Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi xin hỏi luật sư về quy định xây dựng trong khu đô thị Nam Hoàng Đồng của TP Lạng Sơn như sau: UBND tỉnh đã có QĐ là các nhà XD trong khu đô thị Nam Hoàng Đồng phải lùi vào so với chỉ giới đường đổ (phạm vi được cấp sổ đỏ) đằng trước là 1m, đằng sau là 0,5m và phải XD hết phần đất được cấp, sau khi đã trừ lùi.
Nhưng ban quản lý dự án có quy định thêm là: Ban công đằng trước được nhô ra 1m (bằng chỉ giới đường đỏ). Nhưng phần trên ban công cũng không được xây dựng nhô ra hơn so với chỉ giới khoảng lùi (Mặc dù chưa đến chỉ giới đường đỏ) và phần trên cửa sổ đằng sau, giữa hai dãy nhà đấu vào nhau, cách nhau 2,5 m cũng không được gắn ô văng che mưa che nắng cho cửa sổ (chưa đến giới hạn chỉ giới đường đỏ) nếu không thì những bản vẽ đó sẽ không được phấp thuận để cấp phép xây dựng (không có văn bản).
Ban quản lý dự án có được quy định như vậy không? Những quy định như vậy của Ban quản lý dự án có đúng với các quy định của Bộ xây dựng về chỉ giới xây dựng không? Mong luật sư giải đáp giúp. Xin cảm ơn.
luongkhoan.ls@...
Trả lời:
Căn cứ theo Luật xây dựng:
Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác. Trong đô thị, thường gặp lộ giới là chỉ giới đường đỏ của phần đất dành làm đường đô thị, bao gồm toàn bộ lòng đường, lề đường và vỉa hè.
Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó.
Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).
Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
Như vậy, ban quản lý có thể quy định như vậy, quy định của ban quản lý là không trái với các quy định của Bộ xây dựng về chỉ giới xây dựng vì việc quy định về làm ban công và ô văng che mưa không vượt quá chỉ giới đường đỏ và cũng phù hợp với quy định của pháp luật về chỉ giới xây dựng.
CafeLand kết hợp Công ty luật hợp danh Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.