Ngày 21/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết thành phố yêu cầu ngành xây dựng, với vai trò chủ chốt phải triển khai “tổng tấn công”, không thể để các vi phạm trật tự xây dựng ngang nhiên tái phạm như thời gian qua.
Một căn nhà xây dựng trái phép bị phá dỡ ở Hà Nội. Ảnh batdongsan.vietnamnet.vn

Chủ tịch UBND thành phố chỉ rõ một số tồn tại của ngành xây dựng, nổi bật nhất là tình trạng tái phát về vi phạm trật tự xây dựng kể cả trong nội thành và ngoại thành. 1.700 vụ tái phạm ở thành phố, phần lớn thuộc cấp phép của các quận, nhưng quản lý chung có trách nhiệm của ngành, từ khâu cấp phép đến nhiệm vụ giám sát.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, sau một thời gian im ắng, tình trạng xây dựng không phép, sai phép ở khu vực nội thành Hà Nội đang tái phát với mức độ nghiêm trọng.

17 tháng qua, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 1.700 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có trên 1.000 trường hợp xây không phép trên đất nông nghiệp, đất công; gần 560 trường hợp cơi nới, lấn chiếm, xây dựng không phép và 106 vụ xây sai với giấy phép được cấp.

Đến nay, các lực lượng chức năng đã cưỡng chế phá dỡ 600 công trình vi phạm và yêu cầu tự phá dỡ trên 300 công trình khác. Hiện, còn tồn đọng gần 800 công trình đang tiếp tục chỉ đạo giải quyết, xử lý dứt điểm.

Về vấn đề thoát nước, mặc dù Sở đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, song qua các trận mưa gần đây, 2 giờ lên tới 100-120mm, trong 30 phút đầu lên tới 70mm, trong đó có 9 điểm úng ngập, Sở đã rút kinh nghiệm và có những giải pháp kịp thời cũng như về lâu dài.

Đối với vấn đề nhà ở, ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng, cải tạo chung cư cũ, bán nhà 61 và quản lý quỹ nhà biệt thự vẫn còn nhiều phức tạp, tiến độ triển khai thực hiện còn rất chậm.

Các cơ quan chức năng mới chú tâm vào việc thỏa thuận đầu tư xây dựng mới, chứ chưa chú trọng đến quản lý vì các nhà này đã hết thời hạn sử dụng. Còn đối với các dự án nhà tái định cư, nhà ở xã hội và nhà ở sinh viên, cách triển khai hiện nay không đạt yêu cầu, khi các quận, huyện có tới 22 dự án chậm tiến độ…

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng và các ngành liên quan đặc biệt lưu ý đến tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm như: Nhà hát Thăng Long, khu đô thị Tây Hồ Tây. Với những dự án cấp bách, các ngành phải chủ động ghi vốn và bố trí phù hợp để dự án hoàn thành đúng tiến độ cam kết, không gây bức xúc cho nhân dân.

Theo Báo Tin Tức
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.