• Góc nhìn chuyên gia

 • Giáo sư Hà Tôn Vinh: Muốn thị trường bất động sản phát triển, lãi suất phải ổn định, lâu dài

  Giáo sư Hà Tôn Vinh: Muốn thị trường bất động sản phát triển, lãi suất phải ổn định, lâu dài 30/12/2022 9:22 AM

  Giáo sư Hà Tôn Vinh cho rằng muốn thị trường Bất động sản phát triển, lãi suất phải ổn định, lâu dài. Lãi suất có tăng thì tăng trong một khoảng nhất định, không thể từ 6-7%/năm tăng vọt lên 12%/năm.

 • Giáo sư đạt giải Nobel kinh tế: Nâng lãi suất chỉ làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát, gây ra vết sẹo khó lành…

  Giáo sư đạt giải Nobel kinh tế: Nâng lãi suất chỉ làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát, gây ra vết sẹo khó lành… 14/12/2022 6:26 PM

  Giáo sư Nobel Joseph E. Stiglitz cho rằng, việc thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua nâng lãi suất sẽ chỉ dẫn tới những đau đớn và để lại những vết sẹo khó lành. Theo đó, phản ứng hợp lý đối với tăng giá là thực thi công tác chống độc quyền tốt hơn, và cách để đối phó với việc giá thuê nhà cao hơn là khuyến khích đầu tư để xây dựng thêm nhà ở mới, trong khi tăng lãi suất cao hơn thì gây ra điều ngược lại.

 • Tổng giám đốc Colliers Việt Nam “mách nước” cho nhà đầu tư bất động sản trong môi trường lãi suất tăng cao

  Tổng giám đốc Colliers Việt Nam “mách nước” cho nhà đầu tư bất động sản trong môi trường lãi suất tăng cao 07/11/2022 5:18 PM

  Trao đổi với chúng tôi, ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng hiện nay cơ hội đầu tư vẫn có, tuy nhiên trong bối cảnh còn nhiều biến động, các nhà đầu tư cần tìm hiểu và nghiên cứu thận trọng các yếu tố về pháp lý, quy hoạch, lịch sử giao dịch của tài sản…

 • CEO EZ Property: Thị trường đang suy thoái, nhanh nhất phải hết 2023 mới có thể phục hồi

  CEO EZ Property: Thị trường đang suy thoái, nhanh nhất phải hết 2023 mới có thể phục hồi 20/10/2022 12:54 PM

  Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property), đã dự báo như trên khi chia sẻ với chúng tôi về tình hình thị trường bất động sản thời gian tới.

 • Người mua nhà, sửa nhà phải lập phương án vay vốn, câu chuyện kiểm soát tín dụng liệu có đi xa?

  Người mua nhà, sửa nhà phải lập phương án vay vốn, câu chuyện kiểm soát tín dụng liệu có đi xa? 09/07/2022 9:24 AM

  Việc kiểm soát các khoản vay “có giá trị lớn” chảy vào chứng khoán, bất động sản và quy định người mua nhà ở, cải tạo nhà ở cũng phải lập phương án sử dụng khi vay được cho là sẽ bóp nghẹt đầu ra của thị trường bất động sản.

 • Bơm tiền phục hồi kinh tế đừng nhỏ giọt, đợi “gục” rồi mới bơm tiếp

  Bơm tiền phục hồi kinh tế đừng nhỏ giọt, đợi “gục” rồi mới bơm tiếp 30/06/2022 9:17 AM

  Với những nỗ lực của Chính phủ trong hỗ trợ khôi phục nền kinh tế, bức tranh kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2022 đã có những tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, đâu đó có những lo ngại khiến cho quá trình “bơm máu” vẫn còn chưa thực sự quyết liệt.

 • Tăng mãi, giá nhà rồi cũng sẽ giảm

  Tăng mãi, giá nhà rồi cũng sẽ giảm 16/06/2022 9:29 AM

  Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, sau một thời gian tăng nhanh, giá bất động sản trên thị trường sẽ giảm. Bởi lúc này, mặt bằng giá đã cách quá xa thu nhập trung bình của người dân, khiến cho thanh khoản chậm lại.

 • Bắt mạch thị trường sáu tháng cuối năm

  Bắt mạch thị trường sáu tháng cuối năm 13/06/2022 8:20 AM

  Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn điều chỉnh, được dự báo sẽ vẫn trong trạng thái ngập ngừng chờ đợi. Những câu chuyện về cắt lỗ, găm hàng xảy ra nhiều hay ít, có lẽ phải có thêm thời gian để quan sát động thái của nhà đầu tư mới có thể đánh giá chính xác.

 • Kiểm soát nguồn vốn: "Đánh chuột chớ làm vỡ bình"

  Kiểm soát nguồn vốn: "Đánh chuột chớ làm vỡ bình" 12/05/2022 3:19 PM

  Các chuyên gia cho rằng mục đích của việc siết tín dụng là tốt, nhưng cần phải xem xét siết như thế nào để hợp lý mới là điều quan trọng, chớ "đánh chuột làm vỡ bình".

 • Bất động sản nghỉ dưỡng mở rộng quỹ đất, chuyên gia nói gì?

  Bất động sản nghỉ dưỡng mở rộng quỹ đất, chuyên gia nói gì? 16/04/2022 11:51 AM

  Thị trường bất động sản vừa khép lại quý 1 với nhiều tín hiệu lạc quan, trong đó ghi nhận việc các doanh nghiệp đang tập trung mở rộng quỹ đất bất động sản nghỉ dưỡng ở các địa phương cũng như rục rịch triển khai các dự án nhằm chuẩn bị cho kế hoạch phục hồi sau mở cửa.

 • 2022 là năm bản lề của thị trường bất động sản

  2022 là năm bản lề của thị trường bất động sản 03/02/2022 8:34 AM

  Dưới góc nhìn của một chuyên gia bất động sản cá nhân, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, nhận định năm 2022 sẽ là một năm bản lề của thị trường bất động sản, là năm mà thị trường sẽ chuyển trạng thái từ yếu ớt sau dịch bệnh sang phục hồi mạnh mẽ do có sự hỗ trợ của các chính sách vĩ mô bao gồm đầu tư công và các gói kích thích kinh tế.

 • Nắm lấy cơ hội mới

  Nắm lấy cơ hội mới 27/01/2022 8:21 PM

  ​​​​​​​Nhà máy đóng cửa vì thiếu công nhân và nhiều đơn hàng bị hủy, nhưng Hải vẫn rất vui vẻ vì năm 2021 vẫn là một năm thành công với anh. Không kiếm tiền từ hoạt động kinh doanh chính, thậm chí thua lỗ nhưng tài sản của anh vẫn tăng lên, tiền bạc vẫn rủng rỉnh từ lợi nhuận lớn từ đầu tư chứng khoán và giá trị đất gia tăng mạnh.

 • TS Sử Ngọc Khương: Nên thận trọng với sóng bất động sản

  TS Sử Ngọc Khương: Nên thận trọng với sóng bất động sản 19/01/2022 2:32 PM

  Dù kinh tế gặp khó khăn, nhưng thị trường bất động sản năm 2021 vẫn dậy sóng ở nhiều khu vực. Dòng tiền tích lũy của nhà đầu tư, từ ngân hàng tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản để tìm kiếm lợi nhuận. Liệu xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2022 và làm thế nào để nắm bắt được các cơ hội đầu tư? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savill Việt Nam, xung quanh vấn đề này.

 • Điều gì sẽ xảy ra với thị trường bất động sản sau vụ “bỏ cọc” của Tân Hoàng Minh?

  Điều gì sẽ xảy ra với thị trường bất động sản sau vụ “bỏ cọc” của Tân Hoàng Minh? 14/01/2022 11:13 AM

  Nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh câu chuyện ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi sao Việt) xin đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 • Doanh nghiệp bất động sản có nên được ưu tiên giảm lãi suất?

  Doanh nghiệp bất động sản có nên được ưu tiên giảm lãi suất? 18/09/2021 11:49 AM

  Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, việc giảm lãi suất với đơn vị kinh doanh bất động sản cũng là một công cụ “gián tiếp” giúp người dân gặp khó khăn trong mùa dịch có thể thuê, mua nhà để ở.

 • Tổng Giám đốc HSBC: "Chúng tôi vẫn nhìn thấy viễn cảnh tích cực cho nền kinh tế Việt Nam trong tương lai"

  Tổng Giám đốc HSBC: "Chúng tôi vẫn nhìn thấy viễn cảnh tích cực cho nền kinh tế Việt Nam trong tương lai" 13/09/2021 5:34 PM

  “Người ta vẫn thường nói trước bình minh luôn là bóng tối mịt mùng. Về cơ bản, đây chính là lời khuyên mọi người không nên bỏ cuộc khi gặp khó khăn vì mọi sự thường chuyển biến tốt hơn ngay sau những thời khắc khó khăn ấy”, ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam mở đầu bài viết nhận định về “Triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2021”.

 • Cấp sổ đỏ cho condotel và nỗi lo hệ luỵ dài hạn

  Cấp sổ đỏ cho condotel và nỗi lo hệ luỵ dài hạn 09/09/2021 10:31 AM

  Chuyên gia pháp lý lo ngại rằng, nếu vẫn cấp giấy chứng nhận cho loại hình căn hộ và biệt thự du lịch, thì những hệ lụy sau này sẽ khó lường, ảnh hưởng đến tính thống nhất của hệ thống pháp luật Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Đức Phượng, (Đoàn luật sư TP.HCM).

 • “Bài toán” khó cho tăng trưởng

  “Bài toán” khó cho tăng trưởng 27/07/2021 4:50 PM

  Đợt dịch Covid-19 bùng phát ở Tp.HCM và một số tỉnh phía Nam tiếp tục tàn phá “sức khỏe” doanh nghiệp và cản bước phục hồi của nền kinh tế. “Bài toán” tăng trưởng chưa bao giờ nan giải và đầy thách thức như lúc này!...

 • Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư: Khó thu hút nhà đầu tư

  Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư: Khó thu hút nhà đầu tư 22/07/2021 7:45 AM

  Nghị định 69/2021/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình thực hiện công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Tuy nhiên, bài toán lợi ích vẫn cần được xem xét trước tiên.

 • GS-TSKH. Đặng Hùng Võ: Vẫn cần xác lập đất đai thuộc sở hữu toàn dân

  GS-TSKH. Đặng Hùng Võ: Vẫn cần xác lập đất đai thuộc sở hữu toàn dân 18/07/2021 7:25 AM

  Theo GS-TSKH. Đặng Hùng Võ, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi vẫn cần phải khẳng định: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”.

 • Từ nay đến cuối năm sẽ có vài cơn sốt đất?

  Từ nay đến cuối năm sẽ có vài cơn sốt đất? 30/06/2021 7:15 AM

  CafeLand - Trao đổi với CafeLand, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gánh chịu những tác động do dịch Covid-19 ít nhất là trong năm nay. Đáng chú ý, theo chuyên gia này, từ nay đến cuối năm sẽ xảy ra vài cơn sốt đất.

 • Lạm phát không quá lo, bong bóng tài sản được kiểm soát

  Lạm phát không quá lo, bong bóng tài sản được kiểm soát 23/06/2021 2:48 PM

  Bức tranh kinh tế Việt Nam sáu tháng đầu năm 2021 dần rõ nét với xu hướng chủ đạo là tăng trưởng GDP gặp nhiều khó khăn do tác động của hai đợt bùng phát dịch Covid-19 và nguy cơ lạm phát tăng đang hiện hữu.

 • Đảm bảo minh bạch quản lý đất đai

  Đảm bảo minh bạch quản lý đất đai 10/06/2021 7:10 AM

  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu Bộ TN&MT, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động nâng cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai.

 • Lo đầu tư “vỡ trận” vì... giá thép

  Lo đầu tư “vỡ trận” vì... giá thép 04/06/2021 9:33 AM

  Theo tính toán, tỷ trọng chi phí thép xây dựng chiếm từ 12% - 16% trong tổng giá trị công trình. Nếu giá thép biến động 10%, giá công trình tăng thêm 1%... Như vậy, tới thời điểm hiện tại, giá trị công trình tăng thêm hơn khoảng 4%...

 • Đánh thuế biệt thự bỏ hoang sẽ triệt tiêu đầu cơ, “sân sau” dự án?

  Đánh thuế biệt thự bỏ hoang sẽ triệt tiêu đầu cơ, “sân sau” dự án? 31/05/2021 7:05 AM

  CafeLand - Nhiều ý kiến cho rằng tình trạng bỏ hoang dự án khởi phát một phần là do nạn đầu cơ đất đai của một số đại gia, một phần do cơ chế “xin – cho” dự án, bỏ qua khâu kiểm duyệt năng lực nhà đầu tư.

Xem theo ngày
 • Nhân vật tiêu điểm