, cơ sở dạy nghề, dịch vụ môi trường, văn hóa để hỗ trợ các khu công nghiệp phát triển sản xuất. Xây dựng các khu tái định cư cho người dân có nơi ở mới bằng hoặc hơn trước đây.


Khi quy hoạch các khu tái định cư nên gắn kết với phát triển đô thị và gần các khu công nghiệp, nhằm phát triển các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ thu hút lao động từ 35 tuổi trở lên có việc làm ổn định. Đặc biệt tiến hành xây dựng các khu tái định cư trước khi thu hồi đất để người dân sớm có chỗ ở, ổn đinh việc làm và cuộc sống sau đó mới tiến hành giải tỏa.


Khi quy hoạch khu tái định cư, cần trưng cầu ý kiến của người dân và quy hoạch đa dạng các loại hình nhà ở để xây dưng phù hợp với tâm tư nguyện vọng của người dân.


Các trường, các cơ sở dạy nghề ưu tiên tiếp nhận đào tạo cho số lao động trong vùng chuyển mục đích sử dụng đất. Trong đào tạo chú trọng những người ở độ tuổi từ 35 trở xuống, vận động họ học nghề dài hạn để có trình độ chuyên môn kỹ thuật vào làm việc ổn định lâu dài ở các khu, cụm công nghiệp. Đối với số lao động trên 35 tuổi tổ chức đào tạo ngắn hạn các ngành nghề thương mại, dịch vụ để họ có việc làm ổn định trong các khu tái định cư.


Hỗ trợ vay vốn từ quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm với lãi suất ưu đãi. Gắn việc cho vay với các chương trình khuyến nông, khuyến công, chuyển giao công nghệ, hướng dẫn cách làm ăn, phát triển các ngành nghề tiểu công nghiệp và nghề truyền thống.


Các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng đất do các hộ gia đình bàn giao có tránh nhiệm, nghĩa vụ tiếp nhận và giải quyết việc làm cho số lao động trong vùng ảnh hưởng của dự án.

Theo Thanh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An