Mặc dù đã gắn bó với căn nhà, thửa đất từ thuở ấu thơ nhưng bà Võ Thị Hồng Nguyên (ngụ 1390 Nguyễn Cửu Phú, ấp 1, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM) vẫn sẵn sàng bàn giao cho Nhà nước thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường dây điện 500KV Phú Lâm - Ô Môn trên địa bàn huyện. Thế nhưng, cách đền bù khó hiểu của UBND huyện Bình Chánh đã khiến bà bức xúc.

Nhà của bà Nguyên nằm trọn trong hành lang lưới điện

Trong đơn gửi Báo CATP, bà Nguyên cho biết gia đình bà cư trú tại nhà số A1/27 ấp 1, xã Tân Kiên từ năm 1992. Năm 1999, cha bà là ông Võ Văn Mai được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Khi bà lập gia đình năm 2000, ông Mai đã cắt 200m2 cho bà làm nhà ở và được cấp số mới là A1/27B ấp 1. Từ đó đến nay, vợ chồng bà sinh sống tại đây.

Vừa qua, bà được UBND xã thông báo là căn nhà nằm trong diện phải di dời, giải tỏa trắng để thực hiện dự án đường dây điện trên địa bàn huyện. Theo bản vẽ hiện trạng nhà - dự án đầu tư xây dựng đường dây điện 500KV Phú Lâm - Ô Môn và bản đồ hiện trạng vị trí do Công ty TNHH đo đạc Vạn Phú Hưng thực hiện, nhà đất của bà Nguyên bị giải tỏa trắng với diện tích 174,6m2. Căn cứ phiếu chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại (PCTBT-HTTH) số 395/PCT-BBT ngày 4-3-2014 của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) huyện Bình Chánh, UBND huyện ban hành QĐ 5280/QĐ-UBND ngày 8-4-2014 hỗ trợ bà Nguyên 28.260.000 đồng.

Nghĩ nhà, đất ở mặt tiền đường Nguyễn Cửu Phú mà chỉ được bồi thường, hỗ trợ (BT-HT) hơn 28 triệu đồng là không thỏa đáng, sợ văn bản của UBND huyện do sơ suất nên in sai, bà Nguyên đến UBND xã Tân Kiên hỏi. Tiếp bà, cán bộ xã khẳng định “UBND huyện Bình Chánh căn cứ vào bản chiết tính BT-HT thiệt hại của Ban BTGPMB nên quyết định như thế”. Bức xúc, bà Nguyên làm đơn khiếu nại. Trong quá trình giải quyết, Ban BTGPMB huyện Bình Chánh đã xác định mức BT-HT khi thu hồi nhà, đất của bà với những mức khác biệt nhau. Cụ thể, theo PCTBT-HTTH số 446/PCT-BBT ngày 15-5-2014 của Ban BTGPMB huyện Bình Chánh, bà được BT-HT bổ sung với tổng số 843.995.400 đồng. Thế nhưng, theo PCTBT-HTTH số 449/PCT-BBT ngày 30-5-2014 thì Ban BTGPMB huyện Bình Chánh lại tính tổng số tiền BT-HT bổ sung cho bà Nguyên là 907.656.400 đồng. Ngày 4-6-2014, UBND huyện Bình Chánh ban hành QĐ 7413/QĐ-UBND, BT-HT bổ sung cho bà Nguyên 907.656.400 đồng. Tuy vậy, bà cho rằng cách tính của Ban BTGPMB huyện Bình Chánh có nhiều sai sót và UBND huyện vẫn chưa giải quyết thỏa đáng khiếu nại của bà. Theo phiếu chiết tính số 449, UBND huyện chỉ bồi thường thiệt hại bổ sung về tài sản “phần diện tích 20m2 sửa chữa trên nền nhà cũ do ông Mai xây dựng năm 1992; riêng phần nhà, vật kiến trúc xây mới năm 2007 không tính BT-HT”. Hơn nữa, thực tế từ trước đến nay khu vực nhà bà Nguyên không hề có kênh rạch, cũng chẳng có ao (nhiều người dân địa phương làm chứng), nhưng không hiểu sao khi tính BT-HT cho bà, UBND huyện Bình Chánh lại quy giá đất “ao” và đất “rạch” với giá “bèo”?

Rõ ràng bức xúc của bà Nguyên có cơ sở. Trong khi khiếu nại của bà chưa được giải quyết thì ngày 18-6-2014, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam đã đóng điện vận hành từ lúc 5 giờ ngày 20-6-2014, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bà. Chúng tôi đề nghị UBND huyện Bình Chánh sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, giúp bà Nguyên ổn định cuộc sống, tránh khiếu nại kéo dài.

Chủ đề: Đền bù - Thu hồi
Đình Chi (Công an TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.