Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 03:29 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Vàng, chứng khoán hay bất động sản sinh lời?

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 30/09/2013 3:29 PM

   Chế độ đọc sách   

Trong những năm gần đây các nhà đầu tư thường nói “không có cửa” để kiếm tiền, thế nhưng trong bối cảnh u ám đó thì lợi tức đem lại từ mảng đầu tư vào căn hộ cao cấp cho thuê lại nhận được tín hiệu khả quan và là điểm sáng trên thị trường bất động sản vốn có nhiều màu xám.
Giá vàng trong nước và thế giới liên tục biến động

Một nhà đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thường quan tâm đến hai yếu tố để sinh lời, một là sự chênh lệch giá cổ phiếu mua vào và bán ra mà họ kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm, hai là cổ tức mà cổ phiếu đó đem lại. Tuy nhiên, với thị trường chứng khoán thời gian qua luôn có diễn biến thất thường, trong khi đó hầu hết các DN niêm yết đều gặp kinh doanh khó khăn. Do vậy cả 2 yếu tố là tăng giá cổ phiếu và cổ tức đều trở nên mơ hồ.

Đầu tư vàng và tiền gửi ngân hàng cũng trở nên kém thu hút được nhà đầu tư. Giá vàng trong nước và thế giới liên tục suy giảm khoảng một năm qua. Trong nửa đầu năm 2013, giá vàng trong nước giảm 22%, vàng thế giới giảm 24%, sau khi có chu kỳ tăng suốt trong 10 năm. Theo nhận định của chuyên gia, chu kỳ đi xuống còn kéo dài.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng cũng đã giảm đáng kể, hiện nay chỉ còn khoảng 7%/năm do chính sách kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của chính phủ trong những năm qua. Trong khi đó, bất động sản cao cấp cho thuê lại có được sự ổn định, tỷ lệ lấp đầy loại căn hộ hạng A tại vị trí trung tâm Hà Nội, hay TP.HCM luôn đạt cao khoảng 90%, lợi tức trung bình khoảng 7-9%, khiến căn hộ cao cấp ở những dự án đẹp luôn hấp dẫn nhà đầu tư.

Mới đây, chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp Watermark bên cạnh Hồ Tây đã làm “sốc” thị trường cho thuê bằng chương trình đầu tư “Cam kết lợi tức” lên tới 14% trong năm đầu tiên. Mức lợi tức này tương đương với mức tiền thuê mà Refico cam kết lên tới 80 triệu đồng/tháng trong năm đầu tiên.

Đi kèm với mức lợi tức đầy hấp dẫn này, chủ đầu tư còn tặng nhà đầu tư mua căn hộ gói nội thất cao cấp trị giá lên tới 200 triệu đồng, cùng với đó là miễn phí 1 năm phí quản lý. Đây có thể nói là chương trình ưu đãi hấp dẫn đầu tiên có tại thị trường Hà Nội.

Tham khảo giá cho thuê và giá bán tại nhiều dự án cao cấp tại hai thành phố lớn cho thấy, lợi tức cho thuê trung bình bằng USD tại TP.HCM từ 4% - 9% và tại Hà Nội khoảng 4% - 7%. Theo tính toán một cách đơn giản, giá chào thuê căn hộ cao cấp ở khu vực Cầu Giấy hiện nay khoảng 11 USD/m2/tháng, vậy mỗi năm chủ sở hữu nhận được khoảng 132 USD tiền cho thuê. Với giá căn hộ dao động khoảng 1.900 - 2.000 USD/m2. Vậy lợi tức trung bình chủ sở hữu căn hộ nhận được khoảng 7%.

Như vậy, với mức lợi tức căn hộ cao cấp ở khu Cầu Giấy hiện khoảng 7%, nhưng với lợi tức 14% mà chủ dự án Watermark vừa cam kết quả là một điều “sốc” với thị trường, là mức hấp dẫn nhất hiện nay.


Đầu tư vào căn hộ cao cấp cho thuê lại đang nhận được tín hiệu khả quan

Ở một dự án khác mà Refico phát triển ở TP.HCM là City Garden thì mức lợi tức trung bình từ 7-10%. Với lợi tức mà chủ đầu tư này cam kết là 14%, mức lợi tức này quá hấp dẫn nhưng phải hiểu là để đạt được lợi tức 14% là khó khả thi, chắc chắn khi đưa ra cam kết này chủ dự án sẽ phải “hy sinh” phần lợi nhuận của mình để người mua thực sự được lợi.

Sau khi chương trình không còn thì với mức lợi tức trung bình hơn 7% hàng năm sẽ vẫn hấp dẫn, đặc biệt là so với lãi suất tiết kiệm USD chỉ ở mức 2%.

Vậy tại sao chủ dự án lại cam kết mức lợi tức lên tới 14%, nhiều người hoài nghi liệu có phải là chiêu trò câu khách? Vấn đề này được ông Vũ Thanh Tùng - TGĐ dự án Watermark khẳng định: “Đó là sự nỗ lực đồng hành cùng nhà đầu tư của chủ đầu tư, được chứng minh qua việc hỗ trợ khách hàng bằng cách triển khai dịch vụ cho thuê không tính phí. Không chỉ bao gồm giải pháp tài chính mà còn cần nhiều công sức và chuyên môn để triển khai thực tế. Vì thế chương trình này người mua thực sự được hưởng lợi”.

Ông Tùng cũng cho biết, chủ đầu tư đã làm việc với các công ty đa quốc gia để có được số lượng người thuê ổn định. Đây là một chương trình được tính toán kỹ lưỡng, không phải là một sự “mạo hiểm”.

An Bình (Diễn đàn doanh nghiệp)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Vàng, chứng khoán hay bất động sản sinh lời?