Ngày 24.9, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác xây dựng cơ bản quý III/2012 trên địa bàn TP. Theo Sở KHĐT, việc triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn của Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2012 chậm so với mức chung của cả nước.

Còn 33 dự án chưa giải ngân kế hoạch vốn 2012

Trong lĩnh vực xây dựng cơ bản ở Hà Nội, việc thực hiện và giải ngân còn chậm. Ảnh: L.Q.V

Đến giữa tháng 9.2012, giá trị khối lượng thực hiện vốn xây dựng cơ bản của toàn TP đạt 10.394 tỉ đồng, bằng 63% kế hoạch; giải ngân đạt 9.280 tỉ đồng, bằng 56,2% kế hoạch (cùng kỳ năm 2011 đạt 55% kế hoạch). Tính đến ngày 15.9.2012, vẫn còn 33 dự án của 20 chủ đầu tư chưa giải ngân kế hoạch vốn năm 2012, trong đó phải kể đến là huyện Chương Mỹ (3 dự án), Sở GDĐT (3 dự án), Sở GTVT (4 dự án)...

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Hà Nội, đến hết ngày 15.9.2012, một số đơn vị có kết quả thực hiện và giải ngân nguồn vốn do TP quản lý đạt rất thấp, như Sở KHCN, Sở LĐTBXH, Sở Y tế, Đài PTTH Hà Nội; quận Hà Đông, huyện Phú Xuyên...

Đại diện Sở KHĐT cho biết, nguyên nhân của tình trạng giải ngân chậm do một số chủ đầu tư chưa thực quan tâm đến việc giải ngân kịp thời cho nhà thầu thi công. Thậm chí, một số dự án đã hoàn thành, nhưng chưa hoàn thiện thủ tục thanh toán theo quy định. Ngoài ra, việc triển khai một số dự án gặp khó khăn do công tác lập và phê duyệt quy hoạch kéo dài, phải chờ các quy hoạch phân khu được phê duyệt, quy hoạch chuyên ngành chưa có hoặc chưa được hoàn chỉnh làm ảnh hưởng đến việc xác định quy mô đầu tư dự án...

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhận định, tình hình xây dựng cơ bản quý III có tiến bộ so với quý II, nhưng chưa đạt kế hoạch UBND TP giao (kế hoạch giải ngân là 70% đến 30.9.2012), so với toàn quốc là thấp hơn. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu yêu cầu cần sự phối hợp tích cực, quyết liệt hơn giữa các sở, ngành, quận, huyện, thị xã với chủ đầu tư dự án để giải quyết các thủ tục; đồng thời nêu cao tính kỷ cương của cán bộ trực tiếp thực hiện. Về điều chỉnh xây dựng cơ bản đợt I năm 2012, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu giao Sở KHĐT chậm nhất đến đầu tháng 10.2012 phải trình phương án điều chỉnh lên UBND TP.

Hiện TP đã ban hành văn bản đôn đốc, yêu cầu hết quý III phải đảm bảo giải ngân 70%. “Các chủ đầu tư, thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện; giám đốc các ban quản lý dự án phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ bản” - ông Sửu kết luận.
Theo Xuân Thu (Báo Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.