Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết bắt đầu từ tháng 10 tới, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện các giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản trên toàn quốc theo Chỉ thị số 2196 của Thủ tướng Chính phủ.
Đoàn kiểm tra này do Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam làm trưởng đoàn với sự tham gia của 11 thành viên đến từ các bộ ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Dự kiến, việc kiểm tra sẽ tiến hành tại hơn 10 tỉnh, thành phố - nơi tập trung phát triển nhiều các dự án bất động sản. Việc kiểm tra sẽ tập trung rà soát lại các dự án bất động sản đang triển khai; rà soát các dự án đã giao nhưng chậm triển khai...

Thông qua đó, đoàn sẽ phân loại các dự án nhà ở tiếp tục được triển khai, các dự án cần tạm dừng hoặc điều chỉnh lại cơ cấu, loại hình cho phù hợp với nhu cầu của thị trường cũng như kế hoạch phát triển nhà ở của từng địa phương.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, hiện cán cân cung cầu trên thị trường bất động sản đang mất cân bằng về quy mô và loại hình. Các chủ đầu tư dồn lực quá lớn cho phân khúc nhà ở cao cấp. Cùng đó, việc cấp phép phát triển dự án tại nhiều địa phương thiếu căn cứ vào nhu cầu của thị trường, thậm chí dự án quy mô lớn nhưng lại chưa có hạ tầng kỹ thuật và xã hội... Đây là nguyên nhân tạo nên những khu nhà ở bỏ hoang, lãng phí đất đai và nguồn lực của xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều dự án phân lô bán nền huy động vốn tràn lan tạo nên nguồn cung ảo tăng vọt, gây nhiễu và khiến thị trường phát triển thiếu lành mạnh.

Bởi vậy, giai đoạn này, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản muốn tồn tại buộc phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh theo hướng cơ cấu lại sản phẩm, chuyển dần sang đầu tư nhà ở có diện tích nhỏ, giá bán vừa phải để thu hút những khách hàng có nhu cầu thực./.
Theo Thu Hằng (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bà Rịa Gold City 690 - 1,380
Hope Residences 836 - 1,242
Tấn Phát 880 - 1,100
Đất Nam Luxury 800 - 1,560
Metro Star 1,768 - 2,210
Phước Hòa Garden 213 - 300
The Palace Residence 2,404 - 6,037
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.