Tôi cưới vợ đã được 10 năm và có hai con nhưng hiện tại chưa có sổ hộ khẩu riêng và vẫn nằm trong sổ hộ khẩu chung của bố mẹ đẻ. Hiện tôi muốn mua nhà và đất để ra ở riêng thì không có hộ khẩu riêng thì có đủ hợp pháp để mua nhà không? Trường hợp bán nhà và đất thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn. 

long.philips2018@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời

Căn cứ Khoản 2 Điều 169 Luật đất đai 2013 quy định về nhận quyền sử dụng đất trong đó có hình thức nhận chuyển nhượng như sau:

“…2. Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào nơi cư trú, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 191 và Điều 192 của Luật này.”

Theo đó, khoản 3, khoản 4 Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định các trường hợp không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

“3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó”.

Như vậy, bạn cần xác định mảnh đất và nhà nơi mình định mua có thuộc các trường hợp nêu trên không. Trường hợp mảnh đất bạn định mua không thuộc vào các trường hợp nêu trên thì khi chưa tiến hành tách khẩu từ sổ hộ khẩu chung của bố mẹ, bạn vẫn có quyền mua bán đất và đứng tên trên sổ đỏ.

Xem thêm Video: Hồ sơ thủ tục làm sổ đỏ đối với tài sản thừa kế

CafeLand kết hợp cùng Công ty Luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.