Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng lo với thực tế hiện nay, giải ngân nhanh gói tín dụng hỗ trờ nhà có thể dẫn tới tình trạng tiền không đến đúng đối tượng có nhu cầu.

Phát biểu trước cuộc họp Chính phủ ngày 2/12, Bộ trưởng Xây dựng cho hay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở thương mại diện tích nhỏ, giá bán thấphiện giải ngân chậm vì phải có người làm nhà ở xã hội và cần có giao dịch nhà ở xã hội vốn hiện rất ít. Nhiều doanh nghiệp đang chuyển đổi dự án thương mại sang nhà ở xã hội nhưng còn vướng thủ tục.

“Gói hỗ trợ này chúng tôi không mong muốn có thể nhanh, vì nhanh là không đúng đối tượng”, ông Dũng cho hay.

Gói hỗ trợ cho vay mua nhà ở trị giá 30.000 tỷ đồng được triển khai từ 1/6 với lãi suất cho vay cao nhất không quá 6% một năm, thời hạn cho vay tối đa 10 năm đối với khách hàng cá nhân và 5 năm đối với khách hàng doanh nghiệp. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến 31/10, các ngân hàng đã giải ngân cho 920 cá nhân với dư nợ 221 tỷ đồng và 4 khách hàng doanh nghiệp với dư nợ 91 tỷ đồng. Như vậy, sau 5 tháng triển khai, gói hỗ trợ nhà ở mới tiêu giải ngân hơn 1% ngân sách được duyệt.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định, chủ trương hỗ trợ thị trường bất động sản thời gian qua là đúng. Để tháo gỡ khó khăn thì phải khắc phục lệch pha cung cầu: phân khúc nhà cao cấp cung nhiều nhưng cầu thấp, nhà ở có quy mô trung bình và nhỏ thì cung hiếm mà cầu thì cao. Theo tính toán của Bộ Xây dựng, chỉ tính các bộ ngành trung ương đã thiếu tớ 30.000 căn cho công chức, viên chức, văn nghệ sĩ, lực lượng vũ trang.

Về tình hình tồn kho bất động sản, so với cuối quý I đã giảm được 28.000 tỷ, tương đương 22%, còn khoảng 100.000 tỷ tồn kho (chưa kể tồn kho những dự án dở dang). Ông Dũng cho hay, tồn kho không chỉ giảm ở các nhà đã hình thành, mà cả những dự án còn dở dang.

“Nếu chuyển sang nhà ở xã hội thì các chủ đầu tư có thể hoàn thàn, còn nếu cứ giữ dự án thương mại sẽ mãi tồn kho. Chính sách khẳng định đã trúng và đang đi vào cuộc sống. Thị trường đang lên”, ông khẳng định.

Nói thêm về chiến lược nhà ở, Bộ trưởng Xây dựng cho rằng, đây là điều các nước phát triển đã làm, tức là cần thị trường có sự quản lý nhà nước thay vì thị trường chỉ có “bàn tay vô hình”. Đất ngày càng ít đi, nên cần phát triển theo kế hoạch.

Nguyễn Hưng (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An