Cafeland - Đầy đủ giấy tờ và không hề tranh chấp nhưng không thể công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được chỉ vì vướng vào vấn đề nhỏ nhưng rất phổ biến này.

Khi làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần phải xuất trình các giấy tờ liên quan như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân/căn cước công dân…

Tuy nhiên, nhiều người gặp vướng vì số chứng minh nhân dân trên giấy tờ nhà đất (sổ đỏ, sổ hồng) khác với số chứng minh nhân dân hiện tại dẫn đến Phòng Công chứng từ chối công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, quá trình sang tên nhà đất bị gián đoạn.

Trường hợp chứng minh nhân dân hiện hành khác với số chứng minh nhân dân trên giấy tờ nhà đất hiện nay rất phổ biến; bởi vì nhiều địa phương chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số sang chứng minh nhân dân 12 số, chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ căn cước công dân.

Sắp tới, sẽ bắt buộc chuyển sang căn cước công dân trên phạm vi toàn toàn quốc. Bởi vậy, khi chuyển sang căn cước công dân thì cần phải xin thêm Giấy xác nhận từ Công an rằng số căn cước công dân mới và số chứng minh nhân dân cũ là đều chỉ một người. Có như vậy, khi làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì trình ra Giấy xác nhận này mới coi là hợp lệ, Phòng công chứng sẽ thực hiện công chứng hợp đồng theo quy định.

Mong rằng, mọi người nắm bắt rõ vấn đề nêu trên để việc mua bán nhà đất (sang tên trên giấy tờ) được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức của các bên.

Thổ Kim
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Hồ Minh Quyên     Hồ Minh Quyên - 28/06/2019 1:07 PM     Trả lời

Đây là trách nhiệm của CA, sao lại bắt công dân "xin" thêm giấy xác nhận số CMND cũ ??? Lẽ ra khi Công dân nhận căn cước, CA phải tự động cấp thêm giấy xác nhận số CMND cũ để công dân giao dịch ngân hàng, nhà đất...

 (0 (0)

Trả lời
Gamvo     Gamvo - 28/06/2019 1:34 PM     Trả lời

Vậy tại sao lúc đổi công an k lưu vô hệ thống để khi kiểm tra là hiện lên.vậy ng dân đi đâu cũng phải mang theo tờ giấy xác nhận nửa hả? Or là ghi thêm vô Cân cước số củ , số mới.

 (0 (0)

Trả lời
Bạch Mã     Bạch Mã - 28/06/2019 3:37 PM     Trả lời

..Đổi số CMND - rồi trục trặc cả khối việc liên quan đến số CMND... Rõ ràng đây không phải là lỗi của công dân!

 (0 (0)

Trả lời
Trần Bảo     Trần Bảo - 28/06/2019 4:48 PM     Trả lời

Cấp CCCD thay CMT cũ tưởng để dễ cho các CQ quản lý, thuận tiện cho người dân. Giờ có nhu cầu công chứng lại phải xuất trình CCCD và giấy xác nhận của CA rằng số căn cước công dân mới và số chứng minh nhân dân cũ là đều chỉ một người, vô tình RẮC RỐI THÊM. Vì mỗi người dân phải giữ CÙNG 1 LÚC: CCCD và Giấy xác nhận...? Mong NHÀ NƯỚC sớm có GIẢI PHÁP phù hợp, tránh RẮC RỐI không đáng có.

 (0 (0)

Trả lời
Thủy Hoàng     Thủy Hoàng - 28/06/2019 6:40 PM     Trả lời

Đây chính là cái cớ để nhân viên các CQ chức năng làm khó người dân. còn muốn được giải quyết thì lại phải làm thủ tục "Đầu Tiên"!

 (0 (0)

Trả lời
Nguyên Cam     Nguyên Cam - 28/06/2019 7:06 PM     Trả lời

Khi làm cmnd mới trong đơn mình có check vào mục xin xác nhận số cmnd cũ nhưng khi lấy cmnd cả đâu có cấp giấy xác nhận đâu. Sau này đi lam giấy tờ lại bắt người dân đi xác minh số cmnd cũ. Cũng giống hồi trước làm sổ hộ khẩu vậy, lúc mình làm đơn điền ngày tháng năm sinh đầy đủ nhưng khi lấy sổ chỉ có năm sinh. Sau này làm giấy tờ cần dùng hộ khẩu lại bắt dân đi bổ sung ngày tháng sinh. Hệ thống hành chánh vn là vậy. Cái gì cũng là lỗi của dân

 (0 (0)

Trả lời
Nguyễn Thái Hiệp     Nguyễn Thái Hiệp - 29/06/2019 2:02 PM     Trả lời

Nhiều vấn đề vô lý quá! cải cách hành chính là để đơn giản các thủ tục, sao lại gây thêm phức tạp. Đề nghị các cơ quan chức năng xem có giải pháp nào hợp lý?

 (0 (0)

Trả lời
Bùi Minh Cảnh     Bùi Minh Cảnh - 01/07/2019 8:17 AM     Trả lời

Ghi số CMND vào thẻ CCCD

 (0 (0)

Trả lời
Anh Hải Likida     Anh Hải Likida - 15/07/2019 9:45 PM     Trả lời

Cho em hỏi. Người chủ bán nhà, nhà đang trong phạm vị quy hoạch giải tỏa lộ giới trắng , khi bán cho người khác có ra công chứng sang chuyển nhượng được không?. Phòng công chứng có làm thủ tục sang nhượng không và có ảnh hưởng gì với pháp luật không?

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.