Trong bản tin kinh tế mới nhất về tình hình kinh tế vĩ mô năm 2012 và tháng 1/2013, Ủy ban kinh tế Quốc hội tiếp tục đưa ra các khuyến nghị chính sách khá quyết liệt để xử lý nợ xấu. Trong đó có nợ xấu bất động sản và các giải pháp phá băng thị trường bất động sản.

Hạ giá sẽ phá băng thị trường

Nhanh chóng xử lý nợ xấu trong đó có nợ xấu bất động sản là 1 trong 4 chính sách được Ủy ban khuyến nghị thực hiện trong năm 2013 bên cạnh chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và tăng cường chi cho an sinh xã hội, đặc biệt là đối với người nghèo.

Sẽ không có sự giải cứu nào với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trung và cao cấp

Theo nghiên cứu của Ủy ban, nợ xấu trong 3 lĩnh vực quan trọng là thủy sản, năng lượng và bất động sản cần được ưu tiên giải quyết để thúc đẩy thị trường. Riêng với nợ xấu bất động sản, Ủy ban đề nghị Chính phủ cần có một thông điệp rõ ràng là sẽ không có một sự giải cứu nào với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trung và cao cấp mà hoàn toàn để thị trường quyết định đào thải. Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đồng tình với đề xuất này bởi nó sẽ buộc các doanh nghiệp phải tính toán sớm hạ giá, phá băng và tạo thanh khoản cho thị trường.

Cũng theo phân tích của Ủy ban Kinh tế, quá trình điều chỉnh trên thị trường bất động sản có khả năng còn kéo dài do không ít các doanh nghiệp bất động sản vẫn găm giá để chờ một sự “giải cứu” từ phía Nhà nước. Tuy nhiên đây là một kỳ vọng hoàn toàn sai lệch, vì với quy mô hiện nay của nợ xấu trên thị trường bất động sản, Nhà nước không đủ khả năng giải cứu, kể cả nếu muốn.

Một giải pháp khác cần thực thi là Chính phủ ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng nhà xã hội và nhà ở thương mại giá  thấp để phục vụ người lao động thu nhập thấp, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa giúp giải quyết tồn kho và giảm nợ xấu ở các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, cần minh bạch hóa và giám sát chặt chẽ việc thực thi. Để lành mạnh hóa thị trường bất động sản, Ủy ban đề xuất về lâu dài cần đánh thuế tài sản nhằm ngăn ngừa đầu cơ và tránh khủng hoảng nợ xấu trong tương lai.

Nợ xấu bất động sản ảnh hưởng tới hàng triệu lao động

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến thời điểm 30/9/2012, lĩnh vực bất động sản và hoạt động dịch vụ chiếm tỷ trọng nợ xấu cao thứ hai (khoảng 19,25%) sau lĩnh vực công nghiệp chế biến. Nợ xấu bất động sản kéo theo sự trì trệ của 2 ngành quan trọng là xây dựng và vật liệu xây dựng, ảnh hưởng tới đời sống và thu nhập của 3,3 triệu lao động. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang lâm vào tình trạng cụt vốn và phá sản, ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản các ngân hàng, thậm chí uy hiếp an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại.  

Các nguyên nhân của nợ xấu do sai lệch lớn trong quan hệ cung cầu bất động sản về nhà ở và trong kỳ vọng của các doanh nghiệp bất động sản. Giá nhà đất đã tăng lên hơn 100 lần trong vòng 20 năm. Giá nhà ở trung bình cao hơn 25 lần so với thu nhập bình quân hàng năm của người lao động. Đồng thời, giá nhà ở Việt Nam lớn hơn gấp 5 lần so với các nước phát triển và gấp 10 lần so với nước chậm phát triển.

Kết quả dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2013 của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam là 5,31%, năm 2014 là 5,63% và năm 2015 (5,92%). Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra dự báo về tăng trưởng của Việt Nam từ ngắn đến trung hạn và cũng cho kết quả tương tự: năm 2013 (5,5%), năm 2014 (5,7%) và năm 2015 (6,0%). Về lạm phát, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam dự báo sẽ dao động trong khoảng từ 7,32% đến 8,84%, trong khi đó Ngân hàng ANZ dự báo trong khoảng từ 8-10%.
Nam Anh (Giao thông vận tải)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Nhất Trí Cao     Dân Ngu - 08/03/2013 10:01 AM     Trả lời

Tôi đồng ý với ý kiến của PTT Hoàng Trung Hải. Tất cả các dự án BĐS cần phải được phê duyệt lại để thu thêm phí bôi trơn.

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn