Theo các chuyên gia của Bộ Xây dựng, để không làm tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản (BĐS) nhưng sẽ tạo thanh khoản cho nhà đầu tư có vốn để tái đầu tư, cần nghiên cứu thêm hình thức "chuyển nợ" từ nhà đầu tư sang người mua nhà bằng cách thay đổi lại khế ước vay giữa ngân hàng với nhà đầu tư sang khế ước vay giữa ngân hàng với người mua nhà.
Theo số liệu Bộ Xây dựng thống kê tại Đề án phát triển thị trường BĐS, TP.Hồ Chí Minh có tỷ trọng dư nợ tín dụng bình quân qua các năm đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS lớn nhất trong toàn quốc (47%), tiếp đến là Hà Nội (20%), còn lại là các địa phương khác.
 
Tỷ lệ nợ xấu đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS có xu hướng tăng  dần từ năm 2010 đến nay. Nếu tại thời điểm 31/12/2010 là 2%, thời điểm 31/12/2011 là 4%, thời điểm 31/12/2012 là 5,39% thì thời điểm 30/6/2013 là 6,7%. Tuy nhiên, đến thời điểm 31/11/2013 đã giảm còn 4,93%. 
 
Nguyên nhân chủ yếu khiến nợ xấu đầu tư, kinh doanh BĐS có xu hướng tăng là do nợ đọng trong xây dựng cơ bản lớn do chủ đầu tư không có vốn dẫn đến nhiều công trình thi công dở dang, kéo dài, hiệu quả đầu tư thấp. 
 
Do thiếu vốn thanh toán trong xây dựng cơ bản, các nhà thầu không có đủ nguồn thu để trả các khoản nợ đã vay ngân hàng để chi trả tiền nguyên vật liệu, thiết bị, chi phí nhân công, quản lý… dẫn đến tình trạng chiếm dụng vốn lẫn nhau, dây dưa, kéo dài. 
 
Hầu hết các địa phương thời gian qua có nhu cầu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, do đó đã triển khai nhiều dự án, công trình đầu tư, xây dựng trong khi nguồn vốn đầu tư còn nhiều hạn chế.
Nợ xấu lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS tăng cũng phản ánh tình hình khó khăn của nền kinh tế nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh tồn kho BĐS lớn.
 
Trong cơ cấu nợ, cho vay đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị, văn phòng, trung tâm thương mại tăng, cho vay mua nhà để bán cũng tăng cao (tới 59,68%), trong khi cho vay xây dựng, sửa chữa, mua nhà để ở lại giảm nhiều (giảm 19,92%). Điều đó cho thấy tốc độ tăng trưởng tín dụng cho phía cung và cầu BĐS chưa cân đối. 
Để tăng tính thanh khoản cho các khoản vay BĐS, giảm độ rủi ro cho hệ thống ngân hàng nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu của Chính phủ không tăng tỷ trọng tín dụng BĐS thì trong giai đoạn hiện nay, cần phải điều chỉnh linh hoạt tỷ trọng cho vay đối với từng khoản mục tín dụng BĐS. 
 
Bộ Xây dựng cho rằng, trong khi phải giảm tỷ trọng đối với một số khoản mục như vay xây dựng khu đô thị, văn phòng (cao ốc) cho thuê, trung tâm thương mại, nhà để bán..., thì cần phải tăng tỷ trọng cho vay xây dựng, sửa chữa, mua nhà để ở hoặc đối với các dự án dở dang cần vốn để tiếp tục hoàn thành sản phẩm, đưa ra thị trường kinh doanh và thu hồi vốn đầu tư. 
 
“Cần nghiên cứu thêm hình thức "chuyển nợ" từ nhà đầu tư sang người mua nhà bằng cách thay đổi lại khế ước vay giữa ngân hàng với nhà đầu tư sang khế ước vay giữa ngân hàng với người mua nhà. Bằng cách này sẽ không làm tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản nhưng sẽ tạo thanh khoản cho nhà đầu tư có vốn để tái đầu tư” - Bộ Xây dựng đề xuất./.
Lan Hương (Pháp luật Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an