Trong buổi đối thoại giữa các DN hội viên Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) với UB Giám sát tài chính quốc gia chiều 11.4, bên cạnh vấn đề về vốn, lãi suất, vấn đề gây bức xúc nhiều nhất là việc thu tiền sử dụng đất (TSDĐ).


Tiền sử dụng đất cao, đẩy giá thành nhà đất lên cao, khiến DN BĐS khốn đốn. Ảnh: Quỳnh Mai

Theo nhiều chuyên gia, với các quy định TSDĐ như hiện nay, “con gà đẻ trứng vàng” – các khoản thu liên quan đến đất đai - đang bị bóp chết.

Tưởng thu được nhiều nhưng chẳng thu được gì


Ông Nguyễn Cảnh Hà – TGĐ CTCP BĐS An Thiên Lý  cho rằng việc thu TSDĐ theo Nghị định (NĐ) 198 năm 2004 và NĐ 69 năm 2009 đang gây ra nhiều khó khăn cho DN, người dân. Ông Hà dẫn chứng: “NĐ 198 quy định mức thuế đóng TSDĐ là 100% theo bảng giá đất ban hành ngày 1.1 hằng năm nên DN có thể tính trước được các chi phí, từ đó tính toán được mức lời lỗ mà quyết định có nên đầu tư hay không. Trên thực tế, ở một số địa phương như Hà Nội và TPHCM ban hành bảng giá đất chỉ bằng 10 -20% giá thị trường, nên DN  ở đây vẫn nộp thuế và làm dự án được. Tuy nhiên, ở một số địa phương khác lại áp dụng  bảng giá đất sát giá thị trường nên việc thu TSDĐ 100% theo bảng giá đất, DN không thể làm được dẫn đến thị trường ách tắc. Đến năm 2009, NĐ 69 ra đời có ảnh hưởng rất lớn, đó là việc ban hành bảng giá đất sát giá thị trường trở thành bắt buộc và từ đó việc thu TSDĐ trở nên bế tắc. Ông Hà phản ứng khá gay gắt với cách thu TSDĐ theo NĐ 69 bởi theo ông: “Việc nộp thuế 100% giá sát thị trường theo NĐ 69 xem như tịch thu dự án”. Trên thực tế, theo số liệu DN cung cấp, từ năm 2009 đến nay trên địa bàn thành phố có 57 DN nộp hồ sơ đóng TSDĐ thì đã có đến 56 DN rút hồ sơ để chờ.


Ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty Nam Long phản ánh một thực tế là kể từ khi áp dụng NĐ 69 (3 năm – PV), ngân sách nhà nước (NSNN) thất thu hơn là thu được nhiều. Ông Quang dẫn chứng một thực tế là hàng chục ngàn hồ sơ TSDĐ của các hộ dân không thể hoàn tất; hàng ngàn dự án đang chờ thẩm định hoặc chờ điều chỉnh giá đất... Ông Quang cũng cho rằng, cách thu TSDĐ một cục như NĐ 69 hiện nay là cách bóp chết con gà đẻ trứng vàng.


Sửa đổi Nghị định 69 – nhu cầu bức thiết


NĐ 69 quy định mức thuế đóng TSDĐ là 100% theo giá đất sát thị trường tại thời điểm nộp hồ sơ, giá tính thuế do Cty thẩm định định giá  đề xuất và được sự đồng ý của hội đồng thẩm định (HĐTĐ - tổ liên ngành). Ông Lê Ngọc Tú - Cty Nhà Bình Dân cho rằng: “Tôi là nạn nhân đầu tiên, 2 năm nay không đóng TSDĐ được. Hiện nay chúng tôi đang sống nhờ kinh doanh quán ăn. Cty chúng tôi có một  dự án diện tích khoảng 1ha, chúng tôi đã mời 2 Cty tư vấn thẩm định giá TSDĐ. Một Cty đưa ra mức  57 tỉ đồng, một đơn vị khác đề nghị 36 tỉ đồng. Thực tình Cty không dám đưa hồ sơ lên Sở Tài chính vì đã đưa hồ sơ lên HĐTĐ liên ngành, HĐTĐ trình UBND TP đã quyết thì chúng tôi mang nợ. Trong hoàn cảnh hiện nay thì không biết lấy gì để trả. Khi Nhà nước giao dự án cho Cty chỉ bằng một tờ quyết định, mọi việc còn lại như thương thảo bồi thường, đầu tư xây dựng hạ tầng, bao nhiêu công sức  bỏ ra nếu đóng TSDĐ cao như vậy thì còn gì. Toàn bộ dự án của tôi nếu bán ra chỉ được 50 - 60 tỉ đồng thôi. Nếu TSDĐ mà cao như vậy tôi xin giao dự án cho TP, Nhà nước cho tôi bao nhiêu thì cho”.


2 DN Đất Lành và Lê Thành phản ánh, nguyên tắc xác định TSDĐ trên địa bàn TP hiện nay được thực hiện theo công thức là doanh thu của dự án trừ chi phí hợp lý cộng một tỉ lệ lãi nhất định, phần còn lại là TSDĐ. GĐ Cty Lê Thành cho biết, căn hộ Cty bán bình quân khoảng 14 triệu đồng/m2, nhưng họ ép giá đầu ra phải cao lên để lấy cơ sở tính TSDĐ. Đầu ra thì bị ép lên cao, trong khi đầu vào thì bị ép xuống thấp, tiền bồi thường vài triệu đồng/m2 đất nhưng chỉ được tính vài trăm ngàn đồng/m2 để làm cơ sở khấu trừ chi phí hợp lý... Trong các kiến nghị gần đây của Horea, vấn đề TSDĐ trở thành vấn đề nóng... Một kiến nghị thường trực xuất hiện, đó là đề nghị sửa đổi NĐ 69 để hạ tỉ lệ thu TSDĐ từ 100% xuống còn mức 10 -20% để giúp DN vượt qua khó khăn, hạ giá thành nhà ở.
Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
Lago Centro 700 - 2,200
Sài Gòn Star City 280 - 560
The Penta 1,900 - 3,048
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center