Hàng chục nghìn m2 “đất vàng” thuộc quyền quản lí của Nhà máy xe lửa Gia Lâm đã bị “xé nhỏ” cho thuê kiếm lời. Những bản hợp đồng thuê đất trái luật đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện.

Song việc thu hồi đất sai phạm tại đây theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội xem ra vẫn còn là bài toán…phải bàn?

Hàng chục nghìn m2 đất vàng bị “băm nát”

Nhà máy xe lửa Gia Lâm, trụ sở chính tại 551 đường Nguyễn Văn Cừ (phường Gia Thụỵ, quận Long Biên) thuộc chi nhánh Cty Đường sắt Việt Nam được Nhà nước giao quản lí gần 20ha đất phục vụ mục đích sửa chữa, đóng mới đầu máy, toa xe, máy công cụ; sản xuất phục hồi phụ tùng đầu máy, toa xe, kiểm định đồng hồ áp lực và mẫu kim loại… Tuy nhiên, thay vì việc sử dụng đất sao cho hiệu quả, đúng mục đích thì đơn vị này lại mang đi để kí hợp đồng với nhiều đơn vị khác nhằm thu lợi nhuận.

Danh sách những mảnh “đất vàng” bị mang đi “xé nhỏ” cho các đơn vị thuê mở dịch vụ kinh doanh gồm các địa chỉ 449A, 449B phố Ngọc Lâm (phường Ngọc Lâm) và 551, 583, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, với diện tích trên 60.000 m2. Cụ thể, khu đất tại địa chỉ 449A, 449B phố Ngọc Lâm, rộng 2.391 m2 được “băm nhỏ” cho khoảng 10 đơn vị, cá nhân thuê lại như Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Nguyễn Văn Cừ, nhà hàng Hùng Oanh, Cty cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây dựng GTVT, Trường CĐ nghề Đường sắt...

Tại khu đất địa chỉ 583 đường Nguyễn Văn Cừ với diện tích 1.542 m2 là trụ sở của Cty TNHH Đại Cường và tiếp tục được doanh nghiệp cho siêu thị Fivimart cùng cửa hàng Vạn Hoa thuê lại. “Khủng” nhất là gần 60.000 m2 tại địa chỉ 551 đường Nguyễn Văn Cừ có tới 55 tổ chức, cá nhân trong danh sách được thuê của Nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Lại Anh Vũ- Giám đốc nhà máy cho biết: Hiện khu đất tại địa chỉ 449A còn vướng quán bia, do chủ quán là nhân viên của nhà máy; đối với địa chỉ 449B có 2 địa điểm, một là trường CĐ Đường sắt đã thanh lí hợp đồng, còn đơn vị Cty Tư vấn đường sắt thuê làm nhà văn phòng nhưng cũng tranh thủ liên doanh hợp tác với cơ sở bán quần áo…

Khu đất 583 là hệ lụy của thời ông giám đốc trước. Sau khi kí hợp đồng từ năm 1998 đến 2004, lúc đó nhà máy đang rơi vào tình trạng khó khăn nên ban lãnh đạo ngày đó đã kí ra hạn hợp đồng với Cty TNHH Đại Cường đến hết 31-12-2020 và nhận thanh toán tiền một lần. Số tiền nhận ngày đó so với tiền phải trả thuế Nhà nước đến thời điểm hiện tại là hòa, nếu còn tiếp tục hợp đồng thì nhà máy phải lấy khoản khác để bù lỗ hợp đồng này. Đối với khu đất 551 đang rất khó khăn, số lượng hợp đồng đã được thanh lí là rất ít.
 

Khu đất 551 Nguyễn Văn Cừ đang được “xé nhỏ” cho thuê kiếm lời.
 

“Phớt lờ”chỉ đạo của UBND TP

Được biết, từ tháng 6-2010, Bộ Tài chính có Văn bản số 7956/BTC-QLCS về việc phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước của Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Đề nghị Cty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Nhà máy xe lửa Gia Lâm chấm dứt ngay việc cho thuê đất trái phép trên, giữ nguyên diện tích đất để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, những chỉ đạo này của cơ quan quản lý Nhà nước đã không được thực thi.

Ngày 6-7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng của Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang tập trung chỉ đạo Trung tâm Giao dịch đất đai và Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND quận Long Biên lập hồ sơ thu hồi đất do Nhà máy Xe lửa Gia Lâm quản lý, sử dụng không hiệu quả, vi phạm Luật đất đai. Cụ thể, tại các địa điểm: 449A và 449B Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm (2.391m2); 583 Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy (1.542m2). Trung tâm Giao dịch đất đai và Phát triển quỹ đất sẽ quản lý, lập phương án sử dụng hiệu quả, phù hợp với các quy định của pháp luật, báo cáo UBND TP trong tháng 7-2012. Đồng thời, yêu cầu Nhà máy Xe lửa Gia Lâm chấm dứt cho 55 tổ chức thuê mặt bằng, văn phòng, nhà xưởng trái pháp luật tại 551 Nguyễn Văn Cừ, liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn đo đạc, hoàn thiện hồ sơ sử dụng đất theo đúng pháp luật.

Tuy nhiên, một lần nữa cho thấy sự “kháng lệnh” trong cách xử lí theo tinh thần chỉ đạo tại các địa điểm này. Công văn 409/XLGL-TCNC của Nhà máy xe lửa Gia Lâm gửi UBND TP Hà Nội kiến nghị: UBND TP Hà Nội xem xét, tạo điều kiện, tạm dừng lập hồ sơ thu hồi đất, cho Nhà máy xe lửa Gia Lâm thêm thời hạn 1 năm để khắc phục tồn tại. Lí giải vấn đề này, ông Vũ cho rằng: Nhu cầu sử dụng đất các khu trên làm trụ sở văn phòng làm việc cho cơ quan Liên hiệp Sức kéo Đường sắt, xí nghiệp dịch vụ vận dụng đầu máy và nhà lưu trú cho CN là bức thiết…Nếu UBND TP thu hồi thì Liên hiệp Sức kéo Đường sắt, Nhà máy xe lửa Gia Lâm sẽ không có văn phòng làm việc và nhà lưu trú, nguy cơ làm ảnh hưởng đến hậu quả sản xuất kinh doanh của ngành đường sắt, ảnh hưởng trực tiếp dự án đường sắt nội đô của TP và triển khai phát triển ĐSVN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhưng có thể thấy, những khẳng định đó hoàn toàn có vấn đề và phải chăng chỉ là sự “chống chế” trong lúc Nhà máy xe lửa Gia Lâm chưa tìm ra cách nào để thanh lí những hợp đồng sai phạm. Bởi theo ông Vũ, riêng khu 583 đã vượt quá tầm xử lí của tôi, biết là khó nhưng do Hội Liên hiệp Đường sắt yêu cầu chúng tôi giữ lại nên trách nhiệm của tôi chỉ là mang văn bản gõ cửa các cơ quan chức năng”. Tại địa chỉ 551 lại càng khó khi việc thanh lí hợp đồng với các đơn vị rất ít chưa nói là “bế tắc” – ông Vũ cho biết thêm.

Sai phạm đã rõ nhưng xử lí thế nào vẫn còn là bài toán nan giải!

Theo Lê Hoàng (PL&XH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An