Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi đang định mua mảnh đất tại huyện Gia Lâm, Hà Nội. Mảnh đất này không có sổ đỏ, chủ đất cho biết đất này được xã bán từ 1990 để chi trả việc làm đường, xây dựng trường học.

Hiện tại, chủ đất chia nhỏ từng mảnh ra bán. Xin hỏi, với nguồn gốc như vậy thì mảnh đất này có được cấp sổ đỏ không? Cần lưu ý gì khi mua đất này để tránh những rủi ro? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

vanpham@...

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 101 Luật Đất Đai 2013 quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo đó, nếu mảnh đất bạn định mua được sử dụng ổn định lâu dài từ trước 01/07/2004, không vi phạm pháp luật, được UBND xác nhận là đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch xây dựng thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để tránh rủi ro về mặt pháp lý thì bạn nên yêu cầu người bán làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi mảnh đất đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất thì bạn cùng người bán đến văn phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất.

CafeLand kết hợp với Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Phú Hưng     Phú Hưng - 31/05/2019 8:47 PM     Trả lời

Đất đó là đất vi phạm pháp luật mà. Vì UBND xã bán đất trái thẩm quyền

 (0 (0)

Nguyen tri son     Nguyen tri son - 31/05/2019 10:35 AM     Trả lời

Tôi có mua mảnh đất nông nghiệp đã trả hết tiền có thẻ đỏ còn hạn sử dụng đến năm 2064 nhưng chủ đất đã xây nhà trên đất nông nghiệp nên khg tách thửa được vậy phải làm sao .Nhờ cafelan tư vấn

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.